Tháng 03, 2018
Thứ năm
Thứ Tư, ngày 27/11/2013 08:09 AM (GMT+7)

Trung Quốc sắp phóng phi thuyền, NASA lo lắng

Trung Quốc dự định sẽ khởi động tàu vũ trụ Hằng Nga-3 vào đầu tháng 12 này khiến NASA lo lắng về việc ô nhiễm môi trường trên mặt trăng, đồng thời cản trở hoạt động tàu LADEE của họ.

Phát ngôn viên của Cục Khoa học - Công nghệ - Công nghiệp Quốc phòng (SASTIND) của Trung Quốc ngày 26-11 thông báo nước này sẽ phóng tàu thám hiểm mặt trăng Hằng Nga-3 vào đầu tháng 12 tới.

Theo phát ngôn viên SASTIND Wu Zhijian, nếu mọi chuyện diễn tiến thuận lợi, tàu thám hiểm Hằng Nga-3 sẽ hạ cánh xuống mặt trăng vào giữa tháng 12.

Trung Quốc sắp phóng phi thuyền, NASA lo lắng - 1

Hằng Nga-3 được phóng lên nhằm phục vụ sứ mệnh giai đoạn 2 trong chương trình thám hiểm mặt trăng của Trung Quốc

Tàu thám hiểm Hằng Nga -3 vừa là một tàu đổ bộ, vừa là tàu thám hiểm mặt trăng đánh dấu lần đầu tiên một tàu vũ trụ Trung Quốc hạ cánh xuống bề mặt một vật thể ngoài trái đất.
 
Hằng Nga-3 được phóng lên nhằm phục vụ sứ mệnh giai đoạn 2 trong chương trình thám hiểm mặt trăng của Trung Quốc. Chương trình này gồm 3 giai đoạn: Bay quanh, hạ cánh xuống bề mặt mặt trăng và quay về trái đất.

Hằng Nga-3 được thiết kế dựa trên cơ sở thành công của 3 tàu thám hiểm mặt trăng trước đó là Hằng Nga-1 và Hằng Nga-2. Hai tàu này đã được phóng lên mặt trăng năm 2007 và 2010, sau đó gửi về các hình ảnh bề mặt mặt trăng cùng nhiều dữ liệu cần thiết khác.

Trong khi đó, tờ Fox News cho biết, Cơ quan Không gian và Vũ trụ Mỹ (NASA) lo ngại rằng quyết định phóng phi thuyền Hằng Nga-3 của Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến việc nghiên cứu mặt trăng của họ. Theo các chuyên gia của NASA, phi thuyền Hằng Nga 3 khi đáp xuống chắc chắn sẽ gây ít nhiều xáo trộn, khuấy động bụi mặt trăng và ảnh hưởng đến hoạt động của phi thuyền LADEE.

Trung Quốc sắp phóng phi thuyền, NASA lo lắng - 2

Phi thuyền LADEE của NASA

Phi thuyền LADEE của NASA hiện nay đang bay trên quỹ đạo quanh mặt trăng với sứ mạng nghiên cứu tình trạng môi trường và tầng ngoại quyển (exosphere) quanh mặt trăng. “Tàu vũ trụ Hằng Nga-3 xâm nhập vào quỹ đạo mặt trăng, sau đó đáp xuống bề mặt sẽ khiến mặt trăng ô nhiễm đáng kể ở tầng ngoại quyển do nhiên liệu động cơ thải ra”, Jeff Plescia, nhà khoa học vũ trụ tại phòng vật lý thực hành Đại học John Hopkins (Mỹ), cho biết.
 
Tuy nhiên, ông cũng cho biết việc Trung Quốc phóng tàu Hằng Nga -3 cũng sẽ có một cái lợi khác cho NASA vì LADEE có cơ hội quan sát nhiên liệu cháy từ phi thuyền Hằng Nga- 3 phóng ra trong suốt quá trình đến gần mặt trăng. Ngoài ra, khi Hằng Nga -3 đáp xuống sẽ làm bốc lên một đám bụi, LADEE có thể đo lường và chụp hình.

Theo L. Thoa (Người Lao Động/Tổng hợp từ Tân Hoa Xã, Fox News)

Tin đọc nhiều

Đừng đổ lỗi cho robot, đây mới là nguyên nhân khiến bạn thất nghiệp Mặc dù con người sợ hãi sẽ bị mất việc hay sợ cả thế giới sẽ...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Các Sở, ngành "bắt tay" giải quyết xung đột quyền giữa nhãn hiệu và tên thương mại Đối với Việt Nam, nguyên tắc cơ bản được áp dụng khi xảy ra...
Đổi mới sáng tạo là một trụ cột mới trong quan hệ Việt Nam - Australia Thông qua sự kiện, Australia và Việt Nam có thể khai thác...