Tháng 10, 2017
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 09/05/2017 14:00 PM (GMT+7)

Video: Hình ảnh chi tiết nhất từ trước đến nay về thiên hà lùn chứa hàng triệu ngôi sao

Một kính viễn vọng ở Chile vừa ghi lại những hình ảnh đầy kinh ngạc về thiên hà lùn gần chúng ta.

Dự án VISTA về Khảo sát hai Đám mây Magellan được thực hiện bởi nhóm các nhà thiên văn quốc tế, dẫn đầu bởi nhà thiên văn Stefano Rubele từ Đại học Padova, nước Ý, đã cho ra mắt hình ảnh lớn hàng gigapixel, cho thấy rất rõ chi tiết về Đám mây Magellan Nhỏ.

“Kết quả thu được là một hình ảnh đáng kinh ngạc, là hình ảnh hồng ngoại lớn nhất từ trước đến nay từng được chụp về Đám mây Magellan Nhỏ, cùng hàng triệu ngôi sao bên trong nó”, nhóm nghiên cứu gia giải thích.

Hình ảnh Đám mây Magellan Nhỏ lớn nhất từ trước đến nay được chụp qua ánh sáng hồng ngoại. Ảnh: ESO.

Hình ảnh Đám mây Magellan Nhỏ lớn nhất từ trước đến nay được chụp qua ánh sáng hồng ngoại. Ảnh: ESO.

Bằng mắt thường, Đám mây Magellan Nhỏ trông như một vệt sáng mờ đầy bí ẩn ở bầu trời phương nam. Tuy nhiên, nó thật sự là một thiên hà nhỏ nằm cách chúng ta 200.000 năm ánh sáng, chứa hàng triệu ngôi sao. Nó còn có một người anh em, là Đám mây Magellan Lớn. Cả hai có quỹ đạo chuyển động quanh Ngân Hà và chúng chính là hai thiên hà vệ tinh của chúng ta.

Dù ở khoảng cách tương đối gần, nhưng việc quan sát Đám mây Magellan Nhỏ gặp nhiều khó khăn khi quan sát qua bước sóng ánh sáng khả kiến. Khí bụi trong thiên hà lùn này làm phân tán và hấp thụ ánh sáng. Hiện tượng này được gọi là “sự dập tắt của bụi khí”.

Nhưng không vì thế mà chúng ta không thể quan sát được nó. Mới đây, một chiếc kính viễn vọng mạnh mẽ đã được sử dụng để nhìn xuyên qua các đám mây bụi khí dày đặc, tiết lộ nội thất bên trong đầy chi tiết và đẹp tuyệt vời của thiên hà vệ tinh nhỏ bé này.

Sử dụng Kính Viễn vọng Khảo sát Ánh sáng Khả kiến và Hồng ngoại (VISTA) của Đài Quan sát Nam Châu Âu (ESO) thuộc Đài Quan sát Paranal, đặt tại hoang mạc Atacama của Chile, các nhà thiên văn có thể quan sát được thiên hà này mà bỏ qua những đám mây che mờ khi quan sát bằng ánh sáng khả kiến.

Những khung hình nhỏ được cắt ra từ hình ảnh lớn, cho thấy những vùng hình thành sao, các cụm sao, cụm sao 47 Tucanae, các thiên hà phía xa bên trong Đám mây Magellan Nhỏ. Ảnh: ESO.

Những khung hình nhỏ được cắt ra từ hình ảnh lớn, cho thấy những vùng hình thành sao, các cụm sao, cụm sao 47 Tucanae, các thiên hà phía xa bên trong Đám mây Magellan Nhỏ. Ảnh: ESO.

Nhìn sâu vào Đám mây Magellan Nhỏ, VISTA có thể thấy được ánh sáng hồng ngoại phát ra từ những ngôi sao trẻ đang được hình thành sâu trong các đám bụi khí, cho thấy vùng hình thành sao bí mật của thiên hà lùn.

Hình ảnh gốc này có kích cỡ 1,6 tỷ pixel, là hình ảnh lớn nhất chưa từng có trước đây về Đám mây Magellan Nhỏ. Hình ảnh cho thấy hàng triệu ngôi sao lấp lánh bên trong thiên hà, những thiên hà khác nằm ở phía xa cùng những cụm sao sáng, bao gồm cả cụm sao 47 Tucanae.

Hình ảnh của hai đám mây Magellan không chỉ cho chúng ta những bức hình đẹp. Những hình ảnh này còn cho chúng ta những dữ liệu để nghiên cứu về chúng, là những thiên hà vệ tinh xoay quanh Ngân Hà suốt hàng tỷ năm qua. Chúng ta sẽ biết được về sự hình thành và cấu trúc của nó qua mô hình 3D.

Các nhà khoa học còn khám phá ra rằng, hầu hết các ngôi sao trong Đám mây Magellan Nhỏ đều có tuổi đời trẻ hơn so với các thiên hà lớn ở lân cận. Điều này cần phải tìm hiểu thêm mới có thể giải thích chính xác được. VISTA đã làm rất tốt trong việc hé lộ bí mật sự nhộn nhịp của các ngôi sao ẩn sâu trong những đám bụi khí.

“Kết quả này tuy rất mới mẻ nhưng thật ra chỉ là bước đi đầu trong những khám phá mới sẽ còn được tiếp diễn. Dự án này sẽ tiếp tục chọn Đám mây Magellan Nhỏ làm mục tiêu hướng đến để nghiên cứu”, người phát ngôn của ESO cho biết.

Quang Niên (Space)

Tin đọc nhiều

NASA vừa tuyên bố: hệ Mặt trời của chúng ta có 9 hành tinh NASA ra thông cáo báo chí tuyên bố rằng có lẽ hành tinh thứ...
Làm thế nào để đo đạc khoảng cách xuyên qua tâm Ngân Hà? Trước nay các nhà thiên văn chỉ có thể đo đạc khá chính xác...
Chúng ta “bà con” với người Neanderthal đã tuyệt chủng nhiều hơn ta tưởng Một mảnh xương có niên đại 52.000 năm vừa được khai quật ở...
Lần đầu tiên chụp ảnh được hai sao neutron sáp nhập nhau tạo ra sóng hấp dẫn Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà khoa học đã chụp ảnh...