Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 14/10/2018 19:52 PM (GMT+7)

Ứng dụng 'lạ' của sinh viên: Chụp ảnh lá để biết... cây trồng thiếu hay thừa đạm

Đó chỉ là một trong hàng chục sản phẩm của các dự án, ý tưởng khởi nghiệp độc đáo tại Triển lãm chuyên đề về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Vùng duyên hải miền Trung và Tây Nguyên

Ngày hội khởi nghiệp do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, Đại học Huế tổ chức sáng 13/10. Một trong những hoạt động đặc sắc của ngày hội khởi nghiệp là Triển lãm chuyên đề về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Vùng duyên hải miền Trung và Tây Nguyên.

Ứng dụng 'lạ' của sinh viên: Chụp ảnh lá để biết... cây trồng thiếu hay thừa đạm - 1

Hàng trăm người tham quan các gian hàng. Ảnh: Nhật Tuấn.

Ứng dụng 'lạ' của sinh viên: Chụp ảnh lá để biết... cây trồng thiếu hay thừa đạm - 2

Nhiều gian hàng được trưng bày tại Ngày hội khởi nghiệp. Ảnh: Nhật Tuấn.

Triển lãm có 24 gian hàng, trong đó có 10 gian hàng của các tỉnh, thành phố Nghệ An, Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam, Đắk Lắk, 14 gian hàng trong tỉnh Thừa Thiên Huế. 

Ứng dụng 'lạ' của sinh viên: Chụp ảnh lá để biết... cây trồng thiếu hay thừa đạm - 3

Sôi động ngày hội khởi nghiệp. Ảnh: Nhật Tuấn.

Tại triển lãm Công ty CP Sức khỏe Homecares (TP. Đà Nẵng) đã giới thiệu ứng dụng tìm bác sỹ khám sức khỏe. Ứng dụng có tên Homecares này cho phép người dùng tìm dịch vụ phù hợp với nhiều dịch vụ điều trị (như xét nghiệm tổng quát, tầm soát ung thư, tầm soát đái tháo đường…), lựa chọn bác sỹ hoặc phòng khám bệnh viện phù hợp, xác nhận lại lịch hẹn, sau đó nhân viên y tế đến nhà theo lịch hẹn…

Ứng dụng 'lạ' của sinh viên: Chụp ảnh lá để biết... cây trồng thiếu hay thừa đạm - 4

App Homecares này cho phép người dùng tìm dịch vụ phù hợp với nhiều dịch vụ điều trị. Ảnh: Nhật Tuấn.

Lợi ích mà ứng dụng mang lại cho người dùng rất nhiều như giá cả minh bạch, khoảng cách đến phòng khám gần bạn nhất, theo dõi sức khỏe mọi lúc mọi nơi…

Ứng dụng 'lạ' của sinh viên: Chụp ảnh lá để biết... cây trồng thiếu hay thừa đạm - 5

Giới thiệu tính năng của app Homecares. Ảnh: Nhật Tuấn.

Hay như gian hàng sản phẩm Hệ thống đo đạc và thu thập dữ liệu điện năng thông minh của trường ĐH Duy Tân (TP. Đà Nẵng) giúp cho người dùng quản lý điện năng một cách hiệu quả và dễ dàng hơn.

Theo anh Đoàn Quang Hưng - Chủ nhiệm đề tài, hệ thống giúp giám sát điện năng tiêu thụ từng thiết bị, thống kê điện năng tiêu thụ hàng tháng, quản lý điện năng theo thời gian thực. Hệ thống có phạm vi hoạt động từ 30 - 50 mét với tốc độ gửi dữ liệu 1 phút/lần và đo dòng thiết bị tối đa 20 ampe.

Ứng dụng 'lạ' của sinh viên: Chụp ảnh lá để biết... cây trồng thiếu hay thừa đạm - 6

Hệ thống đo đạc và thu thập dữ liệu điện năng thông minh của trường ĐH Duy Tân. Ảnh: Nhật Tuấn.

Một ứng dụng độc đáo khác cũng được trưng bày tại ngày hội, đó là dự án ứng dụng xác định thiếu/ thừa đạm cho cây trồng trên smartphone của nhóm sinh viên trường ĐH Nông lâm Huế.

Dự án giúp cho nông dân tiết kiệm chi phí sản xuất, nâng cao năng suất cây trồng, tiết kiệm thời gian và tăng hiệu quả nghiên cứu, đồng thời xác định hàm lượng Nitrat trong rau ăn hằng ngày bảo vệ sức khỏe mọi người.

Ứng dụng 'lạ' của sinh viên: Chụp ảnh lá để biết... cây trồng thiếu hay thừa đạm - 7

Ứng dụng có tên là Leafpic - Pro. Đây là ứng dụng trên smartphone, giúp người sử dụng xác định tình trạng thiếu thừa đạm trong cây trồng. Ảnh: Nhật Tuấn.

Ứng dụng có tên là Leafpic - Pro. Đây là ứng dụng trên smartphone, giúp người sử dụng xác định tình trạng thiếu thừa đạm trong cây trồng thông qua việc chụp hình lá cây hoặc có thể sử dụng hình ảnh có sẵn trong máy để phân tích. Ngoài ra, ứng dụng hỗ trợ tính toán lượng phân bón cần bổ sung trên diện tích canh tác, giúp việc sản xuất nông nghiệp trở nên dễ dàng hơn.

Ngoài các sản phẩm công nghệ, còn có nhiều sản phẩm thủ công làm quà tặng cho du khách.

Ứng dụng 'lạ' của sinh viên: Chụp ảnh lá để biết... cây trồng thiếu hay thừa đạm - 8

Những sản phẩm mỹ nghệ, quà tặng lưu niệm của Trung tâm hỗ trợ chuyển giao khoa học công nghệ và khởi nghiệp. Ảnh: Nhật Tuấn.

Những sản phẩm mỹ nghệ, quà tặng lưu niệm của Trung tâm hỗ trợ chuyển giao khoa học công nghệ và khởi nghiệp cũng bắt mắt tại gian hàng trưng bày.

Theo đại diện nhóm dự án, xuất phát từ đam mê sáng tạo, các bạn tìm mua nguyên liệu để làm ra móc chìa khóa. Từ đó, dự án ngày càng phát triển, đa dạng hóa sản phẩm để cung cấp ra thị trường các sản phẩm mỹ nghệ, tặng phẩm độc đáo.

Ứng dụng 'lạ' của sinh viên: Chụp ảnh lá để biết... cây trồng thiếu hay thừa đạm - 9

Những cây bút gỗ xinh xắn. Ảnh: Nhật Tuấn.

Ứng dụng 'lạ' của sinh viên: Chụp ảnh lá để biết... cây trồng thiếu hay thừa đạm - 10

Ngày hội là nơi quy tụ của những dự án, ý tưởng khởi nghiệp độc đáo. Ảnh: Nhật Tuấn.

Triển lãm được kì vọng là điểm đến giúp doanh nghiệp mang sản phẩm muốn bán hàng, mua hàng đến trưng bày, giới thiệu để giao thương, kết nối kinh doanh giữa các doanh nghiệp, qua đó mở rộng sản xuất, mở rộng đối tác kinh doanh.

Nhật Tuấn

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...