Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 26/08/2015 15:24 PM (GMT+7)

Vì sao tin bài KHCN ít người đọc?

Hơn 40 PV theo dõi mảng KHCN tại TP.HCM đã có mặt tại buổi tọa đàm “Tăng cường công tác truyền thông KH&CN đối với PV, BTV”. Hội thảo đã diễn ra như khuôn mẫu thường thấy: Phía cơ quan quản lý nói và các nhà báo nghe.

Vì sao tin bài KHCN ít người đọc? - 1

Qua trình bày của Bộ trưởng Bộ KHCN Nguyễn Quân và phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành Ủy TP.HCM Phạm Đức Hải, phóng viên đã thấy được vai trò cầu nối để thông tin KHCN đến với người dân, doanh nghiệp một cách dễ hiểu, đầy đủ và đáng đọc. 

Bên lề buổi tọa đàm, Khampha.vn cũng đã có cuộc trao đổi với các PV, BTV phụ trách mảng KHCN phía Nam về chủ đề “nửa mới nửa cũ” này. 

Thái Ngọc, PV Thời báo Kinh tế Sài Gòn đánh giá cao việc Bộ KH&CN luôn nhìn nhận vai trò của truyền thông. Cả Bộ trưởng, Thứ trưởng đến lãnh đạo các Cục, Vụ luôn sẵn sàng cung cấp thông tin cho báo chí, kể cả tiếp PV qua điện thoại. Điều này không phải Bộ, Ngành nào cũng làm được. Nhưng do KHCN vốn đã bị cho là khô khan, khó hiểu, PV viết về mảng này lại nắm thông tin khá chậm, khá mơ hồ, nhiều tờ báo cũng chưa thật sự chú trọng đầu tư cho chuyên mục nên bài viết về KHCN hiện nay thiếu sự hấp dẫn, ít được bạn đọc quan tâm.

Vì sao tin bài KHCN ít người đọc? - 2

PV Thái Ngọc, Thời báo kinh tế Sài Gòn.

“Tôi mong muốn hàng năm Bộ KHCN có thể dành định kỳ một số buổi nói về những thành tựu KHCN trong quý, năm vừa qua và những chính sách trong năm mới để PV được biết, được hiểu rõ. Chỉ khi nắm thông tin một cách chắc chắn, việc viết bài, truyền thông đến cho bạn đọc mới thực sự có chất lượng”, anh Ngọc đề xuất. 

Theo PV Nguyễn Tường, báo SGGP, TP.HCM là nơi sôi động nhất cả nước về hoạt động nghiên cứu cũng như truyền thông về KHCN. Tuy nhiên, việc định hướng và liên kết trong truyền thông KHCN của các báo vẫn còn rời rạc, chủ yếu xuất phát từ ý kiến chủ quan của mỗi PV mà chưa có những chuyên đề, bài viết đánh giá chuyên sâu thực sự có chất lượng. PV Nguyễn Tường mong muốn thời gian tới, Bộ hoặc Cục Công tác phía Nam nên có một diễn đàn cho PV KHCN, coi đây là nơi sinh hoạt trao đổi và kết nối giữa lãnh đạo Bộ với PV và đơn vị nghiên cứu. Từ đó, có những định hướng phù hợp để PV triển khai nội dung tốt hơn. 

Chia sẻ góc nhìn khác, Mỹ Hà, PV Truyền hình Thông tấn xã khẳng định viết về KHCN thật sự rất khó, lại khó tiếp cận thông tin từ các Sở KHCN địa phương. Để KHCN có thể đến gần hơn với thực tiễn cuộc sống, các Sở KHCN địa phương cần làm mạnh hơn nữa việc cập nhật, cung cấp thông tin cho đội ngũ PV. Hàng tháng, hàng quý có thể tổ chức giao ban báo chí KHCN để PV có thêm thông tin về chính sách, ưu đãi và những chương trình liên quan... Có được những thông tin nguồn chính xác và nhanh chóng, công tác phổ biến, tuyên truyền sẽ hiệu quả hơn rất nhiều. 

