Tháng 09, 2019
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 26/07/2015 10:05 AM (GMT+7)

Vật liệu bắt chước cấu trúc san hô để khử kim loại độc hại

Các nhà nghiên cứu đã phát triển một vật liệu tổng hợp mới từ cấu trúc đặc biệt của oxit nhôm có khả năng bắt chước thuộc tính của san hô, giúp thu gom các kim loại nặng độc hại từ nước biển.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Kiến trúc An Huy ở Trung Quốc (Anhui Jianzhu University) đã phát triển một chất tổng hợp bắt chước khả năng của san hô có thể thu gom các kim loại nặng độc hại từ nước biển. Các thử nghiệm về tính hiệu quả của cấu trúc oxit nhôm (Al2O3) đến nay đã cho thấy những kết quả đầy hứa hẹn.

Quá trình công nghiệp của nhân loại có một tác động rất lớn đến các đại dương của thế giới, thải ra các chất có hại như thủy ngân, thạch tín và chì vào nguồn nước. Một khi hiện diện trong môi trường nước, các chất này được hấp thụ vào đời sống thực vật và động vật, cuối cùng là thâm nhập vào nguồn thức ăn của con người.

Đó là một vấn đề lớn hơn điều bạn có thể nghĩ đến. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), bất cứ ai lên đến 17 tuổi trong số 1000 trẻ em đang sống trong các cộng đồng ngư dân được khảo sát đều cho thấy dấu hiệu của những tác động nhận thức tiêu cực do việc ăn cá có chứa quá nhiều thủy ngân gây ra.

Vật liệu bắt chước cấu trúc san hô để khử kim loại độc hại - 1

Một loại vật liệu tổng hợp bắt chước cấu trúc của san hô có thể giúp loại bỏ các kim loại nặng độc hại từ đại dương.

Tất nhiên, con người không phải là giống loài duy nhất cảm nhận những tác động tiêu cực ở đây. Ví dụ, san hô hấp thụ cực kỳ hiệu quả các chất này và thậm chí các mức độ thấp của kim loại nặng cũng có thể chứng minh dễ gây tử vong. Trong khi thuộc tính này là không may cho loài san hô, nó lại cung cấp ý tưởng cho các nhà nghiên cứu tại Đại học Kiến trúc An Huy.

Các nhà nghiên cứu này đã nghiên cứu oxit nhôm (một chất đã chứng minh tính hiệu quả trong việc loại bỏ các chất ô nhiễm trong quá khứ) và tối ưu hóa cấu trúc của nó cho các nhiệm vụ sắp tới. Họ tạo lập các phiến nano oxit nhôm thành một cấu trúc uốn quăn giống như san hô để bắt chước hành vi của san hô hữu cơ.

Vật liệu bắt chước cấu trúc san hô để khử kim loại độc hại - 2

 Các nhà nghiên cứu đã tạo lập các phiến nano oxit nhôm thành một cấu trúc uốn quăn giống như san hô để bắt chước hành vi của san hô hữu cơ.

Nhóm nghiên cứu cho kiểm tra loại vật liệu mới của mình trong một thử nghiệm nhằm loại bỏ thủy ngân từ nước và thấy rằng loại oxit nhôm có cấu trúc đặc biệt đạt hiệu quả trong thu gom chất ô nhiễm cao hơn khoảng 2,5 lần so với các hạt nano có cấu trúc truyền thống.

Tiến sĩ Xianbiao Wang - tác giả nghiên cứu nói rằng: “Chúng tôi rất vui mừng về những kết quả này; chúng cung cấp một ví dụ tốt cho việc sản xuất các chất hấp thụ giống như san hô”. “Chúng tôi hy vọng công trình của chúng tôi sẽ cung cấp nguồn cảm hứng cho nhiều nghiên cứu hơn nữa về việc phát triển các vật liệu mà bắt chước cơ thể sinh vật”.

Hà Phúc (Gizmag)

Tin đọc nhiều

'Thịt không chứa thịt' có tốt cho sức khỏe và môi trường? Ngành công nghiệp làm thịt giả từ rau củ đang tăng trưởng...
Sáng chế khó thương mại hóa nếu đặt nặng vấn đề tiền bạc Một sản phẩm thường có thời hạn từ 10 đến 15 năm thì lỗi...
Nuôi tảo trong ống xả xe máy để 'giải cứu' môi trường Không chỉ giữ đến 70% CO2 phát ra, sản phẩm còn giúp pô xe...
Startup cần hiểu đúng về trí tuệ nhân tạo trước khi bắt đầu dự án Theo ông Nguyễn Ngọc Tú, CEO VietAI, cần có cách nhìn nhận...