Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 09/08/2013 14:16 PM (GMT+7)

Vắc-xin mới phòng bệnh sốt rét tới 80%

Một loại vắc-xin mới phòng bệnh sốt rét đã cho thấy những kết quả khả quan trong các cuộc thử nghiệm ở giai đoạn đầu.

Các nhà khoa học tại Trung tâm nghiên cứu vắc-xin thuộc Viện Sức khỏe quốc gia ở Maryland (Mỹ) đã phát hiện thấy rằng loại vắc-xin phòng bệnh sốt rét đang được phát triển tại Mỹ có thể bảo vệ 12 trong số 15 bệnh nhân khỏi căn bệnh nguy hiểm này (khoảng 80%).

Phương pháp đang được thử nghiệm ở Mỹ tương đối khác biệt bởi vì các bệnh nhân được tiêm trực tiếp ký sinh trùng gây bệnh sốt rét vẫn còn sống nhưng ở dạng yếu để tăng cường hệ miễn dịch. Trên thực tế, phương pháp để muỗi đốt nhằm tăng cường khả năng miễn dịch với bệnh sốt rét đã được áp dụng ở một số nơi trên thế giới từ cách đây vài thập kỷ.

Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy rằng cần tới 1.000 lần đốt của muỗi mới có thể tạo ra một hệ miễn dịch cao với bệnh sốt rét, khiến phương pháp này không thực tế khi áp dụng trên diện rộng. Vì thế, công ty công nghệ sinh học Sanaria đã tiến hành nuôi muỗi trong phòng thí nghiệm và tách lấy ký sinh trùng Plasmodium falciparum gây bệnh sốt rét. Tất cả những ký sinh trùng này đều không có khả năng sinh sản.

Sau đó, những ký sinh trùng Plasmodium ở dạng yếu được đóng trong những lọ nhỏ và có thể được sử dụng để tiêm thẳng vào mạch máu của bệnh nhân. Loại vắc-xin này dự định được đặt tên là PfSPZ.

Vắc-xin mới phòng bệnh sốt rét tới 80% - 1

Vắc-xin mới sử dụng ký sinh trùng gây bệnh sốt rét từ cơ thể muỗi

Trong cuộc thử nghiệm đầu tiên Phase-1, các nhà khoa học đã thí nghiệm với một nhóm 57 người tình nguyện chưa từng mắc bệnh sốt rét trước đây. Trong số này, 40 người được tiêm vắc-xin PfSPZ với những liều lượng khác nhau và 17 người không được tiêm vắc-xin. Sau đó, họ bị đốt bởi những con muỗi mang ký sinh trùng gây bệnh sốt rét.

Các nhà khoa học phát hiện thấy rằng phần lớn những bệnh nhân không được tiêm vắc-xin và những người được tiêm vắc-xin liều thấp đều bị nhiễm bệnh sốt rét. Tuy nhiên, chỉ một nhóm nhỏ trong số những người được tiêm vắc-xin liều cao, 3/15 người bị nhiễm căn bệnh này.

“Dựa trên phương pháp truyền thống, chúng tôi biết rằng liều lượng vắc-xin rất quan trọng bởi vì bạn cần tới 1.000 con muỗi đốt để có một hệ miễn dịch đủ mạnh và thí nghiệm này đã kiểm chứng điều đó”, tiến sĩ Robert Seder, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết.

Hiện tại, có khoảng 20 loại vắc-xin phòng bệnh sốt rét đang được thử nghiệm. Theo số liệu thống kê mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khoảng 219 trường hợp bị mắc bệnh sốt rét vào năm 2020 và 660.000 người đã tử vong.

Huy Phong (Theo BBC)

Tin đọc nhiều

KHCN tuần qua: Phát hiện loài cây rừng ở Việt Nam kháng được bốn dòng ung thư Cây thìa là hóa gỗ tìm thấy ở Hà Giang, có hoạt tính sinh...
Chàng trai miệt mài khai phá mỏ 'vàng nâu' trên đất miền Tây Chọn vùng đất không hội tụ nhiều điều kiện thuận lợi để khởi...
Mũ bảo hiểm thông minh 'biết' nhắc nhở khi tài xế lên cơn buồn ngủ Khi tài xế buồn ngủ, gật gù, mũ bảo hiểm sẽ phát ra âm thanh...
Đuổi rắn bằng chế phẩm rẻ tiền, an toàn cho cả người lẫn rắn Không chỉ an toàn, Cr.12 còn có ưu điểm là chỉ có tác dụng...