Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 28/08/2015 19:20 PM (GMT+7)

Ứng dụng xếp hàng khám bệnh thông minh

Người bệnh có thể đặt lịch khám thông qua ứng dụng trên website hoặc smartphone chỉ với vài phút thao tác đơn giản. Điều này giúp bệnh nhân chủ động sắp xếp thời gian khám bệnh và giảm áp lực cho cán bộ nhân viên ở các bệnh viện lớn.

Đó chính là ý tưởng của dự án “Ứng dụng xếp hàng khám bệnh thông minh” do bạn Nguyễn Khoa Tuấn Anh (Công ty Viễn thông May mắn) cùng các cộng sự thực hiện. 

Với giải pháp này, thay vì phải đến trực tiếp bệnh viện, bệnh nhân có thể lấy số thứ tự khám bệnh từ xa, kiểm tra số đang gọi khám tại từng phòng khám ở bệnh viện thông qua website hoặc ứng dụng trên smartphone.

Đặc biệt, khi số thứ tự của người đặt lịch chỉ còn cách 5 bệnh nhân nữa, hệ thống sẽ tự động gửi một tin nhắn nhắc nhở, giúp người khám bệnh ước lượng thời gian để đến bệnh viện, làm các thủ tục cần thiết theo đúng quy trình và vào thẳng phòng khám.

Chia sẻ về lý do thực hiện đề tài này, Tuấn Anh cho biết: “Nhiều lần vào bệnh viện, nhìn thấy cảnh mọi người ngồi đầy trước cửa phòng khám để mong tới lượt, rồi thấp thỏm lo âu, thấy rất tội. Có bệnh mới cần đi khám, nhưng muốn khám lại cứ phải chờ đợi như thế có khi bệnh còn nặng hơn. Vì thế, nhóm đã nảy sinh ý định đưa ra một giải pháp giúp cho mọi người dễ dàng, chủ động hơn trong việc đặt lịch và thời gian khám bệnh của mình”.

Đưa ra ý tưởng thì dễ, nhưng đến khi bắt tay vào thực hiện, nhiều khó khăn liên tiếp bộc lộ ra. Đầu tiên, đó là phải giải quyết bài toán tương tác giữa thiết bị hiển thị và thời gian thực của server. Bởi chỉ khi hai thiết bị này được đồng bộ theo đúng thời gian thực tế, việc nhắn tin đặt chỗ mới có thể được hệ thống thông báo một cách chính xác, kịp thời.

Khó khăn tiếp theo, đó là làm sao để có thể tương thích giải pháp đặt chỗ này với quy trình đăng ký khám chữa bệnh của các bệnh viện. Bởi mỗi bệnh viện lại có một quy trình khác nhau, không nơi nào trùng khớp với nơi nào, nên đội ngũ kỹ thuật của nhóm phải đi phân tích, khảo sát thực tế rất nhiều nhằm tìm ra phương án khả thi nhất.

“Những ngày đầu khi mình đem giải pháp đi liên hệ tại một số bệnh viện, nghe đến việc cấp phát số thứ tự phải áp dụng công nghệ thông tin và sử dụng phần mềm máy tính, nhiều người đã cho đó là một giải pháp không khả thi và khó lòng áp dụng. Thế nhưng, nhờ sự kiên trì theo đuổi và thuyết phục, một số bệnh viện cũng cho phép mình thực hiện thử với điều kiện không được làm ảnh hưởng đến quy trình khám chữa bệnh của họ”.

Ứng dụng xếp hàng khám bệnh thông minh - 1

 "Ứng dụng xếp hàng khám bệnh thông minh" đạt giải nhất cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp năm 2015

Thời gian đầu thử nghiệm, việc thay đổi tư duy cho các nhân viên cấp phát số thực sự rất khó khăn. Bởi thay vì chỉ việc phát thẻ như trước đây, nay họ còn phải học thêm cách sử dụng phần mềm, máy tính... Thế nhưng, sau một thời gian ngắn, khi nhận ra rằng, chỉ cần một cú click chuột, hệ thống sẽ hoàn toàn phân tải tự động, và còn có cả số liệu thống kê để theo dõi, ai cũng cảm thấy hào hứng khi công việc của mình trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Bệnh nhân không còn phải xếp hàng chen lấn, áp lực của nhân viên bệnh viện cũng vì thế mà nhẹ đi.

Thành công nối tiếp thành công, đến thời điểm hiện tại, “Ứng dụng xếp hàng khám bệnh thông minh” đã được nhóm ứng dụng triển khai tại Bệnh viện Cam Ranh (Khánh Hòa), Bệnh viện TW Huế và Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM). Dù chỉ là giải pháp can thiệp ở phần đầu của quy trình khám bệnh, nhưng những lợi ích mà hệ thống này mang lại được các bệnh viện đánh giá rất cao khi tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho bệnh nhân cũng như đội ngũ y bác sĩ.

Mới đây nhất, “Ứng dụng xếp hàng khám bệnh thông minh” đã vượt qua gần 500 dự án khởi nghiệp trong cả nước để giành giải quán quân trong cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp 2015 do Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp (BSSC) và Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM phối hợp tổ chức.

Tuấn Anh cho biết, trong thời gian tới, nhóm hy vọng sẽ xây dựng và đưa vào sử dụng được hệ thống quản lý sổ khám bệnh số cho từng người dân. Đồng thời, phát triển thêm nhiều giải pháp, ứng dụng giám sát sức khỏe hiện đại, sử dụng một cơ sở dữ liệu chung cho người dân cả nước.

Thiện An

Tin đọc nhiều

Tẩy rêu bằng công nghệ hiện đại sẽ phá vỡ nét cổ kính ở Cổng Ngọ Môn? Theo Trung tâm bảo tồn Di tích Cố đô Huế, sau khi làm sạch,...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
CASE: Xây niềm tin bằng chất lượng CASE có vẻ ngoài khuôn mẫu như những tòa nhà khác trong...
Sử dụng năng lượng mặt trời để sấy nông sản chất lượng cao Công nghệ sấy ứng dụng năng lượng mặt trời và nguyên lý bẫy...