Tháng 06, 2018
Thứ bảy
Thứ Hai, ngày 28/12/2015 18:00 PM (GMT+7)

Vì sao mất ngủ lại làm bạn cáu gắt?

Nếu bạn cảm thấy cáu kỉnh hay gắt gỏng sau một đêm không ngủ, đó là vì những cảm xúc này thể hiện đúng trạng thái của bộ não của bạn lúc bấy giờ: tổn hại và mệt mỏi.

Nếu bạn không ngủ đủ giấc, bộ não của bạn sẽ bị rối loạn nghiêm trọng. Giấc ngủ không những đóng vai trò quan trọng trong chức năng hoạt động của bộ não mà còn góp phần điều tiết các hoạt động vật lý và hóa học trong cơ thể được diễn ra đúng cách. Một số nghiên cứu gần đây đã chứng minh được mối liên hệ giữa bệnh thiếu ngủ kéo dài và nguy cơ gia tăng bệnh béo phì, tăng cân, tiểu đường, rối loạn não và nhiều loại bệnh khác. Thiếu ngủ cũng được cho là làm tăng mức độ stress và căng thẳng thần kinh.

Trong giai đoạn trước, các nhà khoa học đã không biết điều gì làm cho cảm xúc con người thay đổi sau một đêm thiếu ngủ. Nhưng cho đến gần đây, một nghiên cứu được tiến hành bởi nhóm các nhà khoa học thuộc Đại học Tel Aviv, Israel đã chứng minh được rằng, nếu bạn cảm thấy cáu kỉnh hay gắt gỏng sau một đêm không ngủ, đó là vì những cảm xúc này thể hiện đúng trạng thái của bộ não của bạn lúc bấy giờ: tổn hại và mệt mỏi. Đây thật sự là một tin xấu đối với những người ngủ ít hơn 6 tiếng một đêm.

Nhóm nghiên cứu đã xác định được cơ chế thần kinh chịu trách nhiệm quy định cảm xúc bị rối loạn và gia tăng lo lắng do thiếu ngủ. Sự thiếu ngủ cũng làm rối loạn sự phân bổ nguồn lực của não cho quá trình nhận thức.

Vì sao mất ngủ lại làm bạn cáu gắt? - 1

Hãy cố gắng ngủ ít nhất 8 giờ mỗi ngày.

Các nhà nghiên cứu đã yêu cầu 18 tình nguyện viên tham gia thử nghiệm phải thức suốt đêm. Bên cạnh đó, họ được quét não theo phương pháp cộng hưởng từ và điện não đồ (EEG) để theo dõi hoạt động bộ não của họ trong suốt quá trình tham gia thử nghiệm.

Sau đó các tình nguyện viên được ngủ đầy đủ trở lại. Sau mỗi lần thiếu ngủ và ngủ đủ, những người tham gia được yêu cầu làm một bài kiểm tra xác định sự chuyển động của những chấm tròn trên các bức tranh. Những hình ảnh của các bức tranh này có thể gây ra cảm xúc tích cực (một con mèo), cảm xúc tiêu cực (một cơ thể bị cắt xén), hoặc cảm xúc trung lập (một chiếc muỗng). Bằng cách đo mức độ nhanh chóng và chính xác của mỗi cá nhân trong việc xác định sự chuyển động của các dấu chấm, đồng thời kết hợp với kết quả quét não, nhóm nghiên cứu có thể đánh giá được quá trình nhận thức của những người tham gia thí nghiệm.

Kết quả cho thấy, khi bị mất ngủ, cả sóng điện não cùng chất xám và khả năng phân tích hình ảnh cảm xúc của người tham gia đều trở nên bị rối loạn và sau đó giảm mạnh.

Các tình nguyện viên đã dễ dàng bị phân tâm bởi bất kỳ loại hình ảnh nào khi bị thiếu ngủ. Ngược lại, sau khi họ đã ngủ đủ, chỉ những hình ảnh mang tính cảm xúc (tích cực hoặc tiêu cực) mới làm thay đổi hoạt động trong não.

Bên cạnh đó, tính đặc hiệu cảm xúc của hạch hạnh nhân (Amygdala) trong quá trình tham gia vào hoạt động nhận thức cũng đã bị thay đổi. Đây là một vùng não chịu trách nhiệm phát hiện và đánh giá mức độ quan trọng của những điểm nổi bật ở môi trường xung quanh.

Nhóm nghiên cứu cho rằng việc mất ngủ sẽ làm cho não bị tăng cường quá trình xử lý các hình ảnh có liên quan đến cảm xúc. Do đó, nó cản trở não thực hiện các chức năng khác. Nói một cách dễ hiểu, não đã bị mất khả năng trung lập hóa vấn đề. Mọi thứ đều trở nên nghiêm trọng và khiến cho bạn cáu gắt khi nó diễn ra không đúng như mong đợi.

Nếu bạn bị mất ngủ, bạn sẽ cảm giác như cả thế giới đang chống lại bạn. Bạn sẽ nổi giận với đồng nghiệp và người thân vì những thứ nhỏ nhặt nhất.

Vì vậy, hãy cố gắng ngủ đủ giấc khi có thể vì hiệu suất làm việc và mức độ tập trung khi làm việc vào ngày hôm sau của bạn sẽ bị sút giảm đến mức thấp nhất. Hơn nữa, sự cáu gắt trong cảm xúc của bạn sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến mối quan hệ với những người xung quanh.

Phan Thanh (NDTV)

Tin đọc nhiều

Youth Co:Lab - Chất xúc tác đổi mới sáng tạo cho thanh niên khởi nghiệp Chương trình nhằm thúc đẩy, truyền cảm hứng và hỗ trợ thanh...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...