Đồng ý với quan điểm trên, PV Tiến Lực bổ sung thêm, ngoài việc chia sẻ thông tin do mình quản lý hoặc nắm bắt, Sở KHCN các địa phương nên là đơn vị chủ trì, tạo điều kiện để PV có thể gặp gỡ, làm quen với các Viện, trường trên địa bàn mình quản lý. Bởi đây mới là lực lượng chính có các đề tài nghiên cứu hay, mới lạ và có tính ứng dụng cao vào thực tiễn, phục vụ đời sống người dân.

Việc người dân chưa thực sự quan tâm tới các hoạt động KHCN, PV Tiến Lực lý giải: “Nguyên nhân không chỉ xuất phát từ việc khoa học vốn khô khan, mà còn từ cách thức viết bài của PV cũng như cách định hướng nội dung của nhiều tờ báo. Trước nay, truyền thông về KHCN vẫn chỉ đi theo hướng ông này làm được đề tài gì, ông kia nghiên cứu ra cái gì. Những cái đó, người dân rất ít quan tâm bởi cảm giác nó xa vời, không liên quan đến họ”. Nếu KHCN có thể giải quyết những vấn đề nhức nhối trong xã hội hiện nay như tắc đường, ngập lụt, cách loại bỏ chất độc hại trong thực phẩm… và thông tin đến được với mọi người dân một cách bài bản thì chắc chắn những thông tin về KHCN sẽ được nhiều người đón nhận và tìm đọc.

Ngày 25/8, Trung tâm Nghiên cứu Phát triển truyền thông KH&CN đã tổ chức buổi hội thảo “Tăng cường công tác truyền thông KH&CN đối với PV, BTV báo chí khu vực phía Nam”.

Hội thảo nhằm mục đích gặp gỡ, trao đổi giữa lãnh đạo Bộ và các đơn vị quản lý với đội ngũ PV, BTV phụ trách KHCN khu vực phía Nam. Qua đó, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, những khó khăn vướng mắc của PV, BTV trong quá trình tác nghiệp, cũng như định hướng của Bộ trong việc truyền thông về KHCN trong thời gian tới.

Hội thảo với sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ KHCN Nguyễn Quân cùng sự tham gia đóng góp ý kiến của ông Phạm Đức Hải, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành Ủy TP.HCM; Ông Phan Thanh Bình, Giám đốc ĐHQG TP.HCM, Ông Lê Hoài Quốc, Trưởng Ban quản lý khu công nghệ cao TPHCM; Ông Phạm Quốc Toàn, TBT Tạp chí Người làm báo và đại diện các Doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM.

Ông Nguyễn Quân có 1 tiếng để chia sẻ về cơ chế chính sách và hiệu quả đầu tư cho KHCN phục vụ sự nghiệp CNH, những đổi mới của Luật KHCN 2013.

Ông Phạm Quốc Toàn và ông Phạm Đức Hải dành 30 phút nói về công tác tuyên truyền KHCN tại TP.HCM

Đại diện Công ty Giấy Sài Gòn và Vinamilk chia sẻ những thành tựu, khó khăn và nguyện vọng của DN khi ứng dụng KHCN suốt 1 tiếng.

Một giờ sau cùng, ông Phan Thanh Bình và ông Lê Hoài Quốc nói về tầm quan trọng của NCKH trong trường ĐH và DN, mối liên kết giữa Viện, trường nghiên cứu và DN với nhau...

Các phóng viên có 15 phút giải lao giữa buổi tọa đàm để đặt câu hỏi cho Bộ trưởng. 

Thiện An

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Sử dụng năng lượng mặt trời để sấy nông sản chất lượng cao Công nghệ sấy ứng dụng năng lượng mặt trời và nguyên lý bẫy...
CASE: Xây niềm tin bằng chất lượng CASE có vẻ ngoài khuôn mẫu như những tòa nhà khác trong...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...