Tháng 08, 2018
Thứ tư
Thứ Bảy, ngày 15/08/2015 10:44 AM (GMT+7)

Ứng dụng đèn LED vào chiếu sáng còn gặp khó

Ước tính 1 năm TP.HCM chi 130 tỷ đồng cho chiếu sáng công cộng. Tuy nhiên, nếu thay thế toàn bộ hệ thống đèn chiếu sáng hiện tài bằng đèn LED thành phố sẽ tiết kiệm được 88 tỷ đồng.

Thị trường “mở” cho đèn LED

Hiện nay, tại Việt Nam, khoảng 35% điện năng đang được sử dụng cho hoạt động chiếu sáng. Trong đó chủ yếu là chiếu sáng công cộng. Tuy nhiên, do vẫn chỉ áp dụng những hệ thống đèn chiếu sáng bằng thủy ngân cao áp hoặc sodium cao áp với hiệu suất chiếu sáng chưa cao nên tiêu tốn khá nhiều điện năng hao phí. Nhu cầu tiết kiệm năng lượng đã và đang trở thành một yêu cầu bức thiết, được Nhà nước và nhiều địa phương quan tâm.

Với khả năng tiết kiệm điện của mình, đèn chiếu sáng LED đang có một thị trường tiềm năng rất lớn. Tuy nhiên, những khó khăn, vướng mắc trong công nghệ, chi phí  đang là rào cản khiến đèn LED chưa được ứng dụng rộng rãi ở nhiều địa phương.

Theo thống kê của Hiệp hội chiếu sáng Việt Nam, hiện một số địa phương trong cả nước đã triển khai lắp đặt thí điểm hệ thống đèn LED phục vụ chiếu sáng công cộng như Đà Nẵng, Vũng Tàu, Bình Thuận, Gia Lai... 

Tại TP.HCM, ngay từ năm 2010, TP đã đầu tư 28 bóng đèn LED công suất 160W sử dụng năng lượng gió và mặt trời tại Khu Công nghệ cao TP.HCM.

Năm 2011, đưa vào thí điểm 156 bộ đèn LED trên các tuyến đường thuộc quận 10, quận Tân Bình, Phú nhuận. Mới đây nhất là 2 công trình cầu Thủ Thiêm và phố đi bộ Nguyễn Huệ cũng được trang bị hệ thống LED trong chiếu sáng  và trang trí. 

Theo ông Huỳnh Trí Dũng, Phó chủ tịch Hiệp hội chiếu sáng Việt Nam, TP.HCM hiện là địa phương có tiềm năng lớn nhất cả nước trong việc tiết kiệm năng lượng nhờ sử dụng đèn LED thay thế hệ thống chiếu sáng hiện tại.

Trong số gần 136 ngàn bộ đèn dùng cho chiếu sáng công cộng tại các tuyến đường lớn và 196 bộ đèn dùng để chiếu sáng các ngõ hẻm, mới chỉ có khoảng 1.200 bộ sử dụng hệ thống LED. “Con số này chưa xứng với tiềm năng và vị thế của một TP lớn, hiện đại như TP.HCM”. 

Tính toán của Trung tâm Tiết kiệm Năng lượng TP.HCM (ECC HCMC) cho thấy, hiện mỗi năm, hệ thống chiếu sáng tại TP.HCM tiêu thụ hơn 162 triệu kWh điện/ năm. Trong đó chiếu sáng công cộng chiếm khoảng 90 triệu kWh/ năm với số tiền ngân sách chi trả ước tính khoảng 130 tỷ đồng. Nếu thay thế hoàn toàn hệ thống đèn chiếu sáng hiện tại bằng đèn LED công suất từ 65W đến 200W, mỗi năm TP có thể  tiết kiệm hơn 55 triệu kWh điện, tương đương với 88 tỷ đồng. Một con số ấn tượng.

Tháng 3/2015, UBND TP.HCM cùng Sở Khoa học & Công nghệ cũng đã tổ chức buổi lễ ký Cam kết thực hiện chỉ tiêu tiết kiệm năng lượng trong 3 năm 2015 – 2017 đối với các đơn vị nhà nước trên địa bàn TP. Những chỉ tiêu này cũng sẽ được đưa vào điểm thi đua của các doanh nghiệp để bình xét hàng năm.

Với tiềm năng tiết kiệm năng lượng của mình, việc đèn LED trở thành lựa chọn hàng đầu trong chiếu sáng của các đơn vị chỉ còn là vấn đề ngày một ngày hai trong tương lai.

Ứng dụng đèn LED vào chiếu sáng còn gặp khó - 1

Ứng dụng đèn LED trong chiếu sáng đô thị. Ảnh minh họa

Không ít khó khăn

Mặc dù đã chứng minh được hiệu quả tiết kiệm năng lượng của mình, nhưng trên thực tế, việc ứng dụng đèn LED vào hoạt động chiếu sáng vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn.

Theo ông Huỳnh Trí Dũng, hiện nay, công nghệ sản xuất đèn LED vẫn chưa ở mức hoàn thiện, ổn định như các loại đèn thủy ngân hay sodium. Do đó, các nhà sản xuất thường có những cải tiến và thay thế mẫu mới liên tục, dẫn đến những khó khăn khi lựa chọn để đảm bảo sự đồng bộ cho công trình.

