Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 08/11/2017 20:35 PM (GMT+7)

Viết hồ sơ đề xuất để nhận các khoản tài trợ lên đến hàng triệu USD

Dự án "Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu, khoa học và công nghệ" sẽ triển khai tài trợ đợt 3, gồm 3 hợp phần với tổng kinh phí tài trợ lên đến hơn 7 triệu USD.

Ngày 8.11, Ban Quản lý Dự án “Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu, khoa học và công nghệ - FIRST” (Dự án FIRST) đã tổ chức Hội thảo “Giới thiệu dự án FIRST và hướng dẫn viết hồ sơ đề xuất tài trợ lần thứ 3”. Hội thảo được tổ chức với mục tiêu giới thiệu một cách đầy đủ nhất về Dự án FIRST và các khoản tài trợ đến được đông đảo các đối tượng thụ hưởng tiềm năng.

Viết hồ sơ đề xuất để nhận các khoản tài trợ lên đến hàng triệu USD - 1

Ông Lương Văn Thắng, Giám đốc BQL Dự án FIRST, phát biểu tại Hội thảo. 

Tham dự Hội thảo có ông Lương Văn Thắng – Giám đốc Ban Quản lý Dự án FIRST, ông Trần Quốc Thắng – Trưởng Ban Giám sát và đánh giá BQL Dự án FIRST cùng đại diện các doanh nghiệp, tổ chức KH&CN công lập và nhiều Trường đại học.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Lương Văn Thắng, Giám đốc Ban quản lý Dự án, cho biết Dự án triển khai tài trợ đợt 3 gồm 3 hợp phần.

Hợp phần 1a là thu hút, khuyến khích các nhà khoa học, chuyên gia giỏi nước ngoài, đặc biệt là người Việt Nam ở nước ngoài về Việt Nam. Những chuyên gia này sẽ hỗ trợ, hợp tác với các tổ chức khoa học, nhà nghiên cứu và doanh nghiệp trong nước để triển khai thực hiện các dự án hợp tác nghiên cứu và phát triển (R&D), đào tạo chuyển giao tri thức. Kinh phí tài trợ cho các tiểu dự án của hợp phần 1a không vượt quá mức kinh phí tối đa tương đương với 200 nghìn USD và thời gian nhận hồ sơ trước 17h ngày 15/12/2017.

Hợp phần 2a có kinh phí không quá hoặc tối đa tương đương với 4 triệu USD và thời gian nhận hồ sơ trước 17h ngày 30/11/2017. Hợp phần này sẽ hỗ trợ các tổ chức KH&CN công lập (GRI) thực hiện thành công dự án chuyển đổi theo định hướng thị trường, tự chủ và phát triển bền vững về tài chính.

Đồng thời, thông qua đề xuất của Dự án sẽ có chiến lược phát triển dài hạn về KH&CN, đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực nghiên cứu và năng lực quản lý tổ chức, đồng bộ với đầu tư các trang thiết bị phục vụ nghiên cứu phát triển theo định hướng thị trường.

Viết hồ sơ đề xuất để nhận các khoản tài trợ lên đến hàng triệu USD - 2

Toàn cảnh Hội thảo.

Hợp phần 2b2 sẽ hỗ trợ các nhóm hợp tác thực hiện đề xuất triển khai các dự án kinh doanh khả thi dựa trên các kết quả nghiên cứu về KH&CN, ý tưởng sáng tạo giữa các doanh nghiệp, các viện nghiên cứu, trường đại học, ưu tiên những lĩnh vực như công nghệ thông tin và truyền thông, công nghệ sinh học và nông nghiệp, vật liệu mới, cơ khí và tự động hóa, công ích (trắc địa, bản đồ, đo lường, khí tượng, thủy văn, bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu...).

Dự án sẽ tài trợ theo phương thức có đối ứng và không vượt quá 50% khoản kinh phí thực hiện Đề xuất tương ứng với số tiền tối đa không quá 300.000 USD tính theo từng thành viên. Theo nguyên tắc này, kinh phí Dự án tài trợ tối đa thực hiện đề xuất không quá 3 triệu USD cho mỗi nhóm hợp tác. Phần kinh phí đối ứng còn lại sẽ do nhóm hợp tác trực tiếp đóng góp. Thời gian nhận hồ sơ trước 17h ngày 30/11/2017.

Hội thảo tương tự sẽ được tổ chức tại TP. HCM vào ngày 10/11 tới.

Dự án FIRST được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 11/5/2011 sử dụng vốn vay của Ngân hàng Thế giới do Bộ KH&CN là chủ đầu tư và là chủ Dự án. Từ năm 2014 - 2017, Dự án FIRST đã tổ chức kêu gọi và đánh giá được 2 vòng tài trợ cho cả 3 khoản tài trợ nói trên. Đến nay, FIRST đã có khoảng 40 đơn vị thụ hưởng theo những hình thức khác nhau.

Một số dự án đã có kết quả bước đầu đáng ghi nhận như một số dự án: "Ứng dụng công nghệ sản xuất protein của Nhật Bản trong phòng chống bệnh cầu trùng trên gà tại Việt Nam"; “Nghiên cứu công nghệ chế tạo vacxin phòng bệnh tiêu chảy thành dịch (PED) cho lợn nuôi trang trại”; “Làm chủ công nghệ chọn tạo và nâng cao năng lực sản xuất giống lúa có các đặc tính nổi trội và giá trị kinh tế cao, góp phần đảm bảo sự tự chủ của Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long”;…

Với những kết quả đã đạt được bước đầu, Dự án FIRST đã và đang đáp ứng được yêu cầu, mục tiêu góp phần hỗ trợ nâng cao năng suất, khả năng cạnh tranh và chất lượng tăng trưởng kinh tế Việt Nam, thông qua việc tăng cường hiệu quả hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển và ứng dụng công nghệ, thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động sáng tạo, đổi mới công nghệ trong doanh nghiệp. 

Liên Cơ

Tin đọc nhiều

Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Cách xem lại những hình ảnh đã chia sẻ trên Messenger Chỉ với vài thủ thuật đơn giản, bạn hoàn toàn có thể xem lại...