Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 08/11/2017 10:27 AM (GMT+7)

TS. Võ Trí Thành: “Khởi nghiệp ở VN đã chuyển từ nhận thức sang hành động”

Xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo cho khối APEC với quỹ đầu tư mạo hiểm là một trong những đề xuất tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam 2017. “Đặt mục tiêu thì dễ, nói về nó cũng dễ, nhưng hành trình ấy sẽ lâu dài”.

Đây là nhận định của chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành, chủ tịch Uỷ ban Quốc gia Việt Nam về Hợp tác kinh tế Thái Bình Dương (VNCPEC) bên lề phiên thảo luận “Việt Nam – Điểm đến thân thiện với doanh nghiệp” tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam. Là điều phối viên trong phiên thảo luận này, ông Võ Trí Thành đặc biệt quan tâm tới thành quả thật sự của hoạt động khởi nghiệp trong nước hiện nay.

TS. Võ Trí Thành: “Khởi nghiệp ở VN đã chuyển từ nhận thức sang hành động” - 1

Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành (phải), chủ tịch Uỷ ban Quốc gia Việt Nam về Hợp tác kinh tế Thái Bình Dương.

Ngay sau phiên thảo luận tại APEC, trong phần trả lời riêng với Tạp chí Khám phá, ông Thành cho rằng, hành trình khởi nghiệp sẽ rất lâu dài, gian khó. Đặt mục tiêu khởi nghiệp - không khó, nói về khởi nghiệp - không khó, thậm chí nhận thức về vai trò của khởi nghiệp trong thời đại kỷ nguyên số và Cách mạng Công nghiệp 4.0 cũng không khó.

Trên thực tế, chúng ta đã chuyển nhận thức đó thành hành động, thông qua các hoạt động cố gắng xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi hơn cho thị trường. Bên cạnh đó, các chính sách và quỹ hỗ trợ khởi nghiệp của Việt Nam cũng đã có và được vận hành.

Nhưng để đem lại thành quả thật, có ý nghĩa tích cực thật thì không đơn giản. Việt Nam còn rất nhiều việc phải làm:

Thứ nhất là phải tạo ra động lực cho sáng tạo. “Tôi rất thích cách người Israel luôn đặt ra câu hỏi “tại sao” cho bất kỳ vấn đề nào của họ. Môi trường giáo dục, xã hội của chúng ta phải khuyến khích các bạn trẻ biết đặt ra các câu hỏi tại sao hợp lý” - ông Thành nhấn mạnh. Điều đó sẽ không chỉ tạo ra 1 đội ngũ giỏi, hiểu biết mà sẽ thực sự trở thành giá trị, sức sống của dân tộc.

Thứ hai là sự kết nối, chia sẻ. Những người khởi nghiệp và có ý tưởng cần có vốn xã hội tốt. Vốn xã hội chính là tính chuyên nghiệp, sự hiểu biết rộng và có mạng kết nối. Những chương trình giao lưu gặp gỡ là rất cần thiết bởi qua đó giới khởi nghiệp sẽ được học hỏi và có thêm vốn xã hội tốt.

Thứ ba, khởi nghiệp sáng tạo muốn thành công cần phải gắn với các mentor (cố vấn). Đó là những người đã va đập thực tế, có thành công và có cả thất bại. Vì thế, những kinh nghiệm của họ sẽ giúp cho cộng đồng khởi nghiệp học được nhanh hơn, bớt đi những thất bại lẽ ra phải trải qua nhưng đã có các mentor giỏi dạy cho cách tránh.   

Thứ tư là nguồn lực tài chính. Theo ông, “cách chơi” về tài chính phải rất thị trường. Trong đó, vốn hỗ trợ của nhà nước đã có rồi, nhưng nếu được vận hành theo cách quan liêu thì khó có thể thành công.

Ông chia sẻ thêm, ở Israel, ngay sau khi nhà nước hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp khởi nghiệp, bước đi tiếp theo là phải tính ngay đến việc thoái vốn. Điều đó sẽ tạo ra động lực cho các doanh nghiệp khởi nghiệp phải tự mình phát triển. Lúc này, vai trò của nhà nước sẽ thể hiện rõ hơn nữa ở cách kết nối, quảng bá với những thị trường phát triển, giúp cho doanh nghiệp đứng vững sau khởi nghiệp.

Khởi nghiệp thực sự chất lượng, tạo ra niềm tin sâu sắc về việc Việt Nam sẽ trở thành quốc gia khởi nghiệp sẽ là chặng đường dài. Hãy để thời gian trả lời”, ông Thành nói.

Trong kiến nghị của Bộ Khoa học và Công nghệ tại APEC, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh đề xuất cần có sự kết nối dựa trên mối quan hệ truyền thống về kinh tế, khoa học công nghệ giữa các nền kinh tế thành viên APEC. Đây sẽ là tiền đề quan trọng cho sự hình thành một hệ sinh thái khởi nghiệp APEC.

Để việc kết nối này có hiệu quả, Bộ trưởng cho rằng, cần có cơ chế tác hợp tác công - tư thực sự hiệu quả để huy động nguồn lực tài chính đầu tư cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, đảm bảo chất lượng nguồn nhân sự thông qua hệ thống giáo dục đại học, phát triển các vườn ươm, tăng cường hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, phát triển thị trường, đồng thời sớm triển khai và vận hành một nền tảng trực tuyến kỹ thuật số để kết nối các hệ sinh thái khởi nghiệp tại các nền kinh tế thành viên APEC.

Việt Hà

Tin đọc nhiều

Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Cách xem lại những hình ảnh đã chia sẻ trên Messenger Chỉ với vài thủ thuật đơn giản, bạn hoàn toàn có thể xem lại...