Tháng 09, 2018
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 02/10/2017 15:39 PM (GMT+7)

Ứng dụng chế phẩm vi sinh giúp sâm Ngọc Linh phát triển vượt trội

Những cây sâm từ 7 năm tuổi trở lên được chăm sóc bằng chế phẩm vi sinh vật đều không úa vàng hay bị sâu bệnh. Cây mọc khỏe, cho ra hoa với rất nhiều hạt với tỉ lệ ra hoa đạt 90%.

Thông tin từ Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Nam cho biết, Trung tâm Ứng dụng và Thông tin Khoa học – Công nghệ (gọi tắt là Trung tâm) vừa ứng dụng hiệu quả phân hữu cơ vi sinh chức năng và chế phẩm sinh học Trichoderma vào công tác trồng và chăm sóc cây Sâm Ngọc Linh.

Ứng dụng chế phẩm vi sinh giúp sâm Ngọc Linh phát triển vượt trội - 1

Cây Sâm Ngọc Linh 7 năm tuổi cho tỉ lệ ra hoa 90% nhờ ứng dụng chế phẩm vi sinh vật. Ảnh: Trung tâm Ứng dụng và Thông tin KHCN Quảng Nam.

Phân hữu cơ vi sinh chức năng được tạo thành từ chế phẩm vi sinh FBP. Chế phẩm này có tác dụng phân giải nhanh các loại phế thải, rác thải nông nghiệp (rơm rạ, lục bình, lá cây…) và phân gia súc, gia cầm.

Trong khi đó, chế phẩm sinh học Trichoderma có tác dụng kích thích tăng trưởng, ức chế, kìm hãm một số loại nấm gây bệnh hại trên cây trồng như: Bệnh vàng lá, thối rễ, chết yểu, héo rũ, bệnh chết nhanh, chết chậm trên cây hồ tiêu, bệnh rỉ sắt, khô cành, khô quả cà phê, bệnh trên cây ăn trái, rau màu.

Theo chương trình ứng dụng, phân hữu cơ vi sinh chức năng và chế phẩm sinh học Trichoderma có thể được sử dụng trên cây sâm giống và cây sâm từ 7 năm tuổi trở lên. Hiện 2 loại chế phẩm này đã được Trung tâm cung cấp cho công ty Sâm Trúc Ngọc Linh (xã Trà Linh, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) sử dụng.

Sau một thời gian được chăm sóc bằng phân hữu cơ vi sinh chức năng và chế phẩm Trichoderma, các cây sâm giống đã sinh trưởng và phát triển tốt; cây cứng cáp, bộ rễ rất khỏe. Cây sâm ít bị các loại bệnh như thối cổ rễ, đốm vàng lá; cây sâm 4 tháng tuổi tương đương với cây 1 năm tuổi không dùng phân hữu cơ vi sinh chức năng.

Bên cạnh đó, những cây sâm từ 7 năm tuổi trở lên được chăm sóc bằng 2 loại chế phẩm trên đều không úa vàng hay bị sâu bệnh. Cây mọc khỏe, cho ra hoa với rất nhiều hạt với tỉ lệ ra hoa đạt 90%.

Sau quá trình ứng dụng hiệu quả ban đầu, công ty Sâm Trúc Ngọc Linh sẽ tiếp tục được cung cấp các chế phẩm vi sinh vật để tự sản xuất phân hữu cơ vi sinh, từ đó có nguồn chế phẩm sử dụng trên diện tích trồng sâm còn lại cũng như các diện tích được mở rộng trong thời gian tới.

Đoàn Lê

Tin đọc nhiều

KHCN tuần qua: Tàu hydro đi vào hoạt động, Phát hiện hành tinh mới gần Trái Đất Phát minh tủ thông minh tự gấp và phân loại quần áo, phát...
Những sản phẩm 'độc, lạ' bán chạy tại Chợ phiên khởi nghiệp Những gian hàng trưng bày các sản phẩm nông nghiệp “đắt...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Tự tin, quyết đoán hơn khi làm việc trong một dự án khởi nghiệp "mini" Đó là chia sẻ của nhiều bạn sinh viên sau khi tham gia khóa...