Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 12/09/2015 08:42 AM (GMT+7)

TS Nguyễn Bá Hải: "Làm khoa học cần dũng cảm để dấn thân'

Chia sẻ trong chương trình 'Vấn đề hôm nay' tối 11/9, Tiến sỹ Nguyễn Bá Hải (Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM) cho rằng các nhà khoa học trẻ có ít kinh nghiệm nhưng họ có được sự dũng cảm cần thiết để dẫn thân và không có giới hạn nào để dừng họ lại.

Trong cuộc phỏng hỏi đáp trực tiếp với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sáng ngày hôm qua (11/9), Tiến sỹ Nguyễn Bá Hải (Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM) đã làm hội trường nóng lên sau hơn 10 phút trình bày đầy nhiệt huyết xung quanh những ý tưởng nghiên cứu chế tạo kính dẫn đường cho người khiếm thị, máy pha cà phê, cho đến robot có thể dạy tiếng Anh và con đường đưa các sáng chế của mình vào cuộc sống phục vụ cộng đồng. Nhà khoa học trẻ Nguyễn Bá Hải đã thuyết phục được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đồng ý đầu tư 1 triệu USD để hoàn thiện công trình khoa học của mình.

TS Nguyễn Bá Hải: "Làm khoa học cần dũng cảm để dấn thân' - 1

TS Nguyễn Bá Hải trong buổi gặp mặt với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sáng ngày 11/9

Chương trình 'Vấn đề hôm nay' phát sóng lúc 22h trên VTV1 đã có cuộc nói chuyện với Tiến sỹ Hải để nói về nguyên nhân vì sao chất xám của các nhà khoa học trẻ chưa chảy nhiều vào trong, vấn đề nằm ở chế độ đãi ngộ, ở các đề tài lớn không tới tay người trẻ hay chỉ đơn giản là một môi trường cho người trẻ thỏa sức sáng tạo.

- Có tiền để nghiên cứu khoa học, có tiền để biến những công trình nghiên cứu khoa học vào thực tiễn có phải là điều quan trọng nhất đối với các nhà khoa học trẻ hay không?

Tiền bạc và ngân sách nghiên cứu khoa học cũng là vấn đề rất quan trọng, tuy nhiên, không thể xếp là yếu tố quan trọng nhất. Vấn đề quan trọng nhất sẽ sử dụng nguồn tiền này thế nào cho hiệu quả, cân nhắc cách nghiên cứu, giải pháp nghiên cứu thế nào để đồng tiền phát huy được hiệu quả và tác dụng sau mỗi công trình nghiên cứu.

- Giữa những nhà khoa học trẻ và nhà khoa học nói chung có điểm khác biệt gì và nhu cầu của họ có khác nhau hay không?

Những nhà khoa học trẻ thì rõ ràng có ít kinh nghiệm hơn. Tuy nhiên, đội ngũ các nhà khoa học trẻ đôi khi lại có được sự nhiệt huyết, đam mê sáng tạo, họ chưa có gia đình quá lớn để chăm lo nên có thể dành nhiều thời gian để dấn thân, có thể ở lại phòng thí nghiệm xuyên đêm để nghiên cứu.

TS Nguyễn Bá Hải: "Làm khoa học cần dũng cảm để dấn thân' - 2

TS Nguyễn Bá Hải trong chương trình 'Vấn đề hôm nay' phát sóng lúc 22h trên VTV1 tối 11.9

Đặc biệt, họ có được sự dũng cảm để dẫn thân và không có giới hạn nào để dừng họ lại. Chính vì thế, đôi khi các nhà khoa học trẻ chưa toan tính đến thời gian, đến tiền bạc vật chất nhiều.

Đối với những thế hệ đi trước, có thể nhu cầu để hỗ trợ cho nghiên cứu khoa học khác với những nhà khoa học trẻ bây giờ. Tiền bạc cũng quan trọng nhưng hệ sinh thái thế nào cũng quan trọng không kém. Các nhà khoa học trẻ bây giờ có được nhiều buổi giao lưu, gặp mặt thế này chẳng hạn. Đây là cơ hội để họ có thể kết nối, trao đổi thẳng thắn, lúc đó họ mới có được các đơn đặt hàng từ phía nhà nước, doanh nghiệp.

Người trẻ có được nhiều buổi gặp mặt thế này chẳng hạn, làm sao để có thể kết nối và chia sẻ thẳng thắn, nhanh chóng nhiều vấn đề thì mới giải quyết được, thì lúc đó mới có được đơn đặt hàng từ nhà nước, doanh nghiệp. Thì lúc đó cacsnhaf khoa học trẻ mới có được những đề tài. Lúc đó những chương trình đặt hàng như vậy mới dễ đến với các nhà khoa học.

- Hiện tượng chảy máu chất xám không phải là chảy ra nước ngoài, mà diễn ra ngay trong nước khi các nhà khoa học trẻ không theo đuổi sự nghiệp nghiên cứu, mà chuyển sang làm việc có mức thu nhập hấp dẫn hơn. TS Hải có nghĩ rằng nếu giải được những bài toán khó là mức thu nhập thì chất xám của các nhà khoa học trẻ có chảy vào đúng chỗ hay không?

Có hai nhóm người làm khoa học, một nhóm người bản thân họ đã có đam mê, định hướng rõ ràng và đã có hướng nghiên cứu cho bản thân mình để nghiên cứu suốt đời. Những người này thường họ sẽ tự đặt ra vấn đề, tự đi tìm tất cả các nguồn lực trong xã hội từ môi trường, vật chất, phương tiện để họ giải bài toán của mình.

Ngoài ra còn một lực lượng rất đông khác họ ở trong các trường, các viện, họ đóng góp chất xám của mình để giải các bài toán mà họ được đặt hàng bởi doanh nghiệp, nhà nước hoặc đối tác thứ 3 nào đó.

Hà Anh (Theo VTV)

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
10 điều có thể bạn chưa biết về vùng biển sâu nhất thế giới Với những tiến bộ khoa học vượt bậc, hy vọng trong một tương...
Mua bán ve chai thời 4.0 với ứng dụng của sinh viên Người bán ve chai sẽ chụp hình sản phẩm, đặt lịch hẹn và...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...