Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 23/05/2019 07:13 AM (GMT+7)

Từ Hessen, mở ra cơ hội hợp tác tầm cao TP.HCM- CHLB Đức

Chiều 22-5 (giờ CHLB Đức), Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao TP.HCM đã đến TP Frankfurt (bang Hessen) bắt đầu chuyến thăm và làm việc tại CHLB Đức.

Tại cuộc làm việc với Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết chuyến thăm và làm việc lần này, TP.HCM muốn học hỏi, mở rộng cơ hội hợp tác với CHLB Đức nhiều lĩnh vực: Kinh tế số, đô thị thông minh, trung tâm tài chính, đào tạo nghề... Frankfurt là một trong những đối tác lớn, quan trọng.

Từ Hessen, mở ra cơ hội hợp tác tầm cao TP.HCM- CHLB Đức - 1

Chủ tịch Quốc hội banng Hessen - ông Boris Rhein đã tiếp đoàn cấp cao TP.HCM. Ảnh: Đức Hiển.

Bí thư Nhân cho biết TP.HCM đang chuẩn bị cho đại hội Đảng nhiệm kỳ tới, cần đúc kết những vấn đề đã làm và chuẩn bị những vấn đề sẽ làm trong thời gian tới. Tại Hà Lan, đoàn đã tìm hiểu về các mô hình quản lý nước, đô thị sáng tạo, mở rộng các đối tác... 

Với CHLB Đức, ngoài các vấn đề cụ thể đã nêu, TP.HCM cũng muốn làm sâu sắc, thực chất hơn các mối quan hệ, hợp tác đã có. Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại CHLB Đức - Nguyễn Minh Vũ cho rằng chuyến đi này có ý nghĩa rất quan trọng trong việc học tập, áp dụng các mô hình mà CHLB Đức có thế mạnh. 

Theo đại sứ, thời gian qua, mối quan hệ giữa Việt Nam và Đức đã có sự phát triển mạnh mẽ, trong đó có khoa học công nghệ. Điển hình như nhà máy xe hơi Vinfast đã mua lại công nghệ của Đức đang được kỳ vọng sẽ trở thành thương hiệu xe hơi lớn của Việt Nam... 

Đại sứ Nguyễn Minh Vũ cũng cho biết quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước hiện đang đi vào chiều sâu và đây là tiền đề quan trọng cho việc hợp tác giữa hai nước cũng như TP.HCM nói riêng.

Từ Hessen, mở ra cơ hội hợp tác tầm cao TP.HCM- CHLB Đức - 2

Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân làm việc với Lãnh sự quán VN tại Frankfurt. Ảnh: Đức Hiển.

Tối cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội banng Hessen - ông Boris Rhein đã tiếp đoàn. Tại đây, ông Boris Rhein và Bộ trưởng Giáo dục, Khoa học và Công nghệ bang Hessen đã rất tâm đắc về việc hai bên đã có nhiều hợp tác, đặc biệt sự ra đời và phát triển, thành công của ĐH Việt Đức trong 11 năm qua. 

Hai bên đã chia sẻ những hướng mới về hợp tác trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là khoa học công nghệ và đào tạo. Đoàn kết thúc hoạt động ngày đầu tiên tại Đức với việc dự lễ kỷ niệm 70 năm Hiến pháp Đức.

Theo Đức Hiển (PLO)

Tin đọc nhiều

Đột phá mắt nhân tạo mang lại ánh sáng cho người mù Bằng việc kết hợp cảm biến ánh sáng với công nghệ vật liệu,...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Đại hội Đảng bộ Sở KH&CN TP.HCM nhiệm kỳ 2020-2025 Trong 5 năm qua, ngành khoa học và công nghệ TP.HCM đã nỗ...
70% các doanh nghiệp Fintech tại VN là startup Điều này cho thấy, chưa có nhiều doanh nghiệp lớn hoạt động...