Tháng 09, 2019
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 20/05/2018 08:55 AM (GMT+7)

Ứng dụng công nghệ IoT, học sinh chế tạo thiết bị giám sát sức khỏe cho người già

Khi giám sát nhịp tim và nồng độ oxy trong máu, thiết bị này sẽ đối chiếu với dữ liệu chuẩn để đưa ra cảnh báo cho người sử dụng thiết bị và gửi thông tin cho những số điện thoại đã cài đặt.

Đó là ưu điểm của máy giám sát nhịp tim và nồng độ oxy trong máu ứng dụng công nghệ IoT (Internet kết nối vạn vật) do hai em Trần Thị Thanh Nhàn và Phan Hữu Hiệu (trường THPT Phú Bài, TX. Hương Thủy, Thừa Thiên - Huế) nghiên cứu chế tạo.

Ứng dụng công nghệ IoT, học sinh chế tạo thiết bị giám sát sức khỏe cho người già - 1

Thiết bị giám sát nhịp tim, nồng độ oxy trong máu của Trần Thị Thanh Nhàn và Phan Hữu Hiệu. Ảnh: Nhật Tuấn.

Chia sẻ về ý tưởng, Thanh Nhàn cho hay, việc giám sát nhịp tim và nồng độ oxy trong máu trên thị trường có nhiều người nghiên cứu. Tuy nhiên, thiết bị của hai bạn đồng thời giám sát một lúc vừa nhịp tim vừa nồng độ oxy trong máu. 

"Ngoài ra, khi giám sát nó có đối chiếu với dữ liệu chuẩn để đưa ra cảnh báo cho người sử dụng thiết bị và gửi thông tin cho những số điện thoại đã cài đặt”, Thanh Nhàn cho biết thêm.

Theo hai em, mục đích của nghiên cứu này chính là thiết kế máy giám sát nhịp tim và nồng độ oxy trong máu ứng dụng công nghệ IoT. Đồng thời, thiết lập phần mềm cung cấp thông tin đến người thân hay bác sỹ thông qua Internet.

Ứng dụng công nghệ IoT, học sinh chế tạo thiết bị giám sát sức khỏe cho người già - 2

Hình ảnh thực nghiệm của các em. Ảnh: NVCC.

Thiết bị gồm ba bộ phận chính: khối cảm biến, khối xử lý trung tâm và khối thông báo, cảnh báo. Các em đã thực hiện cuộc thực nghiệm bằng mô hình máy đo nhịp tim và nồng độ oxy trong máu trên 100 người ở các nhóm tuổi từ 1 - 10, từ 10 - 70 và trên 70. Ban đầu kết quả mang lại có sự chênh lệch nhưng sau khi điều chỉnh thiết bị đã hoạt động ổn định.

“Kết quả giám sát sẽ được đưa lên mạng Internet giúp cho người thân có thể biết được tình trạng sức khỏe của người lớn tuổi. Đây cũng là giải pháp mới, hỗ trợ hiệu quả cho những người có sức khỏe không ổn định”, Hữu Hiệu chia sẻ.

Ứng dụng công nghệ IoT, học sinh chế tạo thiết bị giám sát sức khỏe cho người già - 3

Giao diện phần mềm trên điện thoại. Ảnh: Nhật Tuấn.

Theo đó, trung tâm xử lý dữ liệu của máy sẽ đọc và xử lý thông tin nhận được thông tin từ khối cảm biến. Dữ liệu sau đó được đưa lên server thông qua kết nối Internet. Nếu nhịp tim và nồng độ oxy trong máu vượt quá mức cho phép thì hệ thống cảnh báo sẽ bật đèn cảnh báo cho người sử dụng.

“Chưa hết, ở trên hệ thống còn có lắp SIM900 cài đặt sẵn số điện thoại của người thân hay các cơ quan y tế. Nếu người sử dụng có vấn đề về sức khỏe, hệ thống sẽ tự động gửi thông tin theo các số điện thoại này”, Thanh Nhàn chia sẻ thêm.

Ứng dụng công nghệ IoT, học sinh chế tạo thiết bị giám sát sức khỏe cho người già - 4

Vừa qua, đề tài của hai bạn đã giành được giải Nhì lĩnh vực hệ thống nhúng tại cuộc thi Khoa học Kỹ thuật học sinh trung học tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2018.

Trao đổi với Tạp chí Khám phá, Th.S Hoàng Minh - Giáo viên hướng dẫn, cho biết hai em chịu khó nghiên cứu, nhất là lĩnh vực công nghệ thông tin liên quan đến lập trình.

“Nếu đề tài này được áp dụng vào thực tế và nhân rộng đại trà thì rất tốt, giúp cho nhiều người trong việc giám sát sức khỏe hay cảnh báo khi trẻ em gặp một số sự cố như bị bắt cóc, sợ hãi, đau ốm…”, Th.S Hoàng Minh chia sẻ.

Nhật Tuấn

Tin đọc nhiều

Chú mèo già rình đám cưới chuột ở công viên Huế Nhân dịp Tết Nguyên đán, các công viên ở Huế đang được trang...
Tiến sĩ Cao Minh Thái: 'Đậu hũ dẫn đường cho tôi trở về quê hương' Là chuyên viên nghiên cứu cao cấp của tập đoàn Toshiba với...
GS Nguyễn Anh Trí: 'Tôi không muốn lưu giữ di sản giữa phố phường tấp nập' "Chúng tôi muốn di sản các nhà khoa học phải được lưu giữ và...
Gần 10 nghìn phản ánh của người dân gửi đến dịch vụ phản ánh hiện trường Huế là địa phương triển khai dịch vụ phản ánh hiện trường từ...