Dù trong quảng cáo, các công ty sản xuất luôn giới thiệu đèn LED có tuổi thọ từ 50.000 đến 100.000 giờ chiếu sáng, nhưng thực tế thì rất hên xui. Ông Dũng đưa ra ví dụ: “Mới đi vào sử dụng được vài năm, nhưng hệ thống đèn LED tại hầm Thủ Thiêm có tỷ lệ hư hỏng khá lớn. Điều này không đúng với quảng cáo của nhà sản xuất khi ước tính tuổi thọ trung bình của 1 bóng đèn LED là 8 - 10 năm. Khi hư hỏng, một số linh kiện không có để thay thế vì công nghệ này thay đổi rất nhanh. Thậm chí, những mẫu đèn  cũ đang sử dụng cũng không có sản phẩm thay thế do đã ngừng sản xuất. Điều này khiến các đơn vị phải tính toán chi ly, suy nghĩ đắn đo khi chấp nhận bỏ tiền ra đầu tư cho bất cứ sản phẩm nào”. 

Một nguyên nhân lớn nữa là sự không phù hợp của cơ sở hạ tầng, mà ở đây là hệ thống cột đèn hiện có. Theo ông Dũng, đa số các trụ đèn hiện tại đều được lắp đặt với các tiêu chuẩn kỹ thuật, khoảng cách phù hợp với hệ thống đèn chiếu sáng bằng thủy ngân cao áp hoặc sodium cao áp. Trong khi đó, đèn LED có độ phủ sáng rộng hơn. Nếu vẫn sử dụng hệ thống cột đèn này thì sẽ không phù hợp, gây lãng phí công suất sử dụng rất nhiều. 

Chi phí đầu tư lắp đặt chính là rào cản lớn nhất, khi hiện tại, giá mỗi bộ bóng đèn chiếu sáng thường vào khoảng 3 triệu đồng, còn bộ đèn LED hiệu suất cao tương ứng có giá dao động từ 15 - 20 triệu đồng.

Chỉ tính riêng TP.HCM, nếu thay thế toàn bộ hệ thống đèn chiếu sáng hiện tại bằng đèn LED, số tiền bỏ ra để thực hiện dự án có thể lên đến hàng ngàn tỷ đồng. 

Nhiều giải pháp lựa chọn cho doanh nghiệp

Nhằm giải bài toán về chi phí đầu tư, ngay từ năm 2012, Trung tâm Tiết kiệm Năng lượng TP.HCM đã đưa vào triển khai dự án ESCO, cung cấp các giải pháp năng lượng toàn diện, bao gồm thiết kế và thực hiện các dự án tiết kiệm năng lượng, bảo tồn năng lượng, cho thuê cơ sở hạ tầng...

Theo ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc  trung tâm, với dự án ESCO, thay vì các doanh nghiệp phải bỏ tiền ra để thực hiện việc lắp đặt hoặc thay thế các công trình tiết kiệm năng lượng, ESCO có thể ứng vốn đầu tư trước cho toàn bộ các chi phí của dự án và sẽ thu hồi vốn và lợi nhuận dựa trên việc chia sẽ  khoản lợi ích từ tiết kiệm năng lượng của doanh nghiệp do dự án mang lại trong thời gian nhất định và số tiền do hai bên thỏa thuận trước.

Được biết, tháng 10/2014, ECC HCMC đã hoàn tất thủ tục bàn giao công trình thay thế 55 bộ đèn cao áp công suất 250W trên các tuyến đường thí điểm bằng đèn LED công suất 80W cho UBND TP. Bến Tre. Khi đi vào hoạt động, những hệ thống này sẽ giúp TP. Bến Tre tiết kiệm được hơn 45 ngàn kWh/năm, tương đương 68 triệu đồng và giảm 28.2 kg CO2 phát thải ra môi trường mỗi năm.

Tương tự, ông Vương Quan Trường, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu phát triển, Công ty Bóng đèn Điện Quang chia sẻ, hiện công ty cũng đang có chương trình hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong việc đầu tư hệ thống chiếu sáng LED. Với những dự án này, phía doanh nghiệp chỉ cần bỏ ra một số vốn đối ứng nhỏ, chi phí còn lại và công nghệ sẽ do phía Điện Quang  lo. Sau khi hệ thống đi vào sử dụng, phía công ty sẽ bắt đầu thu hồi vốn dựa vào % điện năng tiết kiệm được hoặc theo thỏa thuận với từng doanh nghiệp. “Đến thời điểm này, công ty đã triển khai được khoảng 20 dự án trên khắp cả nước. Thời gian thu hồi vốn dự kiến trong khoảng từ 1 – 2 năm”.

 Trong khi đó, để giải bài toán kinh phí cho hệ thống chiếu sáng công cộng tại TP.HCM, một đại diện của Sở Giao thông Vận tải cho rằng, TP cần có một cơ chế thoáng hơn nhằm kêu gọi doanh nghiệp đầu tư, phát triển hệ thống chiếu sáng này. 

Thiện An

Tin đọc nhiều

Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
10 điều có thể bạn chưa biết về vùng biển sâu nhất thế giới Với những tiến bộ khoa học vượt bậc, hy vọng trong một tương...
Data Sanitization: Làm sạch dữ liệu triệt để với phương châm 'giết' nhầm hơn bỏ sót Data Sanitization làm sạch dữ liệu bằng cách loại bỏ những...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...