Tháng 12, 2016
Chủ nhật
Thứ Sáu, ngày 04/01/2013 15:25 PM (GMT+7)

Vì sao lúc nhỏ, nữ học giỏi hơn nam?

Nghiên cứu đã góp phần giải thích tại sao nữ sinh ở bậc tiểu học thường đứng thứ hạng cao hơn nam sinh dù khi thực hiện các trắc nghiệm đánh giá tiêu chuẩn về học lực, nữ sinh thường kém hơn.

Nghiên cứu được công bố mới đây trên tạp chí Journal of Human Resources cho rằng thái độ học tập trong lớp đã khiến nữ sinh được thầy cô giáo đánh giá thứ hạng cao hơn nam sinh.

Nhóm các nhà khoa học tại Đại học Georgia và Đại học Columbia (Mỹ) nêu kỹ năng tiếp cận việc học tập như một phương pháp chung góp phần đánh giá thứ hạng học sinh.

Ông Christopher Cornell, đồng tác giả nghiên cứu nói trên, đã đưa ra 6 tiêu chuẩn tiếp cận việc học liên quan tới phương pháp đánh giá nói trên bao gồm thái độ như: Chú ý, vượt khó, tự giác, chịu tự học, linh hoạt và có tổ chức trong học tập. Ông Cornell cho rằng mọi người, nhất là các bậc phụ huynh, đều nhận thấy rõ nữ sinh có ưu thế về thái độ học tập so với các bạn nam.

Kết quả này dựa theo quá trình phân tích số liệu của hơn 5.800 học sinh từ mẫu giáo đến lớp 5. Theo đó, các học sinh được khảo sát kết quả trắc nghiệm dựa trên những bài tập tiêu chuẩn về khả năng đọc, làm toán và khoa học đồng thời liên hệ với điểm số đánh giá của thầy cô giáo về sự tiến bộ của học sinh trong khuôn khổ chương trình học và mở rộng hơn.

Nghiên cứu cho thấy các thầy cô đã thiên vị nữ sinh trong đánh giá xếp hạng thể hiện qua việc nam sinh thường bị xếp dưới mức thành tích mà các em đạt được qua trắc nghiệm.

Nhóm nghiên cứu quy kết sự chênh lệch trong xếp hạng này phát xuất từ kỹ năng khác với học lực. Kỹ năng này được các nhà khoa học mô tả như thái độ học tập tốt của trẻ trong lớp, không thường gây khó khăn trong lớp học, không để mất kiểm soát hoặc kỹ năng phát triển sự tương tác trong lớp học .

Nhóm nghiên cứu đồng thời cảnh báo rằng cách xếp hạng thiên lệch ngay từ nhỏ như vậy ảnh hưởng đến cơ hội học tập lên cao hơn của nam sinh.

Theo Tr. Lâm (Người lao động/Physorg)

Tin đọc nhiều

Phát hiện tinh thể cực hiếm trong thiên thạch tại Nga Vì là một vật chất có nguồn gốc từ vũ trụ nên không chỉ hiếm...
Robot bằng silicone dẻo hoạt động không cần pin Chú robot này sẽ là bước đột phá lớn của lĩnh vực nghiên cứu...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Trái đất đang quay chậm đi và ngày sẽ dài hơn Các nhà thiên văn vừa phát hiện rằng, vòng quay của hành...