Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 03/06/2020 17:29 PM (GMT+7)

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo nuôi cấy phôi thụ tinh ống nghiệm

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo, phôi thụ tinh ống nghiệm sẽ được nuôi cấy riêng biệt và được theo dõi ở từng đơn vị, từng giai đoạn phân chia.

Là một trong những bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng trí tuệ nhân tạo cùng công nghệ nuôi phôi tự động Time-lapse, Vinmec đã khai thác triệt để công nghệ hỗ trợ sinh sản mới, giúp nhiều gia đình hiếm muộn có con ẵm bồng.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo nuôi cấy phôi thụ tinh ống nghiệm - 1

Bác sĩ tại Vinmec thực hiện nuôi cấy phôi Time-lapse kết hợp sử dụng AI để chọn được phôi tốt, tăng khả năng đậu thai nuôi cấy nhân tạo.

Thụ tinh trong ống nghiệm là giải pháp giúp nhiều cặp vợ chồng không may bị vô sinh hay hiếm muộn có thể sinh con. Trong giải pháp này, giai đoạn nuôi cấy phôi đóng vai trò vô cùng quan trọng, có tính quyết định tới thành công của một chu kỳ thụ tinh.

Nâng cấp công nghệ cho phương pháp truyền thống

Chị N.T.L. (Hà Nội) từng ngày mong chờ đứa con chào đời, chị là một trong những bà mẹ đã được ứng dụng công nghệ mới nhất: Tủ nuôi cấy phôi nhiều ngăn tích hợp hệ thống kính hiển vi soi và camera (công nghệ Time-lapse). Với công nghệ mới này, mỗi phôi sẽ được nuôi cấy riêng biệt và được camera ghi nhận hình ảnh phôi ở các giai đoạn phôi phân chia.

Trước đây, khi nuôi cấy bằng tủ buồng lớn và nhiều ngăn, thông tin về phôi chỉ được ghi nhận một số lần vào ngày thứ 1, thứ 3, thứ 5 sau khi tiến hành thụ tinh. Còn với tủ Time-lapse, cứ 5 phút hình ảnh của phôi lại được chụp một lần, vì vậy toàn bộ quá trình phát triển của phôi đều được thu nhận và xử lý. 

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo nuôi cấy phôi thụ tinh ống nghiệm - 2

Hình ảnh phôi trong tủ nuôi cấy Time–lapse được truyền ra ngoài màn hình nên có thể đánh giá chất lượng phôi mà không phải mở tủ, tránh ảnh hưởng đến quá trình phát triển của phôi.

Dựa trên hình ảnh cung cấp, trí tuệ nhân tạo sẽ hỗ trợ bác sĩ đánh giá phôi chính xác ở từng giai đoạn dựa vào hình thái và quá trình phân chia của phôi. Đặc biệt, môi trường nuôi cấy hoàn hảo được duy trì ổn định suốt trong quá trình nuôi, đem lại chất lượng và nâng cao khả năng sống của phôi thai.

“Những thước phim đầu đời của bé từ khi hình thành mầm sống đầu tiên đến suốt quá trình phát triển của phôi thật là kỳ diệu. Được nhìn thấy hình ảnh con yêu khỏe mạnh từ những ngày đầu đời, không có gì ý nghĩa hơn,” chị L. chia sẻ hạnh phúc khi lần đầu nhìn thấy con yêu từ giai đoạn phôi trong video Time-lapse.

Tủ nuôi cấy phôi ấm áp như cơ thể người mẹ

Áp dụng công nghệ nuôi cấy phôi Time-lapse từ tháng 12/2018, đến nay trung tâm hỗ trợ sinh sản Vinmec đã thực hiện thành công hàng trăm ca nuôi phôi bằng kỹ thuật tiên tiến này. Hệ thống tủ nuôi cấy phôi Time-lapse Geri plus (Geri®+) đang sử dụng tại Vinmec là loại tủ nuôi cấy phôi hiện đại nhất hiện nay, tạo môi trường nuôi cấy tối ưu và hoàn hảo như bên trong cơ thể người mẹ, đồng thời loại bỏ được những hạn chế nuôi cấy bằng tủ thông thường. 

