Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 21/01/2015 11:21 AM (GMT+7)

Tỷ phú Bill Gates uống nước làm từ phân người

Người sáng lập hãng Microsoft cho biết, ông muốn triển khai dự án này trên toàn thế giới sau đợt kiểm tra vào cuối năm nay.

Bill Gates đã uống một ly nước làm từ phân người để giới thiệu công nghệ làm nước sạch có thể cung cấp cho các nước đang phát triển.

Trong một đoạn video đăng trên blog của mình, Bill Gates đã tận mắt xem quá trình xử lý chất thải trước khi sử dụng sản phẩm của nó.

“Nước có vị ngon như nước đóng chai thông thường, sau khi hoàn thiện các công nghệ vào cuối năm nay, tôi tình nguyện sử dụng loại nước này mỗi ngày. Nó là an toàn”, Bill Gates viết trên trang blog cá nhân của mình.

Tỷ phú Bill Gates uống nước làm từ phân người - 1

Chỉ 5 phút trước cốc nước này vẫn còn ở dạng phân người.

Dự án được tài trợ bởi Quỹ Bill và Melinda Gates. Chương trình WaterAid tỏ ra rất hứng thú với dự án này, và cho rằng dự án có thể giải quyết vấn đề nguồn nước trong khu vực đô thị.

Theo các tổ chức từ thiện, khoảng 748 triệu người trên thế giới đang thiếu nước sạch.

Trong đoạn video, người phát minh ra hệ thống Omniprocessor, Peter Janicki cho biết, nhiên liệu được làm sôi, sau đó hơi nước được tách ra từ chất rắn.

Những chất rắn sau đó được đưa vào lửa để sản xuất hơi nước và năng lượng. Sau đó, nước được đưa qua một hệ thống làm sạch để sản xuất nước uống.

Ngoài ra, Gates còn đặt ra câu hỏi rằng: “Tại sao người ta lại muốn biến chất thải thành nước uống và điện năng?”.

Câu trả lời là vệ sinh không an toàn đã gây ra cái chết của 700.000 trẻ em mỗi năm, thậm chí nó còn khiến cho tinh thần và thể chất của con người không được phát triển đầy đủ.

Nhà sáng lập Microsoft giải thích thêm rằng, nếu dịch vụ này phát triển an toàn, giá cả phải chăng sẽ giúp ích cho loài người ngăn chặn nhiều các ca tử vong và giúp trẻ em lớn lên khỏe mạnh hơn.

Theo một báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới WHO và UNICEF vào năm 2013, từ dữ liệu thu thập được hai năm trước đó cho thấy, có 2,5 tỷ người trên thế giới sinh sống trong môi trường thiếu “cải thiện điều kiện vệ sinh”.

“Nếu công nghệ này được triển khai ở quy mô lớn, thậm chí đối với các nhà đầu tư nhỏ hơn hoặc các doanh nhân, thì đây có thể là một chất xúc tác cho sự thay đổi cảnh quan vệ sinh môi trường ở các khu vực đô thị tại các nước đang phát triển”, Giám đốc hỗ trợ kỹ thuật vệ sinh môi trường của dự án, Ada Oko – Williams chia sẻ.

Chương trình WaterAid tin rằng, sự ra đời của dự án này có thể giúp thúc đẩy sự cần thiết để hoàn thành chu trình vệ sinh, bằng cách tạo ra một thị trường cho một dịch vụ bền vững an toàn từ khâu vận chuyển, xử lý, sử dụng chất thải của con người.

Bill Gates còn cho rằng, mục tiêu của chúng tôi là cung cấp dịch vụ xử lý giá rẻ để các quốc gia có thu nhập thấp và thu nhập trung bình có thể tiến hành đầu tư và thu lợi nhuận từ dịch vụ này.

Theo Bạch Dương (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

Tết xa nhà đầu tiên nơi đất khách Do công việc nên Giáo sư Ngô Huy Quỳnh trong suốt đời đã...
Chán tặng hoa tươi cho vợ, nhiếp ảnh gia sáng tạo ra hoa bằng công nghệ độc đáo Thay vì tặng hoa cho vợ nhân dịp sinh nhật, một nhiếp ảnh...
Gần 10 nghìn phản ánh của người dân gửi đến dịch vụ phản ánh hiện trường Huế là địa phương triển khai dịch vụ phản ánh hiện trường từ...