Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 06/03/2014 14:17 PM (GMT+7)

Vệ tinh siêu nhỏ của VN bốc cháy sau khi hoàn thành nhiệm vụ

Thông tin từ Trung tâm vệ tinh quốc gia Việt Nam, sau hơn 3 tháng hoạt động trên quỹ đạo và thường xuyên phát tín hiệu về trái đất, vệ tinh PicoDragon đã giảm dần độ cao và bị cháy khi rơi vào tầng khí quyển của trái đất.

Vào 00h18 phút ngày 01/03/2014 (giờ UTC+7), theo nguồn tin quốc tế từ satview.org và trạm vô tuyến nghiệp dư của Nhật Bản, PicoDragon đã quay trở lại bầu khí quyển và bốc cháy.

Như vậy, theo đúng như thời gian sống thiết kế, vệ tinh siêu nhỏ đầu tiên do Việt Nam chế tạo đã hoàn thành nhiệm vụ, đánh dấu sự thành công bước đầu trong lộ trình phát triển vệ tinh của Trung tâm Vệ tinh Quốc gia, Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam.

Pico Dragon có kích thước 10 x 10 x 11,35 cm, khối lượng 1 kg, là sản phẩm được phát triển bởi đội ngũ kỹ sư, nghiên cứu viên trẻ của VNSC. Toàn bộ các bước trong quá trình phát triển vệ tinh từ nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, tích hợp đến thử nghiệm đều được thực hiện tại Việt Nam. Việc thử nghiệm rung động, nhiệt tại phòng thí nghiệm của Giáo sư S.Nakasuka, Đại học Tokyo và một số thử nghiệm khác tại Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nhật Bản - JAXA, Công ty Hàng không vũ trụ IHI (Nhật Bản). Nhiệm vụ của vệ tinh là chụp ảnh Trái Đất, đo đạc một số thông số vệ tinh và môi trường vũ trụ bởi các cảm biến gắn trên vệ tinh và thử nghiệm thông tin liên lạc với mặt đất.

PGS.TS Phạm Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Vệ tinh quốc gia khẳng định: Qua việc phóng thành công PicoDragon, chúng ta đã thu được một số thành quả đáng ghi nhận. Đó là việc xây dựng và làm chủ quy trình thiết kế, chế tạo, tích hợp và thử nghiệm vệ tinh siêu nhỏ, tạo tiền đề để phát triển các thế hệ vệ tinh tiếp theo.

Ông cũng cho biết, sau PicoDragon, Trung tâm vệ tinh quốc gia sẽ phát triển các vệ tinh lớn hơn cỡ Nano (khoảng 10kg) dự định hoàn thành vào năm 2016 và vệ tinh cỡ Micro (khoảng 50kg) vào năm 2017.

Vệ tinh siêu nhỏ PicoDragon được phóng ra từ trạm Vũ trụ Quốc Tế ISS từ ngày 19/12/2013. Trong hơn 3 tháng hoạt động trên quỹ đạo, vệ tinh PicoDragon đã hoạt động tương đối ổn định và liên tục phát tín hiệu quảng bá là bản tin “PicoDragon VietNam” đến các trạm mặt đất trên toàn thế giới.

Liên Cơ

Tin đọc nhiều

Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh… Mỗi năm hoa đào nở Lại thấy ông đồ già…
Sinh viên chế robot tự hành nói tiếng Việt với giá bất ngờ Sản phẩm robot tự hành thông minh được nhóm thầy trò khoa Cơ...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Uber và Grab "kết hôn" lọt vào top sự kiện KHCN nổi bật tuần qua Sự kiện một bác sĩ Việt lần đầu tiên được vinh danh tại giải...