Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 17/10/2018 11:34 AM (GMT+7)

Ứng dụng IoT giám sát chất lượng nước giành giải nhất cuộc thi đổi mới sáng tạo

Vượt qua 70 dự án, giải pháp Ứng dụng giám sát chất lượng nước trong môi trường thủy sản, thủy canh của tác giả Trần Phạm Duy đã giành giải Nhất cuộc thi Đổi mới sáng tạo trong sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao năm 2018.

Sáng ngày 16/10, Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao TP.HCM (AHBI), tổ chức công bố kết quả Cuộc thi Đổi mới sáng tạo trong sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao năm 2018. Sự kiện diễn ra trong khuôn khổ trong chuỗi sự kiện Tuần lễ Đổi mới Sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM năm 2018 diễn ra từ 15-19/10.

Sau gần 5 tháng triển khai, cuộc thi đã nhận được 70 dự án đăng ký tham gia trong các nội dung Canh tác không sử dụng đất trong nhà màng; Công nghệ sinh học nông nghiệp; Chọn tạo giống cây trồng; Chế phẩm sinh học phục vụ nông nghiệp; Chế biến và bảo quản nông sản; Nuôi trồng, chế biến nấm ăn và nấm dược liệu; Hoa, cây cảnh, cá cảnh…

Ứng dụng IoT giám sát chất lượng nước giành giải nhất cuộc thi đổi mới sáng tạo - 1

Ông Nguyễn Hải An (trái), Giám đốc TT Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao và TS Nguyễn Thanh Mỹ từ Trung tâm Nghiên cứu khoa học năng lượng và vật liệu INRS-Energie et Materiaux, Varennes, Quebec (Canada) tại buổi họp báo giới thiệu về cuộc thi.

Để đảm bảo chất lượng của các dự án dự thi, Ban Tổ chức đã triển khai các khóa đào tạo về “Tư vấn lập kế hoạch kinh doanh”, “Tư vấn về xây dựng mô hình kinh doanh”, “Sở hữu trí tuệ” cho các nhóm tham gia.

Sau quá trình tuyển chọn của Hội đồng Giám khảo, 25 dự án xuất sắc nhất đã lọt vào vòng phản biện và tiếp tục hoàn thiện kế hoạch kinh doanh để báo cáo trước Hội đồng.

Từ đó, Hội đồng Giám khảo đã chọn ra 10 dự án xuất sắc nhất tham gia vào vòng chung kết của cuộc thi. Tại vòng chung kết, các dự án phải trình bày kế hoạch kinh doanh, đưa ra các sản phẩm mẫu, đồng thời thuyết phục nhà đầu tư đầu tư vào dự án.

Theo nhận xét của Ban tổ chức, đa phần các dự án có mang tính sáng tạo, đưa ra các mô hình, giải pháp nhằm giải quyết các vấn đề về kinh tế, xã hội, môi trường. Bên cạnh đó, cũng có một số dự án có ý tưởng rất mới, hướng đến giải quyết vấn đề toàn cầu hiện nay là bảo vệ môi trường, hoàn thiện mô hình sản xuất.

Đặc biệt, ứng dụng IoT trong canh tác nông nghiệp là lĩnh vực rất mới và rất tiềm năng cho sản xuất nông nghiệp của TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung. Năm nay, nhiều nhóm đã chọn nội dung này cho dự án của mình. Trong đó, giải pháp Ứng dụng giám sát chất lượng nước trong môi trường thủy sản, thủy canh của tác giả Trần Phạm Duy đạt giải Nhất có trị giá giải thưởng 30 triệu đồng.

Giải Nhì trị giá 20 triệu đồng thuộc về dự án ứng dụng công nghệ NFC trong quản lý thông tin và theo dõi cây trồng vật nuôi trong nông nghiệp cung cấp nền tảng cho nông nghiệp chính xác của tác giả Lê Hữu Việt Anh.

Hai giải Ba đồng hạng lần lượt thuộc về dự án Đổi mới sáng tạo trong chế biến nguyên liệu nấm sau thu hoạch nhằm tăng hiệu quả kinh tế (tác giả Nguyễn Mỹ Duyên) và Đổi mới sáng tạo trong quy trình sản xuất và ứng dụng vi sinh trong lên men trà Kombucha (công ty TNHH SXTM Tôi là V).

Ứng dụng IoT giám sát chất lượng nước giành giải nhất cuộc thi đổi mới sáng tạo - 2

Kết quả cuộc thi cho thấy sự phát triển mạnh mẽ của xu thế ứng dụng IoT trong nông nghiệp

Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao giải khuyến khích cho các dự án như Thiết kế và phát triển camera cảm biến trong phát hiện và tiêu diệt trúng đích rệp phấn trắng gây bệnh trên các lại cây có mùi ở Đồng Bằng Sông Cửu Long; Kết hợp vi sinh - dịch chiết thực vật phòng trừ tuyến trùng gây hại thực vật; và Chế tạo máy trồng rau trong nhà Fami Farm.

Ngoài phần thưởng từ ban tổ chức, các dự án đạt giải cũng có cơ hội tham gia chương trình ươm tạo tại Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao và tham gia chương trình hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của Sở KHCN TP.HCM với số tiền hỗ trợ tối đa lên đến 2 tỷ đồng/dự án.

Phạm Sơn

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...