Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 22/11/2017 00:02 AM (GMT+7)

Tự động hóa trong ngành nông nghiệp công nghệ cao

Mặc dù khái niệm Nông nghiệp mới hay “nông nghiệp công nghệ cao” (NNCNC) vẫn còn vài tranh cãi, tuy nhiên hầu hết các chuyên gia đều cho rằng NNCNC là một nền nông nghiệp được ứng dụng công nghệ cao để nâng cao năng suất, chất lượng nông sản, thỏa mãn nhu cầu ngày càng cao của xã hội và đảm bảo sự phát triển nông nghiệp bền vững.

Tự động hóa trong ngành nông nghiệp công nghệ cao - 1

Đó có thể là các ứng dụng trong lĩnh vực tự động hóa, công nghệ thông tin, công nghệ vật liệu mới, công nghệ sinh học, cơ giới hóa cả quá trình, quy trình canh tác tiên tiến, canh tác hữu cơ,...

Ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp đã trở thành yếu tố quan trọng quyết định sự thành công một nền nông nghiệp trong thời gian gần đây.

Thực tế cho thấy rất rõ điều đó: hầu như các quốc gia có năng suất trong nông nghiệp cao nhất đều là những quốc gia có công nghệ cao nhất trong nông nghiệp.

Công nghệ tác động sâu sắc tới nền nông nghiệp trên toàn thế giới, làm thay đổi phần lớn các yếu tố trong ngành nông nghiệp ở mọi quốc gia

Tự động hóa trong ngành nông nghiệp công nghệ cao - 2

Chẳng hạn, ở những nước có nền NNCNC khá hoàn hảo, người nông dân không trực tiếp làm những công việc nông nghiệp truyền thống thông thường nữa.

Họ đã trở thành những kĩ sư điều khiển và làm việc trên các thiết bị nông nghiệp. Nhân sự trong ngành nông nghiệp cũng giảm xuống nhiều lần trong khi năng suất vẫn tăng cao.

Công nghệ đã mang đến cho nền nông nghiệp nhiều quốc gia sự thịnh vượng và vượt trội, thậm chí trong điều kiện tự nhiên, thiên nhiên kém cạnh tranh hơn nhiều quốc gia khác, chẳng hạn như Hà Lan, Israel, Nhật Bản, Mỹ.

Dưới đây là những ứng dụng công nghệ hiện đại nhất góp mặt trong sự thành công và phát triển vượt trội của nền nông nghiệp nhiều quốc gia trong những năm gần đây:

Nhóm công nghệ cơ khí chính xác:

Máy cày, máy kéo không người lái

Tự động hóa trong ngành nông nghiệp công nghệ cao - 3

Trong khi xe hơi không người lái vẫn đang trong quá trình hoàn thiện để tung ra thị trường trước sự ngạc nhiên và ít nhiều còn thắc mắc, hoài nghi của người sử dụng, thì các phương tiện không người lái trong NNCNC đã được sử dụng từ lâu.

Với các phương tiện này, người nông dân có thể chỉ ngồi 1 chỗ điều khiển đồng thời nhiều loại máy và công cụ khác nhau giúp giải quyết đồng thời khối lượng công việc lớn, thậm chí tính chính xác của các loại máy này còn cao hơn so với loại máy có người ngồi lái.

Các loại máy không người lái cũng giúp nâng cao tuổi nghề của nông dân, khi về già họ vẫn có thể dễ dàng điều khiển máy móc thay mình làm việc trên ruộng đồng.

Công nghệ tưới nhỏ giọt

Tự động hóa trong ngành nông nghiệp công nghệ cao - 4

Đây là một trong những phát minh mang tính đột phá của Israel, giúp giải bài toán tưới tiêu trong điều kiện khô hạn, nên nó đặc biệt quan trọng đối với các quốc gia có khí hậu khô nóng.

Theo đó, hệ thống dẫn tưới được tính toán kỹ lưỡng với tốc độ chảy chậm, nhỏ giọt và cân bằng, giúp cây phát triển nhanh và đồng đều.

Tự động hóa trong ngành nông nghiệp công nghệ cao - 5

Một ví dụ điển hình như hệ thống tưới nhỏ giọt mang tên Tipa sau khi áp dụng ở Senegal đã giúp cho các nhà nông Senegal thu hoạch 3 vụ/năm thay vì 1 vụ như trước đây, kể cả trên những vùng đất khô cằn nhất.

Nhờ công nghệ này, rất nhiều quốc gia đã gia tăng năng suất hay phát triển được nhiều loại hình kinh tế nông nghiệp hiệu quả hơn.

Hệ thống tưới nhỏ giọt hiện đã được phổ cập nhanh chóng tại nhiều nước trên thế giới. Các mẫu mới nhất còn có khả năng tự làm sạch, duy trì tốc độ tưới không phụ thuộc vào chất lượng nước và áp suất, khí hậu…

Robot các loại

Tự động hóa trong ngành nông nghiệp công nghệ cao - 6

Các sản phẩm robot ứng dụng trong nông nghiệp rất đa dạng, thậm chí các loại máy móc lớn không người lái cũng là những biến thể của robot.

Thông thường tên gọi robot được áp dụng cho các máy móc, công cụ cỡ nhỏ và vừa. Chẳng hạn như robot vắt sữa, robot gieo hạt, tưới nước, cào đất, nhổ cỏ…, tất cả đều có thể làm việc ‘không biết mệt mỏi’ và có năng suất cao gấp nhiều lần con người.

Đ.K Hà

Tin đọc nhiều

Sinh viên chế robot tự hành nói tiếng Việt với giá bất ngờ Sản phẩm robot tự hành thông minh được nhóm thầy trò khoa Cơ...
Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh… Mỗi năm hoa đào nở Lại thấy ông đồ già…
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cách xem lại những hình ảnh đã chia sẻ trên Messenger Chỉ với vài thủ thuật đơn giản, bạn hoàn toàn có thể xem lại...