Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 18/08/2014 14:31 PM (GMT+7)

Vì sao người bị dao xuyên đầu có thể... đi dạo phố?

Mới đây, một người đàn ông ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc bị một con dao nhọn rơi từ một ban công tầng 8 và xuyên thủng hộp sọ nhưng vẫn thản nhiên đi lại trên phố mà không hề hay biết. Liệu thực tế người đàn ông này vẫn có thể hoạt động thản nhiên như không hề có chuyện gì xảy ra như thế không?

Lý giải điều bất thường trên, bác sĩ Richard Temes, Giám đốc Trung tâm chăm sóc Thần kinh tại Bệnh viện Đại học Bắc Shore ở Manhasset, New York, Mỹ cho biết, bị dao xuyên qua đầu mà vẫn còn sống sót nghe có vẻ hoang tưởng nhưng là một điều có thể xảy ra.

Vì sao người bị dao xuyên đầu có thể... đi dạo phố? - 1

Người đàn ông Trung Quốc tên là Xiao bị dao rơi xuyên đầu vẫn rất bình thường.

Tất nhiên, dao rơi xuống xuyên vào đầu người vẫn còn sống là một điều khá hiếm. Hầu như các trường hợp như vậy sống sót là một điều không thể xảy ra. Bác sĩ Temes nói với chuyên trang LiveScience. Tuy thế, bác sĩ Temes cũng lưu ý rằng không nên đánh đồng việc bị dao xuyên đầu mà vẫn có thể đi lại bình thường được với việc không bị tổn thương nào.

“Ngay cả trong những tình huống như vậy ở những chỗ bạn bị chấn thương nghiêm trọng mà vẫn sống, thì bạn cũng sẽ có những biến đổi về mặt thần kinh. Nó không nhất thiết phải là một khuyết tật của các kĩ năng điều khiển cơ hay các chức năng thần kinh nào đó nhưng nó có thể ảnh hưởng tới tính cách, bộ nhớ, đó là những điều âm thầm diễn ra mà bạn không thể nhìn thấy ngay được”, Temes cho biết.

Bác sĩ Temes dẫn lại ví dụ nổi tiếng trong lịch sử về trường hợp Phineas Gage, một công nhân đường sắt thế kỷ 19 và cũng là người đã sống sót sau khi một vụ nổ khiến một cây sắt lớn lao vào mặt trước hộp sọ và xuyên ra phía sau. Gape tuy bị mù một mắt bởi vụ tai nạn, nhưng khác lạ ở chỗ, anh vẫn bước ra khỏi vụ nổ mà hầu khi không bị tổn thương hề hấn gì.

Tuy nhiên, một vài tháng sau khi vụ việc xảy ra, bạn bè, người thân và các bác sĩ trị liệu cho Gage bắt đầu nhận ra những thay đổi lớn trong hành vi của Gage. Anh ấy rất khó nhớ được mọi người. Anh đã bắt đầu cư xử một cách kỳ lạ. Gage dường như trở thành một người khác lạ.

“Điều này do một phần của bộ não có liên quan đến thùy trán, đấy là một phần quan trọng đối với hoạt động phán xét, nhớ và tính cách tổng thể của một người”, Temes nói.

Vì sao người bị dao xuyên đầu có thể... đi dạo phố? - 2

Người bị dao xuyên đầu dù sống nhưng sẽ có nhiều thay đổi về thần kinh.

Song không phải tất cả chấn thương đầu ảnh hưởng đến thùy trán. Chấn thương ảnh hưởng đến bộ phận khác của não có thể khiến bác sĩ, cũng như người thân của bệnh nhân khó mà phát hiện ra được. “Các bộ phận khác của não điều khiển các hoạt động khác nhau. Có rất nhiều bộ phận của não có vai trò quan trọng đối với hoạt động nói, ngôn ngữ, hiểu và nhớ”, Temes nói. Các thương tích gây ra các bộ phận của não đôi khi diễn ra rất tinh vi. Nhưng điều đó không có nghĩa rằng nó không có ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ví dụ, nhiều cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp ở Mỹ bị chấn thương lớn ở đầu trong suốt sự nghiệp của họ, và những vận động viên này có thể vẫn thấy rất ổn sau một chấn thương cấp tính, nhưng thực tế vẫn đang bị các thương tích lâu dài không rõ ràng. Hiện các nhà nghiên cứu vẫn đang tìm hiểu thêm các loại thương tích kiểu này. Chấn thương sọ não có thể dẫn đến các bệnh như bệnh mất trí nhớ hoặc trầm cảm thậm chí nhiều năm sau khi bị thương.

Trong trường hợp người đàn ông bị dao xuyên đầu ở Trung Quốc, bác sĩ Temes cho biết, trường hợp này có vẻ không giống như một bệnh nhân có thể đi lại khoảng cách xa do bị một vết sẹo do tai nạn. Vì “bất kỳ ai bị chấn thương não, như một con dao xuyên vào, sẽ có một số thay đổi về thần kinh. Các bệnh nhân có thể đi lại, có thể nói nhưng sẽ có những thay đổi khác biệt diễn ra đối với bệnh nhân”, bác sĩ Temes tiết lộ.

Theo Minh Nhân (Dân Việt/Livescience)

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Giải mã hiện tượng hòn đá tự phát sáng trong đêm Có loại đá được đặt dưới ánh sáng mặt trời, đèn điện… một...