Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 04/12/2015 06:00 AM (GMT+7)

Trung Quốc xây nhà máy nhân bản vô tính lớn nhất thế giới

Nhà máy này có thể tạo ra đến 1 triệu phôi thai mỗi năm.

Trung Quốc xây nhà máy nhân bản vô tính lớn nhất thế giới - 1

Công nghệ nhân bản sẽ được áp dụng trên quy mô lớn. Nguồn: Erlc.com

Trung Quốc luôn là một nước nổi tiếng trong việc kiếm những số tiền khổng lồ nhờ vào công nghệ sửa đổi gen. Tuy nhiên, tham vọng của Trung Quốc chưa bao giờ dừng lại khi đất nước này quyết định áp dụng kỹ thuật vẫn còn đang gây tranh cãi này trên quy mô khổng lồ.

Trung Quốc xây nhà máy nhân bản vô tính lớn nhất thế giới - 2

Nhà máy nhân bản vô tính của Trung Quốc sẽ có quy mô lớn nhất thế giới. Nguồn: Boyalife

Trung Quốc hiện đang xây dựng nhà máy nhân bản vô tính lớn nhất thế giới ở Thiên Tân. Dự kiến, cơ sở này sẽ được thiết lập và bắt đầu đưa vào hoạt động vào giữa năm 2016. Chi phí dự kiến cho toàn bộ kế hoạch ước tính vào khoảng 500 triệu USD. Nhà máy này sẽ chủ yếu tập trung vào sản xuất phôi gia súc bằng hình thức nhân bản vô tính nhằm phục vụ cho nền công nghiệp thực phẩm.

Cơ sở hạ tầng của nhà máy này sẽ rộng đến 14.000 mét vuông. Được đặt dưới sự điều khiển bởi một công ty Trung Quốc là Boyalife Group, nhà máy dự kiến trong năm đầu tiên sẽ sản xuất ra 100.000 phôi gia súc. Và sau đó sản lượng sẽ tăng dần cho đến khi đạt mức 1 triệu phôi mỗi năm, chiếm tổng số 5% của thị trường bò cao cấp hàng năm của Trung Quốc.

"Công nghệ nhân bản vô tính luôn tồn tại xung quanh chúng ta. Chỉ là không ai nhận ra điều đó". Theo lời của Chu Hiểu Xuân, Giám đốc điều hành của công ty Boyalife Group. “Tôi có thể cam đoan rằng, thịt bò sinh sản vô tính chính là thịt bò ngon nhất mà tôi từng ăn”.

Trung Quốc xây nhà máy nhân bản vô tính lớn nhất thế giới - 3

Bò sẽ được nhân bản vô tính với số lượng lớn nhằm cung cấp thực phẩm cho người dân. Nguồn: Istock.com

Theo ông Chu, việc sản xuất thịt bò nhân bản vô tính sẽ giúp thúc đẩy các ngành công nghiệp thực phẩm Trung Quốc khi các nông dân địa phương đang gặp khó khăn trong việc chăn nuôi để đáp ứng nhu cầu thị trường.

"Một lý do khác giải thích cho việc chúng ta có quá nhiều thịt bò có chất lượng thấp là bởi vì công nghệ nhân bản vô tính chưa được áp dụng một cách triệt để". Ông Chu nói. "Đây là phương pháp duy nhất cho phép Trung Quốc và nhiều người khác trên thế giới có thể thưởng thức thịt bò chất lượng cao”.

Ngoài việc sản xuất phôi bò, cơ sở này cũng đang lên kế hoạch cho hoạt động nhân bản vô tính hàng loạt các động vật khác, bao gồm chó nghiệp vụ, chó cảnh, và thậm chí cả ngựa đua. Chính quyền Trung Quốc tin rằng, các nhà máy nhân bản cũng phục vụ cho mục đích bảo tồn, giúp làm tăng số lượng các loài động vật tránh khỏi nguy cơ tuyệt chủng.

Việc nhân bản vô tính động vật để lấy thịt và sữa đã tồn tại từ lâu ở nhiều nơi trên thế giới nhưng trên một quy mô nhỏ hơn nhiều. Ở các nước như Mỹ và Anh, quá trình nhân bản thường đòi hỏi phải có giấy phép đặc biệt của Nhà nước hoặc phần lớn được sử dụng nhằm bảo tồn giống loài chứ không phải dùng để làm thực phẩm.

Nhiều chuyên gia cho rằng, cho dù sản xuất hàng loạt ở quy mô lớn thì các chi phí đắt đỏ có liên quan đến việc nhân bản vô tính sẽ khiến cho việc tạo ra và bán các loại thịt như thịt bò không đạt được hiệu quả như mong đợi.

Họ cho rằng, công nghệ nhân bản vô tính có thể được áp dụng cho các loài đang nguy cấp sắp bị tuyệt chủng. Nhưng nó không thật sự cần thiết và hiệu quả khi áp dụng vào ngành chăn nuôi. Vũ Hoàng, một nhà phân tích tại Viện tham vấn các vấn đề Nông thương Bắc Kinh nói: "Tôi không nghĩ rằng mô hình này sẽ mang lại nhiều lợi ích kinh tế. Thậm chí tôi còn đang nghi ngờ là nhà máy này sẽ bị dẹp bỏ sớm sau một thời gian ngắn hoạt động".

Tuy nhiên, chính phủ Trung Quốc vẫn đang rất háo hức chờ đợi ngày khánh thành nhà máy. "Điều này sẽ làm thay đổi đất nước và cuộc sống chúng tôi", ông Chu Hiểu Xuân trả lời phỏng vấn. "Nó sẽ khiến mọi thứ tốt đẹp hơn".

Phan Thanh (Science Alert)

Tin đọc nhiều

Cây phượng vĩ trong trường học: Nên giữ hay 'tẩy chay'? Sau sự việc cây phượng vĩ ngã đổ khiến một học sinh tử vong,...
Đại hội Đảng bộ Sở KH&CN TP.HCM nhiệm kỳ 2020-2025 Trong 5 năm qua, ngành khoa học và công nghệ TP.HCM đã nỗ...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Hàn Quốc 'chào hàng' 10 startup nông nghiệp công nghệ cao Chương trình kết nối trực tuyến nhằm thúc đẩy hỗ trợ, tạo...