Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 15/09/2015 13:57 PM (GMT+7)

Ứng dụng CNTT trong quản lý xe buýt công cộng

Hệ thống quản lý thông minh, ứng dụng CNTT trong hoạt động điều hành xe buýt, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ của giao thông công cộng vừa được Tập đoàn NEC giới thiệu với Sở KHCN TP.HCM.

Sáng 15/9, Sở KHCN TP.HCM đã có buổi làm việc với đại diện Tập đoàn NEC về chương trình hợp tác JICA – ICT (Nhật Bản).

Tại buổi làm việc, đại diện Tập đoàn NEC đã giới thiệu đến Sở KHCN về hệ thống quản lý thông minh, ứng dụng công nghệ thông tin vào hệ thống xe buýt tại TP.HCM.

Theo đại diện Tập đoàn NEC, hiện nay, hệ thống xe buýt của chúng ta đang có rất nhiều hạn chế. Có thể kể đến như việc lộ trình xe buýt không phù hợp, nhiều tuyến đường có quá nhiều xe buýt đi qua, trong khi cũng có những tuyến đường thì lại rất ít. Do sự quản lý vẫn theo cách thủ công, nên việc trốn vé của hành khách cũng thường xuyên xảy ra. “Những điều này đã làm giảm số lượng hành khách cũng như doanh thu của xe buýt, dẫn đến việc nhà nước phải tăng gói trợ giá lên để duy trì hoạt động cho những đối tượng này”.

Mặt khác, do áp lực về khung thời gian chạy từ đầu tuyến đến cuối tuyến, cũng như phải kiêm cả việc đưa nhận tiền, vé đã ảnh hưởng đến sự tập trung của tài xế, dẫn đến nguy cơ tai nạn tăng cao.

Với hệ thống quản lý thông minh do phía Tập đoàn NEC đưa ra, những khó khăn trên sẽ được giải quyết một cách triệt để.

Theo đó, hệ thống ICT sẽ bao gồm những trạm thu soát vé tự động, ứng dụng thẻ thông minh để kiểm soát được số lượng hành khách tại mỗi trạm xe buýt, lưu lượng hành khách từ bến này sang bến khác cũng như thông tin về tuổi tác, giới tính... của người đi xe.

Song song với đó, hệ thống quản lý đội xe cũng cho phép người dùng biết được những tuyến đường nào đang bị tắc nghẽn và khoảng thời gian di chuyển giữa mỗi trạm xe khi gặp sự cố bất thường.

Xe cũng được trang bị hệ thống camera nhằm phân tích trạng thái ùn tắc, cũng như phát hiện việc đỗ xe trái quy định...

Để đảm bảo an toàn giao thông, trên xe cũng được lắp đặt một thiết bị cảnh báo, khi tài xế chạy vượt quá giới hạn tốc độ cho phép, đột ngột tăng tốc hoặc phanh gấp, chuyển làn đường... đều sẽ được phát tín hiệu cảnh báo. Điều này giúp cho tài xế tập trung hơn trong việc lái xe và hành khách có thể thông qua đó để giám sát hoạt động của tài xế.

Sau khi nghe giới thiệu của đại diện tập đoàn NEC, ông Nguyễn Khắc Thanh, Phó giám đốc Sở KHCN TP.HCM đánh giá cao những lợi ích mà hệ thống ICT mang lại. Tuy nhiên, ông Thanh cũng cho biết, để có thể triển khai hệ thống này vào TP.HCM, cần có sự làm việc, đánh giá từ phía UBND TP và các Sở, Ngành liên quan. Với chức năng là đơn vị tham mưu về khoa học công nghệ cho TP, sau buổi làm việc hôm nay, Sở KHCN sẽ có những nhận xét, đánh giá để trình cho UBND xem xét.

Ứng dụng CNTT trong quản lý xe buýt công cộng - 1

Ứng dụng CNTT vào hệ thống quản lý xe buýt sẽ làm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động vận tải hành khách công cộng.

Được biết, JICA là Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản, hoạt động với mục tiêu phổ biến kỹ thuật công nghệ, tìm kiếm hợp tác giữa Nhật Bản với các nước đang phát triển trong khu vực châu Á và thế giới.

Hàng năm, các công ty tư nhân của Nhật sẽ đệ trình, giới thiệu những dự án, hoạt động cụ thể cho JICA. Căn cứ vào đó, JICA sẽ tuyển chọn những chương trình tiêu biểu, có tính ứng dụng cao để giới thiệu và thực hiện tại một số quốc gia.

Năm nay, JICA đã lựa chọn đề tài Ứng dụng hệ thống ICT dành cho xe buýt công cộng tại TP.HCM vào chương trình hoạt động của mình. 

Thiện An

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Năm nhuận là gì? Tại sao tháng 2 chỉ có 28 hoặc 29 ngày? Năm 2020 này chúng ta có đến 366 ngày và nó được gọi là năm...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...