Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 28/05/2015 09:52 AM (GMT+7)

Trung tâm sáng tạo SHTP: “Bộ não” của Microsoft tại Việt Nam

Được kết hợp từ Khu Công nghệ cao TP.HCM và tập đoàn Microsoft, SHTP – Microsoft là nơi đào tạo sinh viên yêu thích ngành công nghệ Microsoft, đồng thời tạo điều kiện phát triển toàn diện năng lực CNTT cho các doanh nghiệp.

Được khởi xướng như một dự án tìm kiếm, thu hút và hỗ trợ  phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, Trung tâm sáng tạo SHTP – Microsoft (SMIC) đã chính thức được thành lập từ 18/5/2013, đánh dấu sự hợp tác mạnh mẽ giữa Khu Công nghệ cao TP.HCM và Tập đoàn Microsoft nhằm thúc đẩy các động cơ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn TP.

SMIC ra đời là sự kết hợp giữa một cơ quan được giao nhiệm vụ thu hút và phát triển ngành công nghiệp công nghệ cao với các công ty, tập đoàn đa quốc gia trên toàn cầu, các doanh nghiệp trong nước và vùng lân cận.
Theo ông Lâm Thành Lễ, Phó giám đốc trung tâm, mục tiêu của SMIC là cung cấp, tạo điều kiện phát triển toàn diện năng lực công nghệ thông tin cho doanh nghiệp trong khu công nghệ cao, các công ty, trường đại học thuộc khu vực TP.HCM và các tỉnh khác.

Đồng thời, SMIC sẽ là cơ quan một cửa cho bất kỳ tổ chức nào muốn tận dụng công nghệ thông tin để giúp tăng hiệu quả hoạt động kinh doanh, tạo ra các giải pháp và dịch vụ mới. “Trong tương lai, SMIC cũng phấn đấu xây dựng năng lực để trở thành trung tâm cố vấn của Chính phủ về phát triển nguồn nhân lực và kỹ năng lập kế hoạch để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế”, ông Lễ cho biết.

Với đội ngũ chuyên gia nhiều kinh nghiệm, SMIC hiện là đơn vị hàng đầu trong nước ở lĩnh vực nghiên cứu, xác định chiến lược và khuynh hướng công nghệ thông tin chủ chốt nhằm hỗ trợ các dự án đổi mới về công nghệ, giúp doanh nghiệp bắt kịp với xu hướng của khu vực và thế giới. Bên cạnh đó là tận dụng nhiều chương trình, chính sách ưu đãi khác nhau để thu hút các dự án mới đầu tư vào Khu Công nghệ cao trong giai đoạn phát triển tương lai.

Trung tâm sáng tạo SHTP: “Bộ não” của Microsoft tại Việt Nam - 1

Trung tâm sáng tạo SHTP: “Bộ não” của Microsoft tại Việt Nam

Không chỉ tập trung vào đối tượng là doanh nghiệp, các công ty con của tập đoàn đa quốc gia, Trung tâm sáng tạo SHTP – Microsoft còn được biết đến như là một địa chỉ đào tạo đáng tin cậy của các bạn sinh viên yêu thích ngành công nghệ, đặc biệt là công nghệ Microsoft. Từ đó, đào tạo nên một đội ngũ lập trình viên và kỹ sư IT có tay nghề cao, đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Song song với đào tạo nhân lực, công tác nghiên cứu và phát triển cũng được đội ngũ cán bộ của SMIC đẩy mạnh trong những năm vừa qua. SMIC có thể được coi như “bộ não” của Microsoft tại Việt Nam, với nhiệm vụ phát triển 4 phần mềm công nghệ Microsoft gồm: Hệ điều hành máy tính Windows 8, hệ điều hành điện thoại Windows Phone 8, hệ điều hành điện toán đám mây Windows Azure và một hệ thống quản lý dự án Team Foundation Service.

Sau hơn hai năm đi vào hoạt động, SMIC đã xây dựng và phát triển được hơn 50 ứng dụng di động và desktop trên nền tảng Windows 8, Windows Phone 8.

Đặc biệt ngày 26/03/2015, Công ty CLAS – một startup của SMIC đã hoàn thành và triển khai thành công ứng dụng Sacombank eShop. Đây là ứng dụng hỗ trợ chủ thẻ Sacombank tìm kiếm các chương trình khuyến mãi, ưu đãi dịch vụ du lịch, ăn uống, thời trang, mua sắm, làm đẹp… từ các đơn vị chấp nhận thẻ liên kết với ngân hàng và thanh toán trực tuyến được ngay trên smartphone. Sử dụng ứng dụng này, chủ thẻ không những có thể kết nối và giao dịch nhanh hơn với các đơn vị chấp nhận thẻ mà còn được hưởng nhiều ưu đãi đặc biệt cũng như nâng cao mức độ an toàn trong việc thanh toán trực tuyến.

Được biết, Sacombank eShop là một dự án ứng dụng CNTT dành cho ngân hàng được phát triển dựa trên nền tảng đám mây Microsoft Azure, một giải pháp công nghệ tối ưu và toàn diện, cho phép các tổ chức xây dựng và phát triển đa nền tảng, hỗ trợ người dùng linh hoạt và thuận tiện khi sử dụng dịch vụ của các tổ chức và doanh nghiệp.

“Sau hơn hai năm đi vào hoạt động, SMIC đã chứng minh được vai trò của mình trong việc thúc đẩy phát triển thị trường công nghệ thông tin của TP. Đây cũng như một lời khẳng định, cam kết mạnh mẽ của chính quyền đối với các nhà đầu tư đã hoạt động tại Khu Công nghệ cao trong việc chuẩn bị nguồn nhân lực có chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp.

Đồng thời, đây cũng là việc thể hiện quyết tâm phấn đấu của tập thể cán bộ, công chức và người lao động của Khu Công nghệ cao, một trong những đơn vị được giao nhiệm vụ góp phần tích cực vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế thành phố mà Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ IX đã đề ra”.
                           

Thiện An

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Bị cá độc đâm: Làm gì để giữ mạng? Bị cá ngát đâm có thể nguy hiểm đến tính mạng. Cần làm thế...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...