Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 09/09/2015 00:01 AM (GMT+7)

Ưu tiên phát triển công nghiệp môi trường

Phát triển công nghiệp môi trường là một trong những cách bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu.

Sáng 8/9, Sở KHCN TP.HCM đã có buổi làm việc với đoàn công tác Hiệp hội công nghiệp môi trường Việt Nam nhằm cung cấp thông tin về định hướng ưu tiên nghiên cứu, chuyển giao và ứng dụng công nghệ phục vụ phát triển ngành công nghiệp môi trường giai đoạn 2016 – 2020.

Theo ông Nguyễn Gia Đễ, Phó chủ tịch Hiệp hội, ngành công nghiệp môi trường hiện đang là 1 trong 6 lĩnh vực chiến lược của Chính phủ đến năm 2020 về ứng dụng công nghệ cao trong việc phát triển kinh tế - xã hội. Đây được đánh giá là lĩnh vực công nghệ xanh, an toàn, thân thiện với môi trường.

Trong giai đoạn 2010 – 2015, gần 50 đề tài trong lĩnh vực công nghiệp môi trường đã được triển khai trong cả nước. Nhiều đề tài đã được ứng dụng vào thực tế và mang lại hiệu quả cao.

Dự kiến trong giai đoạn 2016 – 2020, ngành công nghiệp môi trường sẽ được chú trọng đầu tư nhiều hơn nữa, đặc biệt là trong nghiên cứu cơ bản, công nghệ sinh học… Bên cạnh đó, Nhà nước sẽ tập trung vào một số hạng mục cụ thể để phát triển và đầu tư trọng điểm thay vì dàn trải và chỉ dừng lại ở mức đề tài như hiện nay.

Tại buổi làm việc, đoàn công tác cũng mong muốn Sở chia sẻ về những đề tài nghiên cứu, mô hình, dự án đã và đang được triển khai tại TP.HCM. Đồng thời, có những đánh giá khách quan về hiệu quả của những dự án này, đặc biệt là một số công nghệ xử lý rác thải hữu cơ, rác thải rắn… của các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn TP.

Ưu tiên phát triển công nghiệp môi trường - 1

Phát triển công nghiệp môi trường là một trong những cách bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu (ảnh minh họa)

Ông Phạm Văn Xu, Phó trưởng phòng Quản lý khoa học, Sở KHCN TP.HCM cho biết, giai đoạn 2011 – 2014, Sở đã xây dựng nguyên một chương trình về bảo vệ môi trường, tài nguyên và biến đổi khí hậu. Trong đó, có khá nhiều đề tài về công nghệ môi trường. Đến thời điểm hiện tại, đã có gần 40 đề tài/ dự án được nghiệm thu và triển khai ứng dụng tại nhiều quận, huyện.

Trong kế hoạch KHCN 2016 – 2020 mà Sở đang xây dựng để trình UBND TP phê duyệt sắp tới đây, công nghệ môi trường cũng là lĩnh vực đang được Sở quan tâm và chú trọng phát triển.

Với những đề tài, dự án về môi trường mà Sở đã nghiệm thu và đưa vào ứng dụng, ông Xu thừa nhận rằng rất khó để có thể đánh giá một cách chính xác về hiệu quả mà những công nghệ này đem lại. Do đó, muốn có một cái nhìn khách quan, cần có những tổ chức với chuyên môn cao ở từng lĩnh vực với những tiêu chí cụ thể, rõ ràng.

Chia sẻ về hoạt động khoa học công nghệ của TP, ông Xu cho biết, trong thời gian tới đây, Sở sẽ tổ chức gặp gỡ một số nhà khoa học, doanh nghiệp để xem họ muốn gì, cần gì. Từ đó, lựa chọn và xây dựng những mục tiêu chiến lược trong phát triển KHCN cho giai đoạn tiếp theo.

Trước mắt, TP đã có sự thay đổi lớn về phương thức xét duyệt đề tài nghiên cứu. Thay vì chỉ xét duyệt tập trung trong một vài tháng/năm như trước đây, hiện tại, Sở đã thực hiện xét duyệt đề tài theo hướng 2 tháng 1 lần. Đồng thời, đề tài xét duyệt sẽ được cấp kinh phí thực hiện ngay chứ không cần chờ qua năm sau như thời gian trước. 

Thiện An

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Năm nhuận là gì? Tại sao tháng 2 chỉ có 28 hoặc 29 ngày? Năm 2020 này chúng ta có đến 366 ngày và nó được gọi là năm...
Cách xem lại những hình ảnh đã chia sẻ trên Messenger Chỉ với vài thủ thuật đơn giản, bạn hoàn toàn có thể xem lại...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...