Tháng 11, 2018
Thứ năm
Thứ Sáu, ngày 19/07/2013 17:15 PM (GMT+7)

Vàng trên Trái đất đến từ hành tinh khác?

Các nhà khoa học của Trung tâm thiên văn học Harvard-Smithsonian (Mỹ) cho biết, tất cả vàng trên Trái đất có thể được tạo ra từ các vụ va chạm lớn giữa các ngôi sao chết, dày đặc vật chất.

Vàng không chỉ là kim loại hiếm trên hành tinh của chúng ta, nó cũng rất hiếm trong vũ trụ. Không giống như các nguyên tố như carbon hoặc sắt, vàng không thể được tạo ra bên trong một ngôi sao. Nghiên cứu mới cho thấy, nó có thể được tạo ra trong một biến cố địa chất giống như sự va chạm của hai ngôi sao chết (neutron).

Edo Berger của Trung tâm thiên văn học Harvard-Smithsonian, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: "Chúng tôi ước tính, lượng vàng được sản xuất và đẩy ra trong sự hợp nhất của hai ngôi sao neutron có thể lớn gấp 10 lần khối lượng Mặt trăng."

Một nguồn sáng lạ trong vũ trụ đã cung cấp bằng chứng mới cho nhận định. Vào tháng 6 vừa qua, vệ tinh Swift của NASA đã phát hiện nguồn ánh sáng của các tia gamma năng lượng cao hay sự bùng nổ tia gamma (Gamma Ray Bursts- GRB) có tên là GRB 130603B, cách Trái đất khoảng 3,9 tỷ năm ánh sáng và kéo dài chưa tới 2/10 giây.

Vàng trên Trái đất đến từ hành tinh khác? - 1

Vàng trên Trái đất có thể được tạo ra từ các vụ va chạm lớn giữa các ngôi sao chết, dày đặc vật chất.

Các nhà khoa học tin rằng, sự bùng nổ tia gamma là kết quả của một vụ va chạm giữa hai sao neutron và diễn ra trong thời gian rất ngắn (nhiều nhất là 2 giây tới vài phút). GRB 130603B có ánh sáng mờ dần, bị chi phối bởi ánh sáng hồng ngoại. Độ sáng và hành vi của nó không giống một "vệt sáng" điển hình, được tạo ra khi các hạt tốc độ cao dội vào môi trường xung quanh mà giống như nó đến từ "nguyên tố phóng xạ kỳ lạ" có thể được tạo ra bởi va chạm giữa các sao neutron.

Wen-fai Fong, đồng tác giả nghiên cứu nói: "Chúng tôi đang tìm kiếm bằng chứng để liên kết vụ nổ tia gamma ngắn với sự va chạm sao neutron. Ánh sáng phóng xạ từ GRB 130603B có thể chính là bằng chứng."

Nhóm nghiên cứu tính toán rằng, sự bùng nổ tia gamma cho ra đời một lượng vật chất bằng khoảng 1/100 khối lượng Mặt trời, trong đó có vàng.

Bằng cách ước lượng số vàng được tạo ra bởi một GRB ngắn và số lượng các vụ nổ tương tự đã xảy ra trong vũ trụ, nhóm nghiên cứu phát hiện ra, tất cả vàng trong vũ trụ có nguồn gốc từ vụ nổ tia gamma.

Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Astrophysical Journal Letters.

Theo Tuấn Anh (Dân Việt/Xinhuanet)

Tin đọc nhiều

Quy trình mới biến rác thải thành "vàng" Trong khi mọi người xem rác thải sinh hoạt như chất nguy hại...
Startup cần làm gì để tránh "khởi nghiệp ngay, sạt nghiệp luôn"? Nhiều startup đã 'chết' ngay từ khi mới bắt đầu vì không đáp...
Học sinh bôi rau má lên thỏ để chế... gel liền sẹo Sau khi thí nghiệm trên thỏ từ 3,5 đến 4 tháng tuổi, hai bạn...
Công nghệ CRISPR chữa được tận gốc các bệnh di truyền - Ảo vọng hay thực tế? Chữ "CRISPR" có gợi cho bạn chút ý niệm nào không? Tại sao báo...