Tháng 09, 2018
Thứ sáu
Thứ Sáu, ngày 06/10/2017 18:51 PM (GMT+7)

Việt Nam có thể bắt kịp Nhật Bản trong hoạt động Sở hữu trí tuệ

Hệ thống Sở hữu trí tuệ (SHTT) của Việt Nam xuất hiện muộn hơn 100 năm so với Nhật Bản. Nhưng nhờ học hỏi kinh nghiệm từ các nước đi trước, Việt Nam hoàn toàn có thể bắt kịp Nhật Bản sau 5 đến 10 năm.

Đó là nhận định của ông Kazuo Hoshino, Trưởng bộ phận Hợp tác quốc tế của Cơ quan Sáng chế Nhật Bản (JPO), tại hội thảo “Xu hướng phát triển và thương mại hóa công nghệ của Nhật Bản được cấp bằng sáng chế đầu thế kỷ 21”.

Hội thảo do JPO phối hợp với Cục SHTT Việt Nam tổ chức vào ngày 6/10 tại TP Hồ Chí Minh.

Kinh nghiệm của Nhật Bản

Hiện nay, Nhật Bản là một trong những quốc gia hàng đầu về SHTT với hơn 318.000 đơn đăng ký sáng chế mỗi năm. Thành tích đó là kết quả của chiến lược lâu dài, bài bản.

Đối với chính phủ Nhật Bản, vấn đề SHTT luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt. Năm 2003, Văn phòng ban chỉ đạo chiến lược SHTT Nhật Bản được thành lập với người đứng đầu là Thủ tướng và các Bộ trưởng là thành viên. Chương trình chiến lược SHTT cũng được xây dựng và theo dõi hàng năm theo tình hình thực tế.

Theo ông Kazuo Hoshino, Trưởng bộ phận Hợp tác quốc tế JPO, những năm đầu thế kỷ 21, việc thẩm định đơn đăng ký sáng chế của JPO gặp rất nhiều khó khăn. Thời gian từ khi nhận được yêu cầu thẩm định đến khi có thông báo lần đầu tốn đến hơn 2 năm. Thậm chí trong năm 2008, con số này lên tới hơn 29 tháng.

Việt Nam có thể bắt kịp Nhật Bản trong hoạt động Sở hữu trí tuệ - 1

Ông Kazuo Hoshino nhận định, hệ thống SHTT Việt Nam có thể nhanh chóng bắt kịp Nhật Bản nhờ học hỏi kinh nghiệm của các quốc gia đi trước

Để thay đổi tình trạng trên, JPO đã triển khai thuê các tổ chức tra cứu bên ngoài tra cứu sơ bộ những nội dung ít quan trọng và báo cáo lại với thẩm định viên về kết quả tra cứu. Nhờ cách làm này, khối lượng công việc của thẩm định viên giảm được 50%.

Bên cạnh đó, JPO còn tổ chức điều tra mức độ hài lòng của người sử dụng cũng như ghi nhận đánh giá bên ngoài đối với hoạt động quản lý chất lượng. Những hoạt động này góp phần quan trọng đảm bảo chất lượng thẩm định.

Nhờ những thay đổi trên, đến năm 2013 thời gian thẩm định ra thông báo lần đầu đã giảm hơn 60% từ gần 30 tháng xuống còn có trung bình 10.4 tháng. Mục tiêu JPO đặt ra đến năm 2023 giảm được tổng thời gian xử lý đơn sáng chế từ 28 tháng (năm 2012) xuống dưới 14 tháng.

Tăng cường hợp tác Việt - Nhật trong SHTT

Phát biểu tại hội thảo, ông Lê Ngọc Lâm, Phó Cục trưởng Cục SHTT, nhận xét: "Những kinh nghiệm được các chuyên gia, diễn giả chia sẻ tại Hội thảo giúp tạo ra các sáng chế nhằm giải quyết những vấn đề kỹ thuật, những vấn đề mà xã hội hướng đến. Các sáng chế đó sẽ đem lại lợi ích không chỉ về mặt kỹ thuật, công nghệ mà còn đem lại nguồn lợi to lớn cho doanh nghiệp.” 

Trong những năm gần đây, Nhật Bản và Việt Nam đã thực hiện nhiều hoạt động hợp tác trong việc đẩy nhanh tốc độ và nâng cao chất lượng thẩm định. Từ tháng 4.2016, hai bên đã triển khai chương trình Thẩm định nhanh đơn sáng chế (PPH) dựa vào việc sử dụng các kết quả thẩm định của JPO.

Việt Nam có thể bắt kịp Nhật Bản trong hoạt động Sở hữu trí tuệ - 2

Ông Lê Ngọc Lâm và các diễn giả Nhật Bản, Việt Nam chụp ảnh chung tại hội thảo

Về hợp tác đào tạo thẩm định viên, JPO đã đào tạo cho 621 học viên Việt Nam về SHTT và cử 92 chuyên gia tới Việt Nam để hỗ trợ kỹ thuật. Bên cạnh đó, JPO và các cơ quan, tổ chức Việt Nam cũng đã phối hợp tổ chức nhiều hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về việc xây dựng chiến lược đào tạo về SHTT. Dự kiến trong thời gian tới, những hoạt động hợp tác sẽ còn tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa theo nhu cầu thực tế hiện nay.

Phạm Sơn

Tin đọc nhiều

Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Người già, trẻ nhỏ vẫn có thể dập tắt hỏa hoạn với bình chữa cháy 'ném' Bình chữa cháy dạng ném có thể dập tắt ngọn lửa 16 mét khối...
Hợp kim nhôm 'đánh bại' sắt trong cuộc đua làm vật liệu xe bồn Lớp ô xít tự nhiên giúp bồn nhôm có bề mặt nhẵn bóng, chống...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...