Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 09/05/2019 18:36 PM (GMT+7)

Trường ĐH mở công ty: Thu hút đầu tư và bán kết quả nghiên cứu

Chuyển đổi trung tâm nghiên cứu thành công ty cổ phần sẽ tạo điều kiện thu hút sự đầu tư của khối tư nhân, tạo thêm nguồn lực cho công tác thương mại hóa hết quả nghiên cứu.

Bài toán thương mại hóa kết quả nghiên cứu

Cuối năm 2018 vừa qua, Trung tâm Nghiên cứu công nghệ và Thiết bị công nghiệp, Trường ĐH Bách Khoa - ĐH Quốc gia TP.HCM (Trường ĐHBK) đã được Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cổ phần thành Công ty Cổ phần Khoa học Công nghệ Bách khoa TP.HCM. Công ty có vốn điều lệ hơn 4 tỷ đồng trong đó Trường ĐHBK sở hữu 28% cổ phần của công ty. Trước khi chuyển đổi, doanh số của Trung tâm là khoảng 150 tỷ. 

Đây là mô hình công ty cổ phần khoa học công nghệ đầu tiên được chuyển đổi từ một tổ chức KH&CN thuộc trường đại học. PGS.TS Mai Thanh Phong, Hiệu trưởng trường ĐH Bách Khoa cho biết, việc chuyển đổi mô hình hoạt động này là một bước quan trọng trong việc thúc đẩy hơn nữa hoạt động thương mại hóa kết quả nghiên cứu từ trường đại học.

Trường ĐH mở công ty: Thu hút đầu tư và bán kết quả nghiên cứu - 1

Trường ĐH Bách Khoa TP.HCM sở hữu 28% cổ phần của công ty Cổ phần Khoa học Công nghệ Bách khoa TP.HCM

Việc thương mại hóa kết quả nghiên cứu từ các trường đại học, viện nghiên cứu là vấn đề được quan tâm nhiều hiện nay. Tuy nhiên, theo đánh giá chung thì hoạt động thương mại hóa kết quả nghiên cứu ở nước ta còn rất hạn chế. Theo PGS.TS Mai Thanh Phong, thực trạng này là không mấy ngạc nhiên khi chúng ta còn khá nhiều hạn chế. Nguyên nhân có thể kể đến là do không có nhiều kết quả nghiên cứu có tiềm năng thương mại hóa; thiếu các tổ chức đủ năng lực hỗ trợ thương mại hóa một cách chuyên nghiệp và chưa nhiều doanh nghiệp coi khoa học-công nghệ là yếu tố then chốt trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của mình.

Theo PGS. TS. Mai Thanh Phong, mặc dù, nhà nước đã có nhiều nỗ lực cải thiện vấn đề này, nhưng kinh phí dành cho KHCN vẫn còn bị dàn trải, các cơ chế tuyển chọn và triển khai vẫn còn nhiều điểm hạn chế.

Trường ĐH mở công ty: Thu hút đầu tư và bán kết quả nghiên cứu - 2

PGS.TS Mai Thanh Phong, Hiệu trưởng trường ĐH Bách Khoa TP.HCM

"Nhìn chung, doanh nghiệp thường đòi hỏi sản phẩm công nghệ phải cụ thể, chất lượng phải được chứng minh. Tuy nhiên, sản phẩm nghiên cứu từ trường/viện thường chưa đáp ứng được các yêu cầu này do khả năng và chức năng của nhà nghiên cứu cũng chỉ là đưa kết quả đến cửa phòng thí nghiệm. Để kết quả này đến được với doanh nghiệp, cần phải có những tổ chức làm công tác thương mại hóa chuyên nghiệp”, ông Phong cho biết thêm.

Công ty cổ phần giúp thu hút đầu tư

Hiện nay, các trường ĐH vẫn có các trung tâm nghiên cứu và chuyển giao công nghệ để thực hiện vai trò thương mại hóa nhưng thực tế cho thấy các trung tâm này chưa đem lại được hiệu quả như mong đợi. Lý do là những trung tâm này vẫn là các tổ chức KHCN công lập, vẫn hạn chế về cơ chế hoạt động và nguồn lực, thiếu sự đầu tư...

