Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 18/09/2014 20:24 PM (GMT+7)

Ứng dụng kỹ thuật y sinh trong lĩnh vực y tế

Kỹ thuật y sinh thông qua ứng dụng công nghệ bán dẫn của Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu nhất định trong thời gian qua.

Ngày 18/9, Khu Công nghệ cao TP.HCM đã tổ chức Hội nghị Quốc tế Thường niên Khu công nghệ cao TPHCM năm 2014 với chủ đề “Các tiến bộ của Kỹ thuật y sinh thông qua ứng dụng công nghệ bán dẫn”.

Hội nghị là nơi giới khoa học và công nghiệp trong và ngoài nước cùng nhau gặp gỡ, trao đổi thông tin và tìm kiếm cơ hội hợp tác trong lĩnh vực giao thoa giữa công nghệ y sinh và công nghệ bán dẫn. Xu hướng thị trường và các công nghệ tiềm năng cho hoạt động thương mại hóa cũng sẽ được trình bày và thảo luận nhằm trợ giúp các nhà lãnh đạo, doanh nhân và các chuyên gia trong các quyết định về nghiên cứu phát triển, ươm tạo, đào tạo và đầu tư vào lĩnh vực còn mới mẻ này ở Việt Nam.

Giáo sư Võ Văn Tới, Trưởng bộ môn Kỹ thuật Y sinh, ĐH Quốc tế cho biết, kỹ thuật y sinh là một lĩnh vực đa ngành, ứng dụng những kỹ thuật tiên tiến để phát huy những phương pháp nghiên cứu và sáng tạo ra các thiết bị y tế mới với mục đích chữa trị và chăm sóc sức khỏe cũng như tìm hiểu sâu hơn về các tiến trình sinh học của con người.

Trên thế giới, đây là một ngành rất phát triển, góp phần rất lớn vào sự tăng trưởng kinh tế của cả đất nước. Tại Việt Nam, vài năm trở lại đây, một số thiết bị y sinh cũng đã được nghiên cứu và chế tạo thành công, nổi bật như loạt sản phẩm giá rẻ thuộc hệ thống viễn y như Máy viễn áp, Hô hấp ký từ xa, Máy điện tim viễn thông, Thiết bị viễn y đa thông số… do ĐH Quốc tế sản xuất, có chất lượng và công nghệ không thua kém thế giới. Công nghệ Y sinh cũng được áp dụng vào việc điều trị các bệnh ung thư, làm tăng hiệu quả của quá trình xạ trị khi chỉ cô lập và tiêu diệt các tế bào nhiễm bệnh mà không ảnh hưởng nhiều đến các tế bào bình thường.

Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Mạnh Hà, Phó chủ tịch UBND TPHCM cho rằng, đây là hoạt động mang ý nghĩa thực tiễn, khoa học và xã hội cao, đi đúng với mong muốn phát triển ngành công nghiệp công nghệ cao của TP. Nhân dịp này, ông Hà cũng khuyến khích các đơn vị của Việt Nam đẩy mạnh hợp tác quốc tế cả trong nghiên cứu và đào tạo, cùng với đó là thu hút các doanh nghiệp cùng vào cuộc, chỉ như vậy, những thành công trong nghiên cứu chế tạo một số sản phẩm y sinh trên nền tảng công nghệ chíp bán dẫn, công nghệ nano mới có ý nghĩa.

Thiện An

Tin đọc nhiều

Kể chuyện 'bếp núc' của những nhà khoa học 'thấy đá là đập' Cuộc đời của nhà địa chất là những chuyến đi, không ít gian...
Nhà khoa học Australia: Cơ thể người chết vẫn có thể dịch chuyển Nhà khoa học Alyson Wilson khẳng định rằng con người không...
Người dùng có thể 'làm giàu' trên Lotus với token? Mạng xã hội (MXH) Lotus sẽ xây dựng hệ sinh thái Token...
Bẻ nhỏ vỏ trứng, chàng trai biến bình trà, mũ bảo hiểm thành... 'tuyệt tác' Qua bàn tay tài hoa và khéo léo, những chiếc vỏ trứng bỏ đi...