Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 15/07/2014 18:45 PM (GMT+7)

Vải thiều cần một giải pháp công nghệ “vừa áo”

Tiên tiến, phù hợp và khả thi là 3 vấn đề cần phải đặt ra cho bất cứ công nghệ nào nếu muốn áp dụng cho quả vải Bắc Giang. Bên cạnh đó, hàng loạt các giải pháp công nghệ cũng cần phải tính đến như bảo quản, thị trường, tạo giá trị gia tăng… thì mới hy vọng phát triển bền vững cho cây vải.

Không phù hợp thì coi như lãng phí

Tại hội thảo “Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ trong sản xuất và tiêu thụ vải thiều theo tiêu chuẩn quốc tế" ngày 11/7 do Bộ KH&CN, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức tại thành phố Bắc Giang cho thấy, không phải đến bây giờ, các công nghệ sản xuất và bảo quản quả vải mới được các nhà khoa học Việt Nam đề cập đến. Các công nghệ được giới thiệu ở đây cho thấy sự cập nhật mức phát triển khoa học của Việt Nam không thua kém thế giới thông qua các giải pháp như: bảo quản bằng chiếu xạ Gamma, bảo quản nhiệt, bảo quản bằng hóa chất thân thiện môi trường, sử dụng màng sinh học… 

Thế nhưng, theo như TS Phạm Anh Tuấn, Viên Cơ điện Nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch, Bộ NN&PTNT, với đặc thù cây vải cho thu hoạch 2 tháng dùng cho 10 tháng còn lại thì tính khả thi và kinh tế rất cần phải tính đến. Ông cho biết, rất nhiều công nghệ tiên tiến đã được đưa vào áp dụng cho sản xuất và bảo quản quả vải và đương nhiên, kết quả thành công mỹ mãn với những thông số đáp ứng tốt yêu cầu chất lượng, hình thức, an toàn… Song, khi đưa vào thực tế mới thấy không phù hợp, không đạt hiệu quả, giá thành quá cao, không bán được ra thị trường. Và như vậy, khác nào một sự lãng phí lớn.

Vải thiều cần một giải pháp công nghệ “vừa áo” - 1

Vải thiều khó có thể xuất khẩu  nếu được bảo quản bằng phương pháp thủ công như hiện nay

Câu chuyện  này có vẻ như được lặp lại với công nghệ CAS (Cell alive system)- sáng chế độc quyền của công ty ABI Nhật Bản, đã được công nhận bằng sáng chế ở Hoa Kỳ, Châu Âu và 24 quốc gia trên thế giới. CAS là công nghệ lạnh đông nhanh được sử dụng để bảo quản hải sản, nông sản  trong thời gian nhiều năm và vẫn giữ được thực phẩm đạt chất lượng cao.

Bắc Giang còn đặt hàng nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia cần được giải quyết năm 2015 với tên nhiệm vụ “Ứng dụng công nghệ bảo quản thực phẩm CAS Nhật Bản cho sản phẩm quả vải thiều xuất khẩu quy mô công nghệ tại tỉnh Bắc Giang”.
Song theo như PGS.TS Phạm Duy Thịnh, Đại học Bách khoa Hà Nội, cần phải cân nhắc đến bài toán kinh tế, bởi thực tế 1kg vải có giá bán chưa đến 1 USD thì công nghệ bảo quản CAS có vẻ là quá xa xỉ.

Tiên tiến chưa chắc đã phù hợp

Các nhà khoa học cảnh báo: Không thể thấy tiên tiến là phù hợp ngay với Việt Nam. Đơn cử như việc áp dụng tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP. Bài toán này cũng cần phải xem xét lại dưới góc độ thế nào cho phù hợp.

Khi đặt vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho vải thiều, nhiều cơ quan chức năng của Bắc Giang nghĩ ngay đến việc phải xây dựng chương trình VietGAP hoặc GlobalGAP. Điều này đúng nhưng cần phải nghiên cứu để có lộ trình thích hợp.

Có thực tế, hiện nay, tại Bắc Giang chưa thấy có nghiên cứu đầy đủ nào đánh giá vấn đề này mặc dù diện tích vải thiều theo tiêu chuẩn VietGAP đã lên đến 7500ha, tương đương với sản lượng 31.500 tấn vải quả. Câu hỏi đặt ra là: VietGAP có thực sự nâng cao chất lượng sản phẩm và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho Bắc Giang hay không? Có cách nào phân biệt giữa vải thiều có áp dụng và không áp dụng VietGAP? Tổ chức nào đã ký hợp đồng với Bắc Giang để tiêu thụ vải thiều theo tiêu chuẩn VietGAP? Sản lượng vải thiều theo tiêu chuẩn VietGAP là bao nhiêu tấn, bán được giá cao bình quân là bao nhiêu…?

Vì thế, công việc của Bắc Giang là cần phải tổng kết, đánh giá hiệu quả kinh tế, kỹ thuật của việc áp dụng VietGAP trước khi tiến hành triển khai việc xây dựng và áp dụng GlobalGAP trên vùng vải thiều của tỉnh.

Định hướng cho sự phát triển của vải thiều và hướng xuất khẩu ra các thị trường khó tính như Nhật Bản, Hoa Kỳ, Châu Âu…, các nhà khoa học khẳng định hoàn toàn đúng và có ý nghĩa kinh tế lớn nhưng để làm được điều đó, Bắc Giang cần xác định: Vải thiểu Bắc Giang định hướng tới thị trường nào, thị trường này đòi hỏi những tiêu chuẩn gì về chất lượng và an toàn thực phẩm. Từ đó, Bắc Giang có thể có thể thỏa mãn được những tiêu chí nào của thị trường này. Những tiêu chí này cần đầu tư, xây dựng gì? Song song với đó còn hàng loạt các câu hỏi cần có câu trả lời như: thời gian vận chuyển, phương thức vận chuyển, dự báo giá cả…

Tại hội thảo, các nhà khoa học, nhà quản lý đều khẳng định: tương lai chúng ta cần tập trung vào công nghệ bảo quản để gia tăng giá trị cho quả vải. Công nghệ bảo quản vải thiều sau thu hoạch phải được coi là then chốt trong việc phát triển bền vững nghề trồng vải ở Bắc Giang. “Nếu không có giải pháp bảo quản thích hợp thì vải thiều Bắc Giang sẽ chỉ loanh quanh kiểu đèn cù như hiện nay”- PGS.TS Phạm Duy Thịnh, Đại học Bách khoa Hà Nội nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, cần nghiên cứu công nghệ sản xuất ra những sản phẩm có giá trị gia tăng cao cho quả vải thiều như vải nước đường đóng hộp, mứt vải, rượu vải…

Liên Cơ

Tin đọc nhiều

Sản xuất túi giấy từ thân cây chuối, học sinh lớp 8 tính chuyện khởi nghiệp Từ thân cây chuối bỏ đi, hai học sinh ở TP.HCM đã tạo ra...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Học sinh viết code và lắp ráp robot với 'thầy giáo' Sphero Robor Sphero được thiết kế để giảng dạy, và hoàn toàn tròn...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...