Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 29/11/2018 07:03 AM (GMT+7)

Trung tâm đổi mới sáng tạo về IoT sẽ đi vào hoạt động từ đầu năm 2019

IoT Innovation Hub sẽ đặt tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc, bắt đầu hoạt động vào quý I năm 2019.

Tối 28/11 tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ký hợp tác thiết lập Trung tâm đổi mới sáng tạo về Internet vạn vật (IoT Innovation Hub - Trung Tâm đổi mới sáng tạo về Internet vạn vật) với Công ty Ericsson. 

Sự hợp tác này đánh dấu 50 năm quan hệ song phương giữa Thụy Điển và Việt Nam cũng như kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Ericsson tại Việt Nam. Đây cũng là một trong những sáng kiến nằm trong khuôn khổ chuỗi hoạt động đổi mới sáng tạo năm 2018 tại Việt Nam cho Bộ KH&CN chủ trì.

Trung tâm đổi mới sáng tạo về IoT sẽ đi vào hoạt động từ đầu năm 2019 - 1

Ông Chu Ngọc Anh - Bộ trưởng Bộ KH&CN và ông Denis Brunetti - Tổng giám đốc Công ty Ericsson Việt Nam, Myanmar, Campuchia và Lào ký kết biên bản ghi nhớ (MoU) hợp tác thiết lập “IoT Innovation Hub” tại buổi lễ “Nobel Inspired Gala Dinner” do Đại sứ quán Thụy Điển tổ chức.

Theo thỏa thuận, Công ty Ericsson cam kết xây dựng nền tảng kỹ thuật, sáng tạo, đổi mới để phát huy tiềm năng của Việt Nam trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Trung tâm sẽ là nơi hỗ trợ cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo về Internet vạt vật. Trung tâm cũng hỗ trợ các nhóm nghiên cứu tạo ra các ứng dụng IoT mới, hỗ trợ sản xuất thử nghiệm, kết nối các nhà đầu tư và thương mại hóa sản phẩm.

Phát biểu tại Lễ ký kết, ông Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng Bộ KH&CN Việt Nam, cho rằng, trong bối cảnh toàn cầu hóa và sự phát triển nhanh chóng của các công nghệ mới của cuộc CMCN 4.0, Việt Nam cần nhanh chóng xây dựng chiến lược quốc gia để bắt kịp xu thế của thời đại. Với hơn 140 năm kinh nghiệm về phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo, Ericsson sẽ là một trong những đối tác đáng tin cậy của Việt Nam trong chiến lược này. Bộ trưởng hoàn toàn tin tưởng sự hợp tác sẽ có hiệu quả và mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên.

Trung tâm đổi mới sáng tạo về IoT sẽ đi vào hoạt động từ đầu năm 2019 - 2

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho rằng, Việt Nam rất cần xây dựng chiến lược quốc gia để bắt kịp xu thế của cuộc cách mạng 4.0.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cũng chia sẻ, trên thực tế, Việt Nam còn chưa bắt kịp với những xu thế và bản chất của cuộc cách mạng 4.0. Chính phủ Việt Nam nhận thức rất rõ về nhu cầu cấp bách xây dựng một chiến lược quốc gia với các nhiệm vụ, giải pháp phát triển nền kinh tế số và các ngành công nghiệp 4.0. 

Việt Nam cũng rất cần hoàn thiện thể chế pháp luật để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, phát triển nguồn nhân lực. Đồng thời, xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, đặc biệt là công nghệ thông tin - truyền thông, phát triển hạ tầng kết nối số, bảo đảm an toàn, an ninh mạng, hoàn thiện mạng di động 4G, nghiên cứu triển khai 5G nhằm đáp ứng yêu cầu của lĩnh vực Internet vạn vật trong thời gian sớm nhất.

Trung tâm đổi mới sáng tạo về IoT sẽ đi vào hoạt động từ đầu năm 2019 - 3

Ông Denis Brunetti, Tổng Giám đốc Ericsson Việt Nam, Myanmar, Campuchia và Lào, đồng thời là đồng chủ tịch Phòng Thương mại Châu Âu tại Việt Nam, bày tỏ ủng hộ tầm nhìn của Chính phủ Việt Nam phát triển kinh tế - xã hội thông qua việc ứng dụng đổi mới khoa học và công nghệ.

Ericsson cũng ủng hộ “Chương trình Mạng lưới Đổi mới Quốc gia” của Chính phủ trong việc nhìn nhận nhu cầu nâng cao năng lực đổi mới của Việt Nam để đáp ứng những thách thức và nắm bắt các cơ hội liên quan đến CMCN 4.0.

Trung tâm đổi mới sáng tạo về IoT sẽ đi vào hoạt động từ đầu năm 2019 - 4

Ông Denis Brunetti -Tổng Giám đốc Ericsson Việt Nam, Myanmar, Campuchia và Lào

“Bằng việc thiết lập IoT Innovation Hub, Ericsson kỷ niệm 25 năm thành lập tại Việt Nam bằng cách đầu tư vào tương lai của đất nước, lấy đổi mới công nghệ thông tin là động cơ cho sự tăng trưởng và thịnh vượng của quốc gia”, ông Denis Brunetti nhấn mạnh.

Dự kiến, “IoT Innovation Hub” sẽ được đặt tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc và triển khai hoạt động vào quý I năm 2019.

Liên Cơ

Tin đọc nhiều

Chú mèo già rình đám cưới chuột ở công viên Huế Nhân dịp Tết Nguyên đán, các công viên ở Huế đang được trang...
Tiến sĩ Cao Minh Thái: 'Đậu hũ dẫn đường cho tôi trở về quê hương' Là chuyên viên nghiên cứu cao cấp của tập đoàn Toshiba với...
Cứu nam thanh niên bị mảnh pháo tự chế bắn vào người Một nam thanh niên bị mảnh pháo tự chế bắn vào người đã được...
GS Nguyễn Anh Trí: 'Tôi không muốn lưu giữ di sản giữa phố phường tấp nập' "Chúng tôi muốn di sản các nhà khoa học phải được lưu giữ và...