Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 14/03/2019 14:20 PM (GMT+7)

Tư duy công nghệ trong thời đại mới

Các doanh nghiệp công nghệ thông tin của Việt Nam đang tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, ngành công nghệ cũng tạo ra sức lan tỏa lớn cho các lĩnh vực khác.

Đó là nhận định của bà Tô Thị Thu Hương - Phó vụ trưởng vụ Công nghệ Thông tin, bộ Thông tin và Truyền thông tại Hội nghị Công nghệ - Tech Summit 2019 được tổ chức sáng nay (14/3). 

Sự kiện này do tạp chí Forbes Việt Nam tổ chức, với sự góp mặt của hơn 600 khách mời, để cùng chia sẻ thông tin, tương tác và tìm kiếm cơ hội, đối tác hay nhà đầu tư.

Công nghệ mở ra cơ hội cho doanh nghiệp phát triển

Đứng trước sự phát triển vũ bão của công nghệ, doanh nghiệp dù hoạt động trong bất cứ lĩnh vực nào cũng phải vận hành dựa trên nền tảng kỹ thuật số. 

"Dù làm trong lĩnh vực nào, ít ứng dụng hay không phụ thuộc công nghệ chúng ta đều bị ảnh hưởng bởi công nghệ"  ông Nguyễn Bảo Hoàng - Chủ tịch công ty TNHH Truyền thông Tương Tác chia sẻ tại sự kiện. 

Ông Nguyễn Bảo Hoàng cho rằng thế giới thay đổi rất nhanh.

"Các bạn đến đây có thể sử dụng dịch vụ gọi xe qua ứng dụng như Grab, GoViet, Be, khác hẳn so với cách đây hai năm. Thương mại điện tử đang làm thay đổi cách thức mua bán; các dịch vụ giao đồ ăn cũng làm thay đổi cách ta ăn uống và tạo ra sự đột phá trong ngành nhà hàng khách sạn,” ông Nguyễn Bảo Hoàng nhấn mạnh.

Việt Nam với dân số trẻ, bắt nhịp nhanh với các xu hướng công nghệ mới, là nước có nhiều thuận lợi cho startup phát triển. Công nghệ đang mở ra khả năng phát triển mới cho doanh nghiệp, nền kinh tế, thông qua hành trình biến ý tưởng thành sản phẩm, dịch vụ, tạo ra những ngành nghề mới.

Cũng tại sự kiện, bà Tô Thị Thu Hương dẫn chứng,  Việt Nam luôn nằm trong top 10 các quốc gia hấp dẫn nhất về gia công phần mềm trong khu vực và trên thế giới theo đánh giá của các tổ chức quốc tế.

Tư duy công nghệ trong thời đại mới - 1

Ông Nguyễn Bảo Hoàng, Chủ tịch công ty Truyền thông Tương Tác phát biểu khai mạc Tech Summit 2019. Ảnh: Forbes Việt Nam.

Chia sẻ tầm nhìn trở thành kỳ lân công nghệ

Trong thời gian diễn ra sự kiện, các diễn giả sẽ cùng chia sẻ tầm nhìn, tư duy đột phá về các xu hướng công nghệ, ý tưởng độc đáo và các giải pháp thúc đẩy doanh nghiệp khởi nghiệp. Hành trình để đưa một start-up gia nhập hội kỳ lân của giới công nghệ cũng được diễn giả Lee Jaewoong - nhà sáng lập và giám đốc điều hành SoCar, chia sẻ tại hội nghị.

Tư duy công nghệ trong thời đại mới - 2

Sự kiện năm nay với chủ đề "Chân trời mới, khả năng mới".

Kinh nghiệm gọi vốn cũng được chia sẻ tại sự kiện bởi những người đã khởi nghiệp thành công và những nhà đầu tư giàu kinh nghiệm. Những câu hỏi như đâu là các thách thức, các điều kiện cần và đủ để có thể kết nối, làm việc hiệu quả với các nhà đầu tư, các đối tác mới gia nhập để doanh nghiệp phát triển cũng được đặt ra và phân tích.

Bên cạnh đó, các chủ đề khác được thảo luận tại hội nghị phải kể đến các tác động của công nghệ đến thị trường đang phát triển như Việt Nam, đã làm thay đổi ra sao cấu trúc hoạt động của thị trường truyền thống. Qua đó, tìm kiếm các cơ hội và giải quyết bài toán thực tế về thị trường, các ngành, lĩnh vực dự báo có tiềm năng phát triển tại Việt Nam.

Tư duy công nghệ trong thời đại mới - 3

Bà Tô Thị Thu Hương - Phó vụ trưởng vụ Công nghệ Thông tin, bộ Thông tin và Truyền thông, phát biểu tại Tech Summit 2019. Ảnh: Forbes Việt Nam.

Đáng chú ý, các cuộc thảo luận của các cuộc nói chuyện còn nêu rõ tầm nhìn của nhà đầu tư và các công ty công nghệ, qua đó truyền cảm hứng cho các công ty khởi nghiệp. Các diễn giả cũng sẽ bàn về chủ đề kiến tạo hệ sinh thái tài chính làm đòn bẩy hỗ trợ các công ty khởi nghiệp tăng trưởng với tầm nhìn trở thành kỳ lân công nghệ.

Hội nghị Công nghệ 2019 diễn ra trong bối cảnh Việt Nam được đánh giá là nơi có nhiều điều kiện thuận lợi cho các công ty khởi nghiệp công nghệ hình thành và phát triển. Sự kiện được ví như 'người tiên phong' giúp các doanh nghiệp non trẻ định hướng được con đường cho tương lai.

Với hơn 93 triệu dân và đông đảo giới trẻ, Việt Nam đang thuận lợi trong việc bắt nhịp với các xu hướng công nghệ mới như IoT, AI, blockchain,… Đồng thời với đó là sự hậu thuẫn của các chính sách vĩ mô được Chính phủ đưa ra nhằm thúc đẩy tái cấu trúc doanh nghiệp, cổ súy kinh doanh và các ý tưởng khởi nghiệp.

Tech Summit 2019 năm nay có sự tham gia của các doanh nhân nhiều kinh nghiệm trong xây dựng công ty công nghệ, đại diện các quỹ đầu tư mạo hiểm, các nhà ươm tạo khởi nghiệp như ông Eitan Lavie - chủ tịch tập đoàn AGW; ông Phạm Thái Lai - chủ tịch và tổng giám đốc Siemens Việt Nam; ông Lê Hồng Minh - chủ tịch VNG; ông Lee Jae-woong - nhà sáng lập SoCar; ông Aaron McDonald - đồng sáng lập Centrality; ông Trần Việt Hùng – sáng lập Gotit!...

Ngoài ra, còn có Bà Donna Nguyen Phuoc - đối tác điều hành Quỹ SPARQ; ông Kelvin Teo - đồng sáng lập Funding Societies; ông Lưu Thế Lợi - CEO Kyber Network; ông Rajiv Chandna - Giám đốc chiến lược và phát triển kinh doanh Grab Financial Group; ông Nguyễn Mạnh Tường - Phó chủ tịch M_Service; bà Nguyễn Lan Anh - Giám đốc điều hành Endeavor Vietnam; ông Trần Thanh Nam - CEO Moca,…

PV

Tin đọc nhiều

Chuyến đi định mệnh của Giáo sư Đặng Văn Ngữ Đầu năm 1967, Giáo sư Đặng Văn Ngữ cùng đồng nghiệp có...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Sự lựa chọn của bác sĩ Trần Hữu Tước “Có những người không hiểu, tại sao tôi lại về. Tôi chỉ mỉm...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...