Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 15/01/2019 17:57 PM (GMT+7)

Vệ tinh MicroDragon do Việt Nam sản xuất sắp được phóng lên vũ trụ

MicroDragon, vệ tinh đầu tiên do các nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu, chế tạo, sẽ được phóng lên quỹ đạo vào sáng ngày 18/1.

Theo thông tin từ Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA), thời gian phóng dự kiến là từ 9:50:20 - 9:59:37 (giờ Nhật Bản) tức 7:50:20 - 7:59:37 (giờ Việt Nam) ngày 18/1/2019.

Từ Trung tâm vũ trụ Uchinoura, Nhật Bản, tên lửa Epsilon số 4 sẽ đưa 7 vệ tinh lên quỹ đạo. Trong đó, có vệ tinh MicroDragon (50kg) của Việt Nam.

Vệ tinh MicroDragon do Việt Nam sản xuất sắp được phóng lên vũ trụ - 1

Các kỹ sư Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) đang lắp đặt thử nghiệm vệ tinh vào bộ gá đặt trong tên lửa. Ảnh: JAXA

Tên lửa Epsilon là một loại tên lửa nguyên liệu rắn của Nhật Bản được phát triển từ tên lửa M-V nhằm giảm thiểu chi phí phóng. Tên lửa dài 24m, nặng 91 tấn, có khả năng đưa các vệ tinh nhỏ khoảng dưới 1 tấn lên quỹ đạo thấp (LEO) với độ cao khoảng 500km. Epsilon bắt đầu được phóng từ năm 2013, đây là lần phóng thứ 4 của tên lửa này.

Tên lửa có 3 tầng nguyên liệu rắn và 1 tầng nguyên liệu lỏng (Compact Liquid Propulsion System) dùng để đưa vệ tinh đến các quỹ đạo mong muốn một cách chính xác nhất.

Theo thông báo của JAXA, MicroDragon sẽ được tách khỏi tên lửa đẩy ở độ cao 511 km với vận tốc là 7.6 km/s.

Vệ tinh MicroDragon là sản phẩm trong khuôn khổ Dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, Hợp phần đào tạo vệ tinh cơ bản thực hiện nhiệm vụ “Đào tạo 36 thạc sĩ công nghệ vũ trụ và thực hành chế tạo thử nghiệm 1 vệ tinh micro (khối lượng khoảng 50 kg) tại một số trường đại học của Nhật Bản”.

Vệ tinh này được nghiên cứu, phát triển bởi 36 học viên (là các cán bộ nghiên cứu của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam) tại 5 trường Đại học Nhật Bản, gồm: Đại học Tokyo, Đại học Keio, Đại học Hokkaido, Đại học Tohoku và Học viện Công nghệ Kyushu.

Dưới sự đào tạo và hướng dẫn của các giáo sư, chuyên gia Nhật Bản, Micro Dragon là vệ tinh đầu tiên do chính các nhà khoa học, kỹ sư Việt Nam nghiên cứu, lắp đặt.  

Vệ tinh MicroDragon do Việt Nam sản xuất sắp được phóng lên vũ trụ - 2

Cân và kiểm tra trọng tâm của vệ tinh MicroDragon trước khi lắp đặt vào tên lửa. Ảnh: JAXA

PGS.TS Phạm Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC), chia sẻ: “Mục đích chính của vệ tinh MicroDragon là công cụ để đào tạo thực hành chế tạo thử nghiệm vệ tinh lớp micro. Nhiệm vụ chủ đạo khi thiết kế của MicroDragon là chụp ảnh theo dõi chất lượng nước biển ven bờ để phục vụ cho ngành đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản Việt Nam”.

MicroDragon sẽ sử dụng hệ 2 máy ảnh đa phổ với bộ lọc tinh thể lỏng có thể điều chỉnh (LCTF) để chụp được ở 12 dải phổ (từ 412nm đến 1020nm), ảnh độ phân giải mặt đất tốt nhất là 78 m, kích thước ảnh khoảng 36×48 km khi vệ tinh hoạt động ở quỹ đạo 500km.

“Việc có ảnh vệ tinh MicroDragon ở vị trí chụp mong muốn là cơ sở để trao đổi dữ liệu vệ tinh với thế giới nhằm tăng cường khả năng đáp ứng nhanh trong các hoạt động như phòng chống thiên tai và biến đổi khí hậu”- PGS.TS Phạm Anh Tuấn nhấn mạnh.

Ngoài ra, ảnh vệ tinh MicroDragon có thể dùng để phối hợp dữ liệu với các dữ liệu viễn thám sẵn có để tìm kiếm các ứng dụng mới hay tăng cường chất lượng của ứng dụng cũ nhằm xác nhận khả năng ứng dụng của dòng vệ tinh micro.

Vệ tinh MicroDragon do Việt Nam sản xuất sắp được phóng lên vũ trụ - 3

Lộ trình phát triển vệ tinh “Made in Vietnam” của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam

Hiện nay, một vệ tinh khác với tên gọi NanoDragon cũng đang được Trung tâm Vũ trụ Việt Nam nghiên cứu, phát triển. Vệ tinh NanoDragon, khối lượng dưới 10kg, có nhiệm vụ thử nghiệm công nghệ về điều khiển hướng của vệ tinh trên quỹ đạo và thu tín hiệu nhận dạng tự động tàu thủy bằng dòng vệ tinh nano. 

Đây là sản phẩm của Đề tài “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, phóng và vận hành vệ tinh siêu nhỏ cỡ nano” thuộc Chương trình khoa học và công nghệ cấp quốc gia về công nghệ vũ trụ giai đoạn 2016 - 2020. Mới đây, JAXA cũng đã đồng ý đưa vệ tinh này lên quỹ đạo theo “Chương trình trình diễn công nghệ vệ tinh tiên tiến 2”, dự kiến vào năm 2020.

Liên Cơ

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Nguyệt thực nửa tối và nhật thực hiếm gặp xảy ra trong tháng 6 Trong tháng 6 này, Việt Nam sẽ quan sát được cùng lúc cả hai...
Việt Nam chế tạo hợp kim nhôm làm cáp điện, thay thế hàng nhập khẩu Cáp diện dùng hợp kim nhôm 6201 có nhiều ưu điểm nổi trội,...
Thiết bị hỗ trợ trẻ tự kỷ đầy nhân văn của sinh viên Đà Nẵng “Chúng em nghĩ mình cần phải làm một điều đó nhân văn để...