Tháng 04, 2019
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 21/04/2019 13:39 PM (GMT+7)

Tủ sách chuyền tay 'lạ đời' giữa lòng thành phố

Nằm giữa Đường sách Nguyễn Văn Bình (Q1, TP.HCM) là một tủ sách ‘lạ đời’, mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực cho người yêu đọc sách.

Tủ sách hoạt động dựa vào... niềm tin

Từ gần hai năm nay tại Đường sách Nguyễn Văn Bình, một tủ sách nhỏ được dựng lên bởi những người trẻ yêu sách nhiệt huyết, mang sứ mệnh lan tỏa thói quen đọc sách và đem lại lợi ích cho những người yêu sách.

Ý tưởng Tủ sách Tín nhiệm là một dự án thuộc mô hình Sách chuyền tay - Book in the City được sáng lập bởi anh Phạm Ngọc Hoàng Huy (30 tuổi) và Huỳnh Quang Dũng (27 tuổi).

Tủ sách chuyền tay 'lạ đời' giữa lòng thành phố - 1

Những người trẻ sáng lập dự án Sách chuyền tay - Book in the City.

Dự án được bắt đầu từ năm 2017, đây là mô hình khởi nghiệp kiểu mới, chuyên trao đổi, mua bán, cho thuê sách thông qua website. Họ là những bạn trẻ vừa đi làm, chủ yếu là nhân viên văn phòng ở các công ty khác nhau, nhưng có cùng mục đích, mang văn hóa đọc đến gần hơn với mọi người.

“Sách chuyền tay là sách được chuyền từ người này sang người khác, từ nơi này đến nơi khác, nhằm mục đích trao đổi và truyền tri thức. Mỗi nhà đều có sách báo cũ, không có nơi đâu tập hợp nhiều sách bằng lượng sách ẩn trong cộng đồng, vậy mỗi cá nhân, mỗi địa điểm sẽ là nguồn cung cấp sách,” anh Quang Dũng chia sẻ.

“Chúng tôi chỉ sở hữu một lượng sách nhỏ, chiếm khoảng 20% lượng sách, mục đích vẫn là tạo diễn đàn cho cộng đồng trao đổi sách trên khắp cả nước, có thể là hoạt động cho thuê, mượn, bán. Những quyển sách được đăng trên website có cả sách cũ và sách mới. Có nhiều lý do để chúng ta muốn trao đổi, bán sách nhưng tất cả tìm đến nhau cũng vì một tình yêu với sách,” anh Hoàng Huy cho biết.

Tủ sách chuyền tay 'lạ đời' giữa lòng thành phố - 2

Tủ sách Tín nhiệm được đặt tại Đường sách Nguyễn Văn Bình (TP.HCM).

Mô hình trao đổi sách của Sách chuyền tay có sự khác biệt so với những trang chuyên kinh doanh về sách khác. Trang web giúp khách hàng dễ dàng tìm kiếm sách theo nhu cầu với địa điểm cung cấp sách gần nhất. Để mua bán, trao đổi, cho thuê sách, chủ nhân quyển sách phải tạo tài khoản và đăng thông tin tên sách cùng nhu cầu trao đổi sách như thế nào.

Người tham gia còn có thể biết sách đang ở đâu, khi bán vẫn kiểm soát được vì mọi người phải để lại thông tin số điện thoại, email và địa chỉ khi giao dịch. Đây được xem là hoạt động định vị vị trí sách và giúp mọi người tương tác với nhau.

Ngoài ra, nếu muốn đặt mua một quyển sách bất kỳ nhưng tủ sách chưa có thì có thể để lại thông tin, và khi có sách, trang web sẽ báo ngay cho khách hàng.

Nhóm bạn trẻ phân công công việc cụ thể trong quản lý web. Đồng hành cùng nhóm còn có một đội ngũ cộng tác viên phụ trách việc giao nhận và quản lý sách.

Tủ sách chuyền tay 'lạ đời' giữa lòng thành phố - 3

Dù trời mưa nhưng Tủ sách tín nhiệm vẫn có người ghé qua để tìm sách.

Chỉ phục vụ những người đọc có trách nhiệm

Tuy vậy, dự án không phải phục vụ những độc giả lười biếng mà giúp người đọc phải có trách nhiệm với những cuốn sách mình đã mượn, đã đọc. Nếu không thể đọc sách ngay tại tủ sách của nhóm ở đường sách thì có thể mượn sách về nhà trong khoảng 10 ngày và phải trả lại đúng hạn.

Đối với những người muốn mượn sách nhưng ở xa, họ có thể mượn sách qua các kênh online, sách vẫn sẽ được giao miễn phí đến tận tay người đọc dù là ở các địa phương khác. Đến hạn, "nhóm thu hồi" của tủ sách sẽ nhắn tin hoặc gọi điện thoại nhắc khách trả sách. Nhóm cũng sẽ thay phiên nhau trực từ 9 giờ sáng đến 8 giờ tối ở đường sách để hướng dẫn cho những ai cần.

“Người nào muốn mượn ở đường sách vẫn mượn được nhưng phải trả lại. Khi muốn trao đổi thì những cuốn sách đó phải có giá trị tương đương chứ không phải muốn đổi gì thì đổi,” Dũng cho biết thêm. Điều này nhằm khẳng định dự án hướng đến trách nhiệm của người mượn chứ không chỉ là một dự án từ thiện đơn thuần.

Tủ sách chuyền tay 'lạ đời' giữa lòng thành phố - 4

Một bức thư đượm thắm tình cảm từ những người sử dụng Tủ sách tín nhiệm.

“Yêu cầu đầu tiên của tụi mình là tác động đến văn hóa đọc của người ta để bớt lười đi chứ không phải thói quen đọc sách được hầu hạ như vậy. Không phải có người đưa sách đến cho đọc là xong, mà phải có trách nhiệm trả sách về đúng chỗ của nó,” Dũng thẳng thắn.

Nhờ cách quản lý dự án rõ ràng và hiệu quả, suốt thời gian hoạt động chưa có một cuốn sách nào bị mất.

“Quan điểm của bên mình là sẽ không để mất một cuốn sách nào hết, vì cơ bản đó không phải là sách của tụi mình. Sách đó là mọi người ở nhiều nơi cùng đóng góp và tụi mình phải có trách nhiệm bảo quản thật tốt,” Dũng chia sẻ.

Tuấn Anh

Tin đọc nhiều

Nhà khoa học Australia: Cơ thể người chết vẫn có thể dịch chuyển Nhà khoa học Alyson Wilson khẳng định rằng con người không...
Gặp bức xúc cứ gửi phản ánh hiện trường Giờ đây, mỗi khi gặp bức xúc, người dân Thừa Thiên Huế lại...
Bẻ nhỏ vỏ trứng, chàng trai biến bình trà, mũ bảo hiểm thành... 'tuyệt tác' Qua bàn tay tài hoa và khéo léo, những chiếc vỏ trứng bỏ đi...
KHCN tuần qua: TP.HCM phủ sóng IoT diện rộng, khuẩn 'ăn thịt người' quay lại Việt Nam Ngoài ra, việc Việt Nam thành đối tác của cuộc thi khởi...