Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 20/11/2015 06:00 AM (GMT+7)

Túi phân hủy sinh học có thay thế được túi nilon độc hại?

Những loại bao bì sinh học nếu được sử dụng phổ biến có thể giúp giảm thiểu lượng khí thải độc hại ra môi trường.

Để giảm thiểu sự “thống trị” của hàng chục triệu túi nilon thải ra hằng ngày của các gia đình VN, những vật liệu có khả năng phân hủy sinh học, thân thiện với môi trường đang được đầu tư nghiên cứu và cho ra những sản phẩm cụ thể.

Vấn đề này được bàn luận kỹ tại Hội thảo “Xu hướng sản xuất và ứng dụng bao bì phân hủy sinh học nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường” do Trung tâm thông tin khoa học công nghệ, Sở KHCN TP.HCM tổ chức sáng 19-11.

Túi phân hủy sinh học có thay thế được túi nilon độc hại? - 1

Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: Hà Thế An.

Mở đầu buổi hội thảo, Th.s Vũ Đức Trung, trường ĐH KHTN-ĐHQG TP.HCM đã nêu ra những con số thống kê của trường Leatherhead UK, vào tháng 8-2011, lượng bao bì nhựa được tiêu thụ trên thế giới lên đến 18.1 triệu tấn. Theo nghiên cứu, đến năm 2016 lượng bao bì nhựa sẽ lên đến 22.5 triệu tấn. Châu Á là châu lục tiêu thụ lượng bào bì lớn nhất trên thế giới với khoảng 29% một năm.

Tại VN, trong vòng 1 ngày, mỗi gia đình sử dụng và thải ra ít nhất 1 túi nilon (tương đương khoảng 25 triệu túi/ngày). Tại TP.HCM có khoảng 30 tấn bao bì nhựa được sử dụng mỗi ngày.

Người ta tính rằng, vứt bỏ một túi nilon chỉ tốn 1 giây nhưng nếu không có sự tác động của nhiệt độ cao và ánh sáng mặt trời, phải mất từ 500 đến 1000 năm mới có thể phân hủy được. Khi đốt túi nilon sẽ sinh ra những khí cực độc gây nhiều bệnh nghiêm trọng cho con người. Vì thế, túi nilon đang bị coi là thủ phạm nguy hiểm gây ô nhiễm môi trường” - ông Trung thẳng thắn.

Để giảm thiểu sự “thống trị” của túi nilon trong thói quen sử dụng hằng ngày của người dân, nhiều công trình nghiên cứu ứng dụng bao bì phân hủy sinh học đã được thực hiện. Hiện nay, con người đang đi theo hai hướng nghiên cứu.

Một là sử dụng vật liệu có khả năng phân hủy sinh học để chế tạo bao bì như polyester, polymer tự nhiên như tinh bột, chitosan, celolose, polimer tổng hợp như polivinyl, alcohol, poly lactic… Song, nhược điểm của loại vật liệu này là trong quá trình sử dụng có thể biến tính.

Hai là vẫn dùng vật liệu bao bì vẫn dựa trên nên polyethylene nhưng sẽ thêm những thành phần khác khó khả năng phân hủy hay phụ gia trợ giúp khả năng oxy-quang hóa. Điều này làm giúp polyethylene có thể phân hủy dưới điều kiện tự nhiên. Với phương pháp này, người ta thường sử dụng polyethylene kết hợp với tinh bột (là một loại polymer phổ biến). Ưu điểm của phương pháp này là giá rẻ, nguồn nguyên liệu dồi dào, có khả năng phân hủy sinh học vì có nguồn gốc từ thực vật.

Túi phân hủy sinh học có thay thế được túi nilon độc hại? - 2

Th.s Lê Đức Anh, ĐH KHTN-ĐHQG TP.HCM. Ảnh: Hà Thế An.

Th.s Lê Đức Anh, bộ môn polymer và composte, khoa Khoa học vật liệu, ĐH KHTN-ĐHQG TP.HCM cho biết, công nghệ sản xuất nhựa sinh học hiện nay, người ta sử dụng máy đùn, trộn nóng chảy hỗn hợp tinh bột cùng với polymer và phụ gia. Hỗn hợp sau đó ra khỏi đầu máy đùn dưới dạng sợi và tiếp tục được đưa qua hệ thống làm nguội bằng bể nước. Sợi tiếp tục đi qua hệ thống sấy bằng hơi gió trước khi đến hệ thống máy cắt hạt và ray để phân loại kích thước sản phẩm. Sau đó, sản phẩm được tạo ra dưới dạng hạt.

Hạt sinh học sau đó được đưa qua máy thổi màng thông thường để tạo thành sản phẩm hoàn thiện.

Hiện nay, chúng ta thường sử dụng phương pháp thổi màng bởi phương pháp này có nhiều ưu điểm như phổ biến, chi phí đầu tư thấp, ứng dụng được ngay” - ông Anh nói.

Túi phân hủy sinh học có thay thế được túi nilon độc hại? - 3

Mô hình máy thổi màng trong quy trình sản xuất vật liệu phân hủy sinh học. Ảnh: Hà Thế An.

Theo nhiều chuyên gia, các sản phẩm nhựa sinh học an toàn, không chứa các thành phần độc tố hoặc hàm lượng kim hoại nặng, giảm lượng khí thải cacbonic nếu xử lý bằng cách đốt rác, không phân hủy trong quá trình sử dụng, tận dụng được nguồn nguyên liệu rẻ tiền, có khả năng tái chế 1 lần…

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

QTSC: Từ nơi “cho thuê đất” đến đô thị thông minh thu nhỏ Chúng tôi có công nghệ, có nhân lực, có cộng đồng hệ sinh...
“Điểm danh” các sản phẩm KHCN tiêu biểu tại TP.HCM Từng gắn bó nhiều năm với ngành khoa học và công nghệ...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Hệ thống nước xử lý nước thải 'tàng hình' trong những công trình xanh Ngay dưới chân những em nhỏ đang chơi bóng trên sân cỏ nhân...