Tháng 08, 2017
Chủ nhật
Thứ Năm, ngày 09/05/2013 15:01 PM (GMT+7)

Vệ tinh Việt Nam gửi bức ảnh đầu tiên

Đúng 11h sáng ngày 9/5/2013, vệ tinh VNREDSat-1 đã thực hiện thành công việc chụp ảnh và truyền ảnh tức thời xuống trạm thu ảnh mặt đất của Việt Nam.

Vệ tinh viễn thám quang học VNREDSat-1 của Việt Nam được phóng vào quỹ đạo từ sân bay vũ trụ Kourou, Guyana, thuộc Pháp vào 9 giờ 6 phút 31 giây ngày 7/5/2013 (theo giờ Hà Nội). Đúng như dự kiến, vệ tinh viễn thám của nước ta đã chụp và gửi về những bức ảnh trái đất đầu tiên vào ngày 9/5.

Vệ tinh Việt Nam gửi bức ảnh đầu tiên - 1

Ảnh truyền từ vệ tinh VNREDSat-1. Vị trí: Lũng Cú - Việt Nam (Ảnh Viện Hàn lâm KH&CNVN)

Theo tin từ Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam: Vào đúng 11h sáng nay (9/5), vệ tinh VNREDSat-1 đã thực hiện thành công việc chụp ảnh và truyền ảnh tức thời xuống trạm thu ảnh mặt đất của Việt Nam. Các vị trí được chụp là: Lũng cú (Hà giang), thủ đô Hà Nội và đảo Phú Quốc.

Mặc dù thời tiết không được thuận lợi do trên lãnh thổ Việt Nam trời nhiều mây, nhưng các bức ảnh đầu tiên nhận được cho thấy hệ thống giữa mặt đất và vệ tinh bước đầu hoạt động khá tốt và ổn định.

Đây là những dữ liệu ban đầu để các chuyên gia Pháp và Việt Nam phân tích và đánh giá hiệu năng hoạt động của hệ thống nêu trên. Giai đoạn thu thử nghiệm và phân tích, đánh giá này dự kiến kéo dài trong vòng 3 tháng.

Vệ tinh VNREDSat-1 có khả năng chụp bất cứ vị trí điểm nào trên trái đất và chụp lặp lại.

Vệ tinh Việt Nam gửi bức ảnh đầu tiên - 2

Ảnh truyền từ vệ tinh VNREDSat-1. Vị trí: Hà Nội - Việt Nam (Ảnh Viện Hàn lâm KHCNVN)

Các chuyên gia sẽ tiếp tục đặt kế hoạch để chụp các bức ảnh tiếp theo ở một số điểm trên thế giới và Việt Nam để phục vụ việc thử nghiệm, đánh giá hệ thống và đặc biệt là việc hiệu chỉnh đánh giá hệ thống quang học.

Trước đó, ngày 07/5/2013 (giờ Hà Nội), vệ tinh quan sát trái đất đầu tiên của Việt Nam VNREDSat-1 đã được phóng vào vũ trụ. Vệ tinh được phóng bằng tên lửa đẩy VEGA từ bãi phóng Kourou, Guyana thuộc Pháp. Công ty ArianeSpace thực hiện việc phóng VNREDSat-1 cùng với hai vệ tinh khác là vệ tinh PROBA V của Cơ quan Vũ trụ châu Âu – ESA và vệ tinh ESTCube-1 của Estonia.

Vệ tinh VNREDSat-1 có khả năng chụp ảnh toàn cầu và có nhiệm vụ chụp ảnh toàn bộ lãnh thổ Việt nam (bao gồm cả phần trên đất liền và vùng biển), đáp ứng nhu cầu về ảnh viễn thám của các bộ ngành, phục vụ công tác quan sát tài nguyên thiên nhiên, môi trường, thiên tai và các yêu cầu khác của đất nước.

Dương Tùng

Tin đọc nhiều

Nấm "ma thuật" gây ảo giác có thể điều trị chứng rối loạn tâm thần Hợp chất gây ảo giác trong nấm"ma thuật" từng bị định kiến là...
2017 sẽ có nhật thực toàn phần tuyệt vời nhất 99 năm qua Hàng triệu người Mỹ sẽ có được cơ hội hiếm hoi trải nghiệm...
Thiết bị tí hon này có thể hack mật khẩu của những iPhone đời mới nhất YouTuber Everything Apple Pro đã đăng tải một video cho thấy...
Bí mật trong sữa ong chúa giúp nhanh chóng làm liền vết thương Trong hàng ngàn năm, mật ong đã được đánh giá cao về khả...