Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 15/08/2014 17:15 PM (GMT+7)

Tướng Mỹ thăm khu tẩy rửa dioxin tại Đà Nẵng

Sáng nay (15/8), trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, Đại tướng Martin Dempsey – Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ - đã đến thăm hệ thống xử lý nhiệt ở sân bay Đà Nẵng, nơi đang xử lý đất ô nhiễm dioxin.

Tại đây, Đại tướng Martin Dempsey đã trao đổi với ông Joakim Parker – Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam về quá trình xử lý chất dioxin.

Ông Joakim Parker – Giám đốc USAID tại Việt Nam đã báo cáo với Đại tướng Martin Dempsey về tiến độ xử lý đất nhiễm dioxin của hệ thống. Theo đó, hiện khu xử lý này đang xử lý khoảng 45.000m3 đất bị nhiễm chất dioxin tại khu vực sân bay Đà Nẵng, chiếm khoảng 1/2 lượng đất sẽ được xử lý. Ông Joakim Parker cũng cho biết, dự án xử lý này có tổng số tiền 4 triệu USD và sẽ hoàn thành vào năm 2016.

Tướng Mỹ thăm khu tẩy rửa dioxin tại Đà Nẵng - 1

Đại tướng Martin Dempsey (trái) trao đổi với ông Joakim Parker

“Thông qua dự án, mối quan hệ của chúng tôi và Đà Nẵng được nâng cao, dự án cũng cải thiện mối quan hệ giữa 2 nước Việt Nam và Hoa Kỳ. Đây là dự án đơn lập nhưng góp phần giải quyết nhiều nhất hậu quả của chiến tranh”, ông Joakim Parker phát biểu.

Đại tướng Martin Dempsey hoan nghênh dự án này là một cột mốc quan trọng trong quan hệ song phương và vì người dân Đà Nẵng.

“Tôi đã muốn đến Đà Nẵng để biết thêm về dự án này. Tôi rất ấn tượng với tiến độ đang đạt được. Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ hoàn toàn ủng hộ và sẽ tiếp tục ủng hộ sáng kiến quan trọng này. Những nỗ lực và sự hợp tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong việc làm sạch khu vực này là một minh chứng rõ ràng về quan hệ song phương đang ngày càng phát triển nói chung và là kết quả tích cực về sự cộng tác giữa Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ và Bộ tư lệnh Phòng không không quân”, Đại tướng Martin Dempsey phát biểu.

Tướng Mỹ thăm khu tẩy rửa dioxin tại Đà Nẵng - 2

Theo ông Joakim Parker, dự án xử lý dioxin tại sân bay Đà Nẵng có tổng số tiền 4 triệu USD và sẽ hoàn thành vào năm 2016

Đại tướng Martin Dempsey nói tiếp: “Hoa Kỳ và quân đội của chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các đối tác và bạn bè Việt Nam để xây đắp mối quan hệ này và ủng hộ một nước Việt Nam độc lập, vững mạnh và thịnh vượng”.

Theo Đại tướng Martin Dempsey, việc giải quyết các vấn đề còn tồn đọng sau chiến tranh giữa Hoa Kỳ và Việt Nam đã cho thấy đây là một cách thức hiệu quả để thúc đẩy mối quan hệ và sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước. Nó cũng đem lại lợi ích cho những người dân mà sức khỏe và đời sống của họ bị tác động bởi sự hiện diện của chất dioxin và những vật liệu nổ còn sót lại.

Nguyễn Dương

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...