Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 20/11/2013 10:32 AM (GMT+7)

Vệ tinh siêu nhỏ VN chế tạo lần đầu phát tín hiệu từ vũ trụ

Vệ tinh siêu nhỏ PicoDragon do các nhà khoa học trẻ của Việt Nam phát triển đã phát tín hiệu đầu tiên về mặt đất vào 23 giờ tối qua 19/11.

Vệ tinh siêu nhỏ VN chế tạo lần đầu phát tín hiệu từ vũ trụ - 1

PicoDragon của Việt Nam cùng 2 vệ tinh siêu nhỏ khác của Mỹ được đưa vào quỹ đạo. Ảnh do VNSC cung cấp

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam ngày 20-11 cho biết, vệ tinh siêu nhỏ PicoDragon do các nhà khoa học trẻ của Trung tâm Vệ tinh Quốc gia (VNSC) phát triển đã phát tín hiệu đầu tiên về mặt đất.

Theo đó, vào lúc 19 giờ 17 ngày 19-11 (giờ Việt Nam), vệ tinh siêu nhỏ PicoDragon (Rồng nhỏ) do VNSC thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam được đẩy ra từ Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Chỉ 4 giờ sau, từ 23 giờ 8 phút, những tín hiệu đầu tiên đã được thu nhận thành công bởi các trạm mặt đất tại Nhật Bản. Tiếp sau đó, Trạm mặt đất đặt tại VNSC cũng đã nhận được tín hiệu từ PicoDragon.

Ngay sau đó, vệ tinh bắt đầu thực hiện các bước trong quy trình khởi động như kiểm tra trạng thái làm việc, đo đạc các thông số môi trường, đảm bảo đạt yêu cầu cho việc bung ăng ten và khởi động hệ thống thu phát tín hiệu vô tuyến. Ở chế độ thường, PicoDragon liên tục phát đi những bản tin quảng bá với nội dung “PicoDragon Vietnam”.

Hiện tại, nhóm kỹ sư của VNSC đang tích cực thực hiện việc thu nhận tín hiệu tiếp theo đồng thời liên lạc với các trạm mặt đất khác trên thế giới để nhờ sự trợ giúp.

Vệ tinh siêu nhỏ VN chế tạo lần đầu phát tín hiệu từ vũ trụ - 2

Nhiệm vụ của PicoDragon là chụp ảnh Trái Đất, đo đạc một số thông số vệ tinh và môi trường vũ trụ. Ảnh do VNSC cung cấp

Với kết quả này, PicoDragon đã trở thành vệ tinh đầu tiên do Việt Nam chế tạo hoạt động thành công trên không gian.

Trước đó, ngày 4-8, vệ tinh PicoDragon đã được phóng thành công lên Trạm ISS qua tàu vận chuyển HTV4 của Nhật Bản và được lưu giữ trên Trạm ISS hơn 3 tháng. Tối qua 19-11, PicoDragon cùng 2 vệ tinh siêu nhỏ khác của Mỹ đã được đưa vào quỹ đạo.

Pico Dragon có kích thước 10 x 10 x 11,35 cm, khối lượng 1 kg, là sản phẩm được phát triển hoàn toàn bởi đội ngũ kỹ sư, nghiên cứu viên trẻ của VNSC.

Toàn bộ các bước trong quá trình phát triển vệ tinh từ nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, tích hợp đến thử nghiệm đều được thực hiện tại Việt Nam. Việc thử nghiệm rung động, nhiệt tại phòng thí nghiệm của Giáo sư S.Nakasuka, Đại học Tokyo và một số thử nghiệm khác tại Cơ quan Hàng không Vũ trụ JAXA (Nhật Bản).

Nhiệm vụ của vệ tinh là chụp ảnh Trái Đất, đo đạc một số thông số vệ tinh và môi trường vũ trụ bởi các cảm biến gắn trên vệ tinh và thử nghiệm thông tin liên lạc với mặt đất.

Theo D.Ngọc (Người lao động)

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Hệ thống cân bằng tự động giúp tàu thuyền không lo bị đắm Hệ thống điều khiển tự động cân bằng tàu thủy giúp tiết kiệm...
Nam sinh điển trai miệt mài chế tạo robot Lương Hữu Thành Nam được xem là gương mặt vàng trong làng...
Người Việt Nam đầu tiên được phong Viện sĩ Viện Hàn lâm Quốc tế về Chất lượng Để trở thành Viện sĩ IAQ, TS. Ngô Văn Nhơn, đã phải trải qua...