Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 25/03/2014 15:30 PM (GMT+7)

Vận dụng mô hình thung lũng Silicon trong thương mại hóa công nghệ

Đây là một trong những hoạt động của đề án “Thương mại hóa công nghệ theo mô hình mẫu Thung lũng Silicon tại Việt Nam” đang được Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) nghiên cứu, triển khai.

Nội dung này đã được đưa thảo luận tại tọa đàm: “Vai trò đầu tư mạo hiểm đối với chương trình thương mại hóa công nghệ Việt Nam” do Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức ngày 22/3, tại Hà Nội.

Tham gia phối hợp tổ chức còn có nhóm thực hiện Đề án Thương mại hóa công nghệ theo mô hình Thung lũng Silicon (VSV) phối hợp với ban sáng lập Quỹ Khởi nghiệp Việt Nam, Viện nghiên cứu Công nghệ và Phát triển SENA, Công ty ATV Việt Nam và Công ty Cổ phần Thương mại đầu tư và phát triển Công nghệ quốc tế IDT.

Theo các đại biểu tham dự buổi tọa đàm thì mỗi năm ở Việt Nam có hàng nghìn kết quả nghiên cứu, sáng chế của các trường đại học, viện nghiên cứu, trung tâm nghiên cứu, tổ chức trong doanh nghiệp, nhóm nghiên cứu trong nước và từ các tổ chức, cá nhân nước ngoài đăng kí tại Việt Nam. Ngoài ra, phải kể đến nguồn kết quả nghiên cứu, giải pháp hữu ích đến từ các nhóm đơn lẻ, cá nhân.

Tuy nhiên, hiện nay việc thương mại hóa các kết quả nghiên cứu còn hạn chế. Vì vậy, đề án “Thương mại hóa công nghệ theo mô hình mẫu Thung lũng Silicon tại Việt Nam” được nghiên cứu, triển khai sẽ tạo ra một hệ sinh thái gồm các doanh nghiệp khởi nghiệp (start up) được đào tạo để nâng cấp chính sản phẩm của mình, được các cố vấn truyền đạt bí quyết kinh doanh tư vấn trong chương trình thúc đẩy khởi nghiệp nhằm thu hút vốn đầu tư mạo hiểm để xây dựng hệ thống doanh nghiệp KH&CN thành công. Doanh nghiệp KH&CN thành công là phải có sản phẩm đáp ứng được nhu cầu của thị trường, mô hình, chiến lược kinh doanh khả thi và có đội ngũ đủ năng lực thực hiện mô hình chiến lược đó.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng cho biết: Việt Nam vừa ra nhập các nước có thu nhập trung bình ở mức thấp.

Để phát triển trong thời gian tới, Việt Nam cần đẩy mạnh việc ứng dụng KH&CN vào hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. Chính phủ đặt ra mục tiêu cần phải đạt được đến năm 2015 có 3000 DN KH&CN tức là những DN dựa trên nền tảng là những kết quả nghiên cứu, ứng dụng mạnh mẽ các kết quả KH&CN. Đồng thời, Thứ trưởng nhấn mạnh, thời gian qua, Bộ KH&CN đã ủng hộ một hướng đi mới là khởi động chương trình ươm tạo DN KH&CN theo mô hình thung lũng Silicon với những hoạt động ban đầu được đánh giá là một hướng đi đầy triển vọng. Để làm điều này chúng ta rất cần kĩ năng để khai thác cũng như để hình thành phát triển DN KH&CN và đầu tư một cách mạo hiểm nhưng hoàn toàn có thể phát triển tốt để phát triển loại hình DN KH&CN này ở Việt Nam.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã được nghe ông Bora Kizil – chuyên gia trong lĩnh vực đầu tư mạo hiểm đến từ Startup Labs của Hoa Kỳ truyền đạt những kinh nghiệm thực tế nhất trong lĩnh vực đầu tư mạo hiểm tại Mỹ. Qua đây, Việt Nam có thể học tập kinh nghiệm và tiếp thu từ những mô hình thành công tại thung lũng silicon, một trong những mô hình mà Việt Nam hướng tới để hình thành những doanh nghiệp KH&CN phát triển bền vững trong thời gian tới.

Thung lũng Silicon là trung tâm công nghệ cao của Hoa Kỳ, đồng thời là một thị trường nơi các công nghệ mới gặp gỡ với nhà đầu tư mạo hiểm và kết hợp lại trở thành những doanh nghiệp khởi nghiệp với mức tăng trưởng nhanh chóng. Nơi đây cũng phản ánh toàn bộ tình hình về đầu tư mạo hiểm cho công nghệ tại Hoa Kỳ, là biểu tượng cho một văn hóa của những đổi mới và đầu tư mạo hiểm.

Liên Cơ

Tin đọc nhiều

Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh… Mỗi năm hoa đào nở Lại thấy ông đồ già…
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...