Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 25/04/2013 07:37 AM (GMT+7)

Video ngoạn mục: 3 năm hoạt động của Mặt trời

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) vừa cho công bố một đoạn video ấn tượng về hoạt động của Mặt trời trong suốt 3 năm qua nhưng được cô đọng thời gian chỉ trong 3 phút.

Đoạn video ra đời nhờ những hình ảnh do vệ tinh Solar Dynamics Observatory (SDO) của NASA thu thập và chuyển về Trái đất kể từ được phóng lên quỹ đạo vào năm 2010. Nó đã cho thấy các cơn bùng nổ và phun trào khổng lồ của Mặt trời một cách chi tiết chưa từng có.

Các hình ảnh của vệ tinh SDO cũng hé lộ thời tiết trong không gian, vốn có thể phóng bức xạ và vật liệu của Mặt trời tới Trái đất và cản trở các vệ tinh trong không gian.

Trong 3 năm đi vào hoạt động, vệ tinh SDO chưa hề bị gián đoạn trong việc theo dõi và ghi lại hình ảnh trỗi dậy của Mặt trời tới đỉnh điểm hoạt động mạnh mẽ trong một chu kỳ thông thường kéo dài 11 năm. Các camera siêu nhạy của SDO đã chụp ảnh Mặt trời cứ 12 giây một lần ở 10 bước sóng khác nhau.

Đoạn video cô đọng thời gian cho thấy 3 năm hoạt động liên tục của Mặt trời với tốc độ 2 hình ảnh mỗi ngày, chủ yếu dựa vào bước sóng 171 Angstroms. Mỗi hình ảnh được hiển thị cho hai khung hình ở tốc độ khung hình là 29,97. Ở bước sóng được chọn, chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy chu kỳ quay kéo dài 25 ngày của Mặt trời cũng như việc hoạt động của ngôi sao này đã tăng lên như thế nào trong vòng 3 năm khảo sát.

Trong suốt thời lượng của video, Mặt trời dường như có sự tăng rồi giảm về kích thước. Hiện tượng này bắt nguồn từ sự thay đổi khoảng cách giữa vệ tinh SDO với Mặt trời theo thời gian.

Theo Tuấn Anh (Vietnamnet/Daily Mail)

Tin đọc nhiều

Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
PGS.TS Phạm Văn Phúc: Từ được thầy nuôi ăn đến Viện trưởng Viện tế bào gốc Nghiên cứu cho ra đời công nghệ Tế bào gốc đầu tiên là kết...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
KHCN tuần qua: Việt Nam có ngân hàng dữ liệu tra cứu thuốc đầu tiên với hơn 10.000 loại Phát hiện hợp chất diệt cỏ cực mạnh từ đông trùng hạ thảo,...