Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 19/04/2019 18:12 PM (GMT+7)

Việt Nam có bộ tiêu chuẩn chất lượng cho ngành phi thực phẩm

Hội đồng đánh giá cho bộ tiêu chuẩn chất lượng các ngành phi thực phẩm là các chuyên gia từ Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ.

Việt Nam có bộ tiêu chuẩn chất lượng cho ngành phi thực phẩm - 1
Bà Vũ Kim Hạnh (giữa) chia sẻ về bộ tiêu chuẩn chất lượng trong ngành phi thực phẩm sẽ được trao cho các doanh nghiệp sắp tới. Ảnh: Hà Thế An.

Thông tin này được bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội doanh nghiệp hàng VN chất lượng cao nêu ra tại buổi họp báo chia sẻ thông tin về chương trình “Hội chợ hàng VN chất lượng cao” tổ chức sắp tới tại Nhà thi đấu Phú Thọ, Q.10, TP.HCM vào đúng dịp lễ 30/04 và 01/05 sắp tới.

Theo đó 5 ngành phi thực phẩm sẽ được Hội xây dựng bộ tiêu chuẩn đáp ứng cho nhu cầu xuất khẩu của doanh nghiệp gồm: dệt may và da giày, gỗ chế biến, hóa mỹ phẩm, cao su - nhựa, kim khí và đồ gia dụng.

Theo bà Hạnh, đây là 5 ngành phi thực phẩm là hàng chủ lực của Việt Nam xuất khẩu đi các thị trường như Hoa Kỳ, EU và các quốc gia châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản, khối ASEAN. Để có được bộ tiêu chuẩn chất lượng cho 5 ngành phi thực phẩm trên, Hội doanh nghiệp hàng VN chất lượng cao đã làm việc với hội đồng chuyên môn là đại diện cơ quan quản lý về tiêu chuẩn chất lượng (Bộ Khoa học và Công nghệ), chuyên gia từng làm việc tại Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM và đại diện những người làm tiêu chuẩn chất lượng tại các doanh nghiệp lớn suốt 6 tháng.

“Nhiều doanh nghiệp lo ngại việc thực hiện theo bộ tiêu chí tiêu chuẩn chất lượng ngành phi thực phẩm là một bước đi có thể gây khó khăn cho họ. Tuy nhiên, chúng tôi luôn làm với tâm thế là giúp doanh nghiệp, hướng dẫn cho họ biết đến các tiêu chuẩn và chọn tiêu chuẩn phù hợp với thị trường của mình để có thể đưa hàng hóa đến với thị trường quốc tế”- bà Hạnh nói.

Các doanh nghiệp phi thực phẩm muốn đạt chứng nhận tiêu chuẩn chất lượng phải đáp ứng đủ 5 điều kiện: chất lượng sản phẩm, bảo vệ môi trường, an toàn và sử dụng lao động, trách nhiệm xã hội và đạo đức kinh doanh.

“Chúng tôi sẽ trao giấy chứng nhận cho 12 doanh nghiệp đầu tiên đạt chuẩn hội nhập tại lễ khai mạc Hội chợ hàng VN chất lượng cao sắp tới. Ngành nhựa hiện có số lượng đạt chứng nhận nhiều nhất trong nhóm phi thực phẩm lần này”- bà Hạnh thông tin.

Hội chợ hàng VN chất lượng cao năm 2019 được tổ chức từ ngày 26.04 đến 01.05 sắp tới với sự tham gia của hơn 200 doanh nghiệp hàng VN chất lượng cao, 100 bạn trẻ khởi nghiệp xuất sắc trong cả nước với hơn 500 gian hàng. Hội chợ phục vụ người tiêu dùng với những sản phẩm mới, tích hợp nhiều công nghệ làm tăng sức cạnh tranh của hàng VN trên thị trường nội địa và thế giới.

Ngoài ra, Ban tổ chức sẽ phối hợp với Sở NN&PTNT TP.HCM tổ chức “Tuần lễ tinh hoa gia vị Việt” nhằm tôn vinh những nông sản, gia vị có giá trị cao, triển vọng thương mại hóa để đẩy mạnh hướng mới cho thị trường TP.HCM.

Hội chợ còn có sự tham gia của 20 gian hàng nước mắm truyền thống, giới thiệu với người tiêu dùng. Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia về ẩm thực, gia vị và nước mắm sẽ chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức về chọn gia vi, làm nước mắm, muối chấm, làm món ăn với nước mắm…

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cây ATM không nhả tiền mà chỉ nhả gạo cho những người khó khăn Chỉ cần nhấn chuông sau đó đưa túi vào vòi chiếc máy, gạo sẽ...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Đuổi rắn bằng chế phẩm rẻ tiền, an toàn cho cả người lẫn rắn Không chỉ an toàn, Cr.12 còn có ưu điểm là chỉ có tác dụng...