Tháng 09, 2017
Thứ bảy
Thứ Năm, ngày 21/08/2014 18:30 PM (GMT+7)

Ứng dụng khoa học tính toán vào thực tiễn

Những nghiên cứu cơ bản từ khoa học và công nghệ tính toán sẽ được đưa ra ứng dụng nhằm phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội cho TP.HCM.

Ngày 21/8, hơn 200 nhà khoa học trong và ngoài nước đã tham dự Hội nghị Quốc tế lần II về Khoa học và Kỹ thuật tính toán do Viện Khoa học và Công nghệ tính toán-ICCSE (thuộc Sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM) tổ chức.

GS.TS Trương Nguyện Thành, Viện trưởng ICCSE, cho biết, hiện mỗi năm, các nhà khoa học tại Viện có hơn 30 công trình nghiên cứu được đăng tải trên các tạp chí quốc tế uy tín. Do đó, hội nghị lần này là cơ hội để ICCSE quảng bá thêm các nghiên cứu về khoa học tính toán của Việt Nam đến các nhà khoa học quốc tế. Từ đó, mở ra cơ hội hợp tác với các đơn vị khoa học tính toán uy tín về nghiên cứu và đào tạo nguồn nhân lực. 

Ông Phan Minh Tân, Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM đánh giá, hiện nay, khoa học tính toán được xem như trụ cột thứ ba (cùng với lý thuyết và thực nghiệm) trong lĩnh vực khám phá tri thức, góp phần trong công cuộc cách mạng hóa khoa học và kỹ thuật. Tuy nhiên, tại Việt Nam, lĩnh vực này còn trong giai đoạn phát triển sơ khai và TP.HCM là nơi tiên phong phát triển ngành khoa học tính toán. Mỗi năm, ngân sách TP hỗ trợ hơn 14 tỷ đồng cho các hoạt động nghiên cứu và đào tạo tại ICCSE. Dự kiến, giai đoạn 2016-2017, các nghiên cứu cơ bản sẽ bắt đầu được đưa ra ứng dụng, phục vụ phát triển kinh tế-xã hội cho TP.HCM.

Ra đời từ năm 2009, sau 5 năm hoạt động, Viện Khoa học và Công nghệ tính toán đã thu hút được hơn 10 tiến sĩ là Việt kiều và khoảng 40 nghiên cứu viên đang cộng tác và làm việc tại 5 phòng thí nghiệm Khoa học Sự sống (Life Science), Khoa học phân tử và Vật liệu Nano (Molecular Science and Nano Meterials), Khoa học Môi trường (Enivironmental Science), Tính toán Kỹ thuật (Computational Engineering) và Hạ tầng Thông tin Tính toán (Cyber-Infrastructure).

Nhờ những đóng góp thiết thực của các nhà khoa học, thời gian qua, TP.HCM đã trở thành đơn vị đi đầu trong cả nước về áp dụng những thành tựu khoa học tính toán vào thực tiễn đời sống, công nghệ.

Thiện An

Tin đọc nhiều

Lý giải khoa học cho những trận động đất mạnh ở Mexico Ở Mexico City cùng những khu vực xung quanh, nhân viên cứu...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Định cư trên "Cung Trăng" sẽ không còn là giấc mơ xa vời Đến năm 2040, trên Mặt Trăng sẽ có 100 người sinh sống, uống...
Phát hiện loài ếch cổ đại khổng lồ có thể hạ gục khủng long Ếch có thể giết chết khủng long, chuyện nghe không tưởng...