Do đó, chuyển đổi trung tâm nghiên cứu là một tổ chức KHCN công lập thành công ty cổ phần sẽ tạo điều kiện thu hút sự đầu tư của khối tư nhân, tạo thêm nguồn lực cho công tác thương mại hóa hết quả nghiên cứu.

Mới đây, Bộ GD-ĐT vừa công bố dự thảo Nghị định Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học. Trong dự thảo nghị định này, Bộ GD-ĐT yêu cầu tỷ trọng nguồn thu từ các hoạt động khoa học, công nghệ, đổi mới, sáng tạo, nghiên cứu, chuyển giao không thấp hơn 25% tổng thu của cơ sở giáo dục đại học. Điều này cho thấy, các trường ĐH đang đứng trước rất nhiều áp lực và thách thức trong công tác nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ.

Trường ĐH mở công ty: Thu hút đầu tư và bán kết quả nghiên cứu - 3

Ban Giám đốc Công ty cổ phần Khoa học Công nghệ Bách Khoa tại buổi lễ ra mắt công ty

PGS. TS. Phong khẳng định, việc chuyển đổi mô hình hoạt động của trung tâm nghiên cứu và chuyển giao công nghệ thành công ty cổ phần chỉ là giải pháp nhằm huy động nguồn lực bên ngoài, đưa hoạt động của tổ chức tiến đến mức chuyên nghiệp hơn, chứ không phải là giải pháp toàn diện cho câu chuyện nghiên cứu khoa học và thương mại hóa kết quả nghiên cứu.

“Mặc dù đã nhận thức sớm vấn đề và nhà trường đã bắt đầu tiến hành các thủ tục chuyển đổi này từ cách đây nhiều năm, nhưng do chưa có quy định nào cho việc chuyển đổi một tổ chức KHCN công lập thành công ty cổ phần nên công việc này mất rất nhiều thời gian và công sức. Bởi vậy, tôi mong nhà nước sớm ban hành các quy định và hướng dẫn, tạo điều kiện cho các tổ chức KHCN công lập thuận lợi hơn trong việc chuyển đổi mô hình hoạt động, nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động”, PGS. TS. Phong cho biết thêm.

Mới đây, ngày 8/4, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia TP.HCM cũng đã chính thức đưa vào hoạt động Công ty TNHH Dịch vụ Khoa học và Du lịch Văn khoa để phục vụ cho công tác đào tạo, nghiên cứu cũng như đóng góp vai trò đối với cộng đồng, xã hội.

PGS. TS Ngô Thị Phương Lan, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM chia sẻ: “Công ty được hoạt động dựa trên giá trị cốt lõi “Trách nhiệm – Tin cậy – Hiệu quả”, kết nối giữa các học giả, nhà nghiên cứu với xã hội.” Việc thành lập Công ty là một nhu cầu tất yếu giúp Nhà trường kiện toàn bộ máy tổ chức cũng như tiến tới chủ động trong việc vận hành các hoạt động phụ trợ để hỗ trợ tốt cho công tác đào tạo và nghiên cứu, cũng như giúp nhà trường phát huy hơn nữa vai trò đối với xã hội, đối với cộng đồng.

Phạm Sơn

Tin đọc nhiều

TP.HCM đủ khả năng phát triển ngành công nghiệp vi cơ điện tử Trong giai đoạn 2017-2020, ngành công nghiệp MEMS của TP.HCM...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Máy thanh toán đa năng tiện lợi, giá rẻ bằng nửa hàng ngoại Máy giao dịch thanh toán đa năng với nhiều tiện ích do các...
Quản trị dữ liệu: Chìa khóa để phát triển trong thời chuyển đổi số Các doanh nghiệp hiện nay đều hiểu rằng khả năng thích nghi...