Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 14/11/2015 14:00 PM (GMT+7)

Ưu đãi thuế, đất đai cho nhà đầu tư tại Khu CNC Hòa Lạc

Khu Công nghệ cao Hòa Lạc có thể thành văn văn phòng “một cửa” tại Ban Quản lý để có thể phát huy đầy đủ vai trò, sự chủ động và trách nhiệm trong công tác quản lý Nhà nước đối với Khu.

Được thành lập năm 1998, Khu Công nghệ cao Hoà Lạc là Khu Công nghệ cao đầu tiên của Việt Nam với mục tiêu nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ cao, ươm tạo doanh nghiệp công nghệ cao, đào tạo nhân lực công nghệ cao, sản xuất và kinh doanh sản phẩm công nghệ cao. Theo quy hoạch, Khu CNC Hòa Lạc có diện tích 1586 ha với các khu chức năng: Giáo dục và Đào tạo, Nghiên cứu-Triển khai, Phần mềm, Công nghiệp Công nghệ cao và các dịch vụ hỗ trợ khác. Khu CNC Hòa Lạc là thành viên chính thức của Hiệp hội các Khu khoa học châu Á (ASPA) và Hiệp hội các Khu Công nghệ cao Thế giới (IASP).

Tuy đã trải qua gần 20 năm, nhưng đến nay, Khu CNC thực sự vẫn là một mô hình mới tại Việt Nam nên các cơ chế, chính sách về tổ chức và hoạt động, ưu đãi đầu tư chưa hoàn thiện cũng như chưa theo kịp tình hình thực tế. Điều này khiến Ban quản lý Khu không tránh khỏi lúng túng, vướng mắc trong cách thức tổ chức hoạt động. 

Thực tế cho thấy, bên cạnh việc giữ vững và tiếp tục thực hiện đúng các định hướng, mục tiêu phát triển, cần thiết phải xây dựng những giải pháp tháo gỡ các vướng mắc của Khu CNC Hoà Lạc phù hợp với tình hình triển khai thực tế, với đặc thù về mô hình hoạt động và các nguồn lực hiện có, đảm bảo huy động tối đa các nguồn lực cho phát triển, tránh lãng phí thời gian, không làm mất cơ hội của Quốc gia và của các nhà đầu tư tại Khu. Chính vì thế, vừa qua, Bộ KHCN đã đưa ra dự thảo Quyết định về xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù cho Khu CNC Hòa Lạc để lấy ý kiến và trình cho Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt. 

Dự thảo đã phân định rõ trách nhiệm của các Bộ, Ngành, địa phương và các doanh nghiệp trong việc xây dựng, phát triển, quản lý và khai thác các công trình hạ tầng kỹ thuật của Khu CNC Hoà Lạc. Đồng thời, đề xuất mục tiêu kế hoạch phải hoàn thành đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật vào năm 2020. Từ đó, đưa Khu chuyển sang một giai đoạn phát triển mới, giai đoạn đầu tư chiều sâu và đầu tư cho KHCN. Khi giai đoạn giải phóng mặt bằng và xây dựng cơ sở hạ tầng kết thúc, Chính phủ cần tập trung triển khai đầu tư các viện nghiên cứu, phòng thí nghiệm trọng điểm sử dụng vốn ngân sách nhà nước, giúp phát triển Khu CNC Hòa Lạc thành cái nôi của khoa học và công nghệ, nơi phát triển tiềm lực khoa học và công nghệ của đất nước.  

Bên cạnh đó, dự thảo cũng đề nghị bổ sung và cụ thể hoá một số thẩm quyền của Ban Quản lý, tạo căn cứ triển khai thực hiện đầy đủ các trách nhiệm của mình trong công tác quản lý đất đai. Đồng thời, đề xuất cho phép người sử dụng đất có quyền lựa chọn một trong hai hình thức thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai (thực hiện theo quy định của pháp luật về đất đai hiện hành hoặc thực hiện theo Luật đất đai 2003) để giúp giảm bớt áp lực về tài chính cho nhà đầu tư khi sử dụng đất thực hiện dự án đầu tư tại Khu CNC.

Các ưu đãi về đất đai và tiền bồi thường giải phóng mặt bằng được đề xuất trên nguyên tắc đảm bảo ưu đãi mức cao nhất cho các đối tượng sử dụng đất để xây dựng hạ tầng kỹ thuật, xây dựng các cơ sở nghiên cứu - triển khai, đào tạo, ươm tạo và nhà ở cho chuyên gia, người lao động, các dự án có thời gian sử dụng đất nhỏ hơn hoặc bằng 20 năm... 

Ưu đãi về thuế cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hoạt động đầu tư tại Khu cũng được xây dựng chi tiết và rõ ràng căn cứ theo các quy định của pháp luật hiện hành và đặc thù của Khu, giúp cho các  cơ quan quản lý và người đóng thuế có thể dễ dàng hơn trong quá trình kê khai, nộp thuế. 

Ưu đãi thuế, đất đai cho nhà đầu tư tại Khu CNC Hòa Lạc - 1

Khu Công nghệ cao Hòa Lạc sẽ được áp dụng cơ chế đặc thù

Ngoài ra, Dự thảo cũng đề xuất việc áp dụng chính sách ưu đãi thuế đối với một số nhà đầu tư đã đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh nhưng vẫn chưa được hưởng ưu đãi. Đối với ưu đãi về nhà ở, dự thảo đã đề xuất các chính sách ưu đãi để chuyên gia, người lao động làm việc tại Khu CNC được thuê mua nhà ở với giá ưu đãi hơn so với nhà ở cùng loại và cùng chất lượng tại các khu vực lân cận, thông qua việc hỗ trợ tiền thuê đất, tiền sử dụng đất và tiền đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật.

Bộ KHCN cũng sẽ ban hành bộ tiêu chí thu hút đầu tư vào các khu chức năng của Khu CNC Hòa Lạc để đảm bảo các dự án đầu tư tại Khu có hàm lượng cao về KHCN, sử dụng đất có hiệu quả, không gây ô nhiễm môi trường. Đặc biệt, Dự thảo đề nghị cho phép thành lập văn phòng “một cửa” tại Ban Quản lý để Ban Quản lý có thể phát huy đầy đủ vai trò, sự chủ động và trách nhiệm trong công tác quản lý Nhà nước đối với Khu CNC. Đồng thời, cũng đề nghị Thủ tướng Chính phủ giao các Cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện việc uỷ quyền ở mức tối đa cho Ban Quản lý theo hướng Ban Quản lý là đầu mối duy nhất thực hiện các thủ tục hành chính cho nhà đầu tư tại Khu CNC và chủ động lấy ý kiến góp ý của các cơ quan chuyên môn khi cần thiết. 

Thiện An

Tin đọc nhiều

Đột phá mắt nhân tạo mang lại ánh sáng cho người mù Bằng việc kết hợp cảm biến ánh sáng với công nghệ vật liệu,...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Đại hội Đảng bộ Sở KH&CN TP.HCM nhiệm kỳ 2020-2025 Trong 5 năm qua, ngành khoa học và công nghệ TP.HCM đã nỗ...
70% các doanh nghiệp Fintech tại VN là startup Điều này cho thấy, chưa có nhiều doanh nghiệp lớn hoạt động...