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo nuôi cấy phôi thụ tinh ống nghiệm - 3

Một em bé khỏe mạnh ra đời từ phương pháp IVF tại Bệnh viện Vinmec

Theo ThS.BS Nguyễn Thị Cẩm Vân, nuôi cấy phôi và theo dõi chất lượng phôi là quá trình quan trọng, có vai trò quyết định đối với sự thành công khi thụ tinh ống nghiệm. Phôi là một mầm sống rất nhạy cảm nên môi trường nuôi phôi càng giống các điều kiện trong cơ thể người mẹ càng thuận lợi cho phôi phát triển.

“Kết hợp nuôi cấy bằng công nghệ Time-lapse và đánh giá phôi bằng phần mềm trí tuệ nhân tạo giúp chọn lựa được phôi có tiềm năng phát triển cao nhất, chúng tôi có thể hạn chế tối đa những đánh giá mang tính chủ quan. Do đó, các phôi được chọn thực sự sẽ là phôi tốt nhất và đem lại có kết quả đậu thai cao hơn,” Ths.BS Lê Thị Phương Lan, trung tâm hỗ trợ sinh sản Vinmec cho biết thêm.

Hệ thống tủ nuôi cấy phôi này có nhiều ngăn, mỗi ngăn nuôi cấy một phôi độc lập nên sự phát triển của từng phôi không bị ảnh hưởng lẫn nhau. Được trang bị kính hiển vi với camera có độ phân giải cao, tủ sẽ thu nhận và truyền trực tiếp hình ảnh video liên tục về quá trình phát triển từng phôi tới máy tính bên ngoài.

Video các bác sĩ thực hiện nuôi cấy phôi thụ tinh ống nghiệm bằng công nghệ Time-lapse.

Ngoài ra, dựa trên các đặc điểm trong quá trình phân chia của phôi, các bác sĩ có thể phát hiện sớm và chính xác sự phân chia bất thường là dấu hiệu nhận biết sớm của bất thường nhiễm sắc thể. Đây được cho là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới thất bại làm tổ nhiều lần, sảy thai và dị tật bẩm sinh. Từ đó, làm tăng tỉ lệ thành công, tăng khả năng đón em bé khỏe mạnh chào đời, đồng thời giảm thời gian và chi phí điều trị cho bệnh nhân vô sinh hiếm muộn.

Tại Việt Nam, nuôi cấy phôi Time-lapse đang coi là cuộc cách mạng IVF. Trong hơn 5 năm đồng hành cùng các gia đình hiếm muộn, các bác sĩ ở Vinmec không ngừng cập nhật những phương pháp mới để tăng tỉ lệ thành công IVF.

Năm 2019, Vinmec ghi dấu ấn với 2 thành công lớn với phương pháp đánh giá miễn dịch tại niêm mạc tử cung kết hợp phác đồ cá thể hoá và mổ nội soi buồng tử cung sửa khuyết sẹo mổ cũ. Năm 2020, được nghiên cứu và khai thác triệt để, công nghệ này hứa hẹn tiếp tục cùng các bác sĩ Vinmec đem lại hy vọng sớm cán đích cho các cặp vợ chồng mong con.

Phương Thảo

Tin đọc nhiều

Dầu sinh học từ rơm rạ bảo vệ đồ gỗ khỏi nấm mốc tấn công Lấy ý tưởng từ món thịt treo gác bếp, nhóm sinh viên tận...
Nữ tiến sĩ Việt đồng sáng lập startup ở Singapore nhận tỷ đô đầu tư Startup làm công nghệ y học vừa nhận khoản đầu tư 1,2 tỷ USD...
Vùng siêu rỗng của không gian và những vật thể kỳ lạ nhất vũ trụ Trái Đất là nơi đặc biệt vì có sự sống và nền văn minh phát...
Từ 'thành phố khoa học' đến Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia Việc xây dựng Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia sẽ là cú...