Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 16/07/2020 17:40 PM (GMT+7)

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo để giải các bài toán cuộc sống

TP.HCM đang tìm kiếm các giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo để giải quyết các bài toán thực tế trong xây dựng đô thị thông minh.

Ngày 16/7, Hội nghị triển khai “Hội thi giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (Al) trên địa bàn TP.HCM năm 2020” đã diễn ra tại Thành đoàn TP.HCM. Hội thi do Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM phối hợp cùng ĐH Quốc gia TP.HCM, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM, Hội tin học TP và Thành đoàn TP.HCM tổ chức.

PGS.TS Trần Minh Triết, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐHQG TP.HCM, thành viên ban giám khảo, cho biết cuộc thi dành cho tất cả những ai có sản phẩm, sáng kiến có tích hợp trí tuệ nhân tạo.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo để giải các bài toán cuộc sống - 1

Hội nghị thu hút sự tham dự của nhiều doanh nghiệp, sinh viên, các tổ chức đoàn…

Cuộc thi được chia làm hai nhóm. Nhóm 1 là Thử thách trí tuệ nhân tạo (AI-Challenge) với chủ đề “Trí tuệ nhân tạo với giao thông thông minh” được tổ chức theo hình thức cuộc thi khoa học, tương tự các cuộc thi được tổ chức trên thế giới, nhằm tìm kiếm các giải pháp hiệu quả cho các vấn đề trong cuộc sống. Thí sinh tham dự sẽ phát triển các thuật toán trí tuệ nhân tạo để giải quyết bài toán thực tế, ứng dụng phục vụ cho giao thông TP.HCM.

Nhóm 2 là Sản phẩm ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI-Solution), các thí sinh sẽ đưa ra các giải pháp, sản phẩm ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo trong sản xuất, kinh doanh, giao thông, tài chính, y tế, giáo dục, du lịch, nông nghiệp và phục vụ cộng đồng xã hội. 

PGS.TS Trần Minh Triết khẳng định, cuộc thi được tổ chức lần đầu với quy mô rộng lớn. Cuộc thi nhằm thúc đẩy hoạt động nghiên cứu, các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ứng dụng AI, khuyến khích các cá nhân, nhóm nghiên cứu trong nước và quốc tế đề xuất và cải tiến các giải pháp tiên tiến ứng dụng AI để giải quyết các bài toán quan trọng phục vụ cuộc sống.

"Bên cạnh đó, cuộc thi góp phần tuyên truyền rộng rãi, tạo sự lan tỏa cho các giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo, qua đó tạo sự quan tâm của các cá nhân có thể hiến kế xây dựng TP.HCM", ông Triết nhấn mạnh.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo để giải các bài toán cuộc sống - 2

PGS.TS Trần Minh Triết, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐHQG TP.HCM, giải đáp thắc mắc về hội thi 

Cá nhân là người Việt Nam ở trong nước và ngoài nước (bao gồm cả kiều bào Việt Nam ở nước ngoài), người đang sinh sống, học tập, làm việc tại TP.HCM đều có thể dự thi. Cơ cấu giải thưởng cả hai nhóm gồm: Giải nhất 100 triệu đồng; giải nhì 30 triệu đồng; giải ba 20 triệu đồng. Ngoài ra ban tổ chức cũng trao thêm một số giải phụ.

Bạn Nguyễn Vy Thông, sinh viên Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐHQG TP.HCM, chia sẻ: “Em thấy đây là cuộc thi rất hấp dẫn, tạo điều kiện cho chúng em có thể chia sẻ sản phẩm, ý tưởng của mình để phát triển TP. Em dự định tìm thêm đồng đội tham dự nhóm 1. Em mong rằng hiến kế của mình sẽ được ban tổ chức công nhận, ứng dụng vào thực tiễn”.  

Thời gian diễn ra cuộc thi:

- Nhóm 1: Vòng sơ tuyển từ 5/8 đến 15/8 và vòng chung kết từ 15-8 đến 30-8. Ở nhóm này, các thuật toán, giải pháp đạt kết quả tốt có thể được đề nghị tích hợp vào các sản phẩm tiềm năng của TP. Tham dự nhóm này, thí sinh/ nhóm thí sinh được hỗ trợ giới thuật toán, giải pháp đến các đơn vị đang triển khai chính quyền điện tử, đô thị thông minh (nếu có nhu cầu); đươc tạo điều kiện thuận lợi để đăng ký các giải pháp hữu ích, vườn ươm sản phẩm tiềm năng từ thuật toán, giải pháp đạt giải; được giới thiệu chuyên gia, nhà khoa học để tiếp tục hướng dân hoàn thiện thuật toán, giải pháp. Thí sinh dự thi nhóm 1 khi dự thi phải hoàn thành phiếu đăng ký dự thi bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh (theo mẫu) tại cổng thông tin điện tử http://ictawards.ict-hcm.gov.vn.

- Nhóm 2: Ban tổ chức nhận hồ sơ đến hết ngày 30/7. Thời gian diễn ra vòng bán kết ngày 22/8 và vòng chung kết là 15/9.

Hồ sơ dự thi gồm: phiếu đăng ký dự thi; sản phẩm, mô hình, bản vẽ, phim, ảnh, tài liệu kèm theo (nếu có). Hồ sơ được tiếp nhận và giữ bảo mật đến ngày công bố kết quả.

Tuy nhiên, khi tham gia dự thi nhóm này, thí sinh phải đảm bảo các yêu cầu sau: sản phẩm, giải pháp đã được thương mại hóa; các công trình nghiên cứu khoa học đã được đóng gói, sẵn sàng chuyển giao hoặc được chuyển giao; các dự án khởi nghiệp được ứng dụng thực tế; các sản phẩm, giải pháp đã được ứng dụng trong công tác xây dựng chính quyền điện tử, đô thị thông minh. Quan trọng hơn hết là thí sinh phải đảm bảo không xâm phạm bảng quyền sở hữu trí tuệ và chịu tính minh bạch của sản phẩm. 

Linh Linh

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
10 điều có thể bạn chưa biết về vùng biển sâu nhất thế giới Với những tiến bộ khoa học vượt bậc, hy vọng trong một tương...