Tháng 08, 2018
Thứ tư
Thứ Sáu, ngày 28/08/2015 08:36 AM (GMT+7)

Vật liệu tự liền có thể vá lỗ hổng trên tàu vũ trụ

Một loại vật liệu mới do các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Michigan và NASA phát minh ra có thể tạo nên một lớp vỏ bọc rắn, lấp kín lỗ thủng trên tàu và trạm vũ trụ.

 Du hành trong vũ trụ là một trải nghiệm đầy nguy hiểm và mọi thứ đều có thể xảy ra, ví dụ như thiếu không khí, hỏng động cơ, máy tính trên tàu gặp trục trặc… Một mối nguy hiểm nữa là các mảnh vụn bay trong vũ trụ có thể va chạm vào tàu và tạo nên những lỗ thủng. Các nhà khoa học đang nghiên cứu hướng xử lý cho vấn đề này với một loại vật liệu mới có khả năng tự liền.

Vật liệu tự liền có thể vá lỗ hổng trên tàu vũ trụ - 1

Được phát triển bởi một nhóm đến từ trường Đại học Michigan và NASA, loại vật liệu này được hình thành từ nhựa lỏng thiol-ene-trialkylborane kẹp giữa hai tấm polymer. Chừng nào phần nhựa còn được giữ trong không gian kín của các tấm bảo vệ, nó sẽ vẫn ở dạng lỏng.

Khi một trong số các tấm bảo vệ bị xuyên thủng, phần nhựa sẽ chảy ra lỗ và bị polymer hóa ngay khi tiếp xúc với oxy trong không khí. Kết quả là, nó sẽ lập tức hình thành một lớp chất rắn bọc kín phần lỗ hổng.

Hy vọng rằng công nghệ này sẽ có thể được áp dụng cho các bộ phận dễ tổn thương trên thân của tàu vũ trụ hoặc trạm vũ trụ. Vì cả tấm bảo vệ và loại nhựa này đều trong suốt nên nó có thể được sử dụng trên các tấm cửa sổ.

Theo Lê Nga (Ictnews)

Tin đọc nhiều

Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
10 điều có thể bạn chưa biết về vùng biển sâu nhất thế giới Với những tiến bộ khoa học vượt bậc, hy vọng trong một tương...
Data Sanitization: Làm sạch dữ liệu triệt để với phương châm 'giết' nhầm hơn bỏ sót Data Sanitization làm sạch dữ liệu bằng cách loại bỏ những...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...