Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 17/07/2020 08:30 AM (GMT+7)

Việt Nam công bố 3 công trình nghiên cứu AI tại hội nghị quốc tế

VinAI Research có 3 công trình nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo được công bố tại Hội nghị Quốc tế về Máy học 2020.

Hội nghị Quốc tế về Máy học (ICML) 2020 đang được diễn ra, tập hợp các chuyên gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực AI và học máy. Những gã khổng lồ công nghệ như Google, Facebook tham gia và giới thiệu nhiều nghiên cứu quan trọng.

Việt Nam công bố 3 công trình nghiên cứu AI tại hội nghị quốc tế - 1

TS. Bùi Hải Hưng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo VinAI Research.

VinAI thuộc tập đoàn Vingroup, đại diện Việt Nam, có 3 công trình nghiên cứu được công bố, tương đương với các trung tâm nghiên cứu lớn của Apple, NTT, NEC.

3 nghiên cứu trí tuệ nhân tạo của VinAI

Tại ICML 2020, VinAI giới thiệu: Phương pháp tính toán tối ưu để so sánh các phân bố từ dữ liệu lớn; Học sâu các biểu diễn quan trọng từ dữ liệu ảnh, video cho bài toán điều khiển tối ưu và Đề xuất phương pháp suy diễn hiệu quả cho các hệ thống động noron phi tuyến tính phức tạp.

Đây cũng là lần đầu tiên một đơn vị từ Việt Nam vào top 30 doanh nghiệp có nhiều công trình được công bố nhất tại ICML. Ba công trình được công bố của VinAI Research tập trung vào các vấn đề quan trọng trong nghiên cứu AI ở thời điểm hiện tại.

Việt Nam công bố 3 công trình nghiên cứu AI tại hội nghị quốc tế - 2

Gian hàng của VinAI tại ICML năm 2020. Ảnh: VinAI.

Nghiên cứu về so sánh giữa các phân bố từ dữ liệu lớn là nền tảng cho nhiều thuật toán học máy, góp phần thúc đẩy các thuật toán học máy không giám sát - là một trong những vấn đề được quan tâm nhất trong AI, thị giác máy tính, xử lý và hiểu ngôn ngữ tự nhiên.

Trong khi đó, các nghiên cứu về biểu diễn của dữ liệu và hệ thống động phi tuyến tính là nền tảng cho việc đột phá trong phát triển robot tự động hóa hoặc xe hơi tự lái.

Việt Nam công bố 3 công trình nghiên cứu AI tại hội nghị quốc tế - 3

TS Bùi Hải Hưng chia sẻ về nghiên cứu của VinAI tại NeurIPS 2019.

TS. Bùi Hải Hưng, Viện trưởng VinAI Research chia sẻ: “Thế giới đã dần biết đến những nghiên cứu AI của Việt Nam từ nỗ lực của VinAI. Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với những viện nghiên cứu, trường đại học công nghệ hàng đầu thế giới để tạo ra mạng lưới cùng trao đổi, nghiên cứu, từng bước đưa AI thế giới về gần hơn với Việt Nam.”

Doanh nghiệp Việt vào top nghiên cứu thế giới

Đây là lần đầu tiên một đơn vị từ Việt Nam xuất hiện trong danh sách top 30 doanh nghiệp có nhiều công trình được công bố nhất tại ICML, cùng với các quốc gia mạnh trong lĩnh vực như Mỹ, Anh, Trung Quốc, Canada,...

Sự kiện đã khẳng định vị thế của VinAI trong cộng đồng công nghệ thế giới, đồng thời đánh dấu bước chuyển mình thành tập đoàn công nghệ hàng đầu của Vingroup, từng bước hội nhập với công nghệ đỉnh cao toàn cầu.

Việt Nam công bố 3 công trình nghiên cứu AI tại hội nghị quốc tế - 4

Siêu máy tính NVIDIA DGX A100 tích hợp trí tuệ nhân tạo của VinAI.

Trước đó vào tháng 12/2019, VinAI đã có 2 công trình nghiên cứu công bố tại Hội nghị quốc tế hàng năm về hệ thống xử lý thông tin mạng thần kinh nhân tạo NeurIPS - Hội nghị hàng đầu trên thế giới về AI tại Canada.

Bên cạnh hoạt động nghiên cứu chuyên sâu, đội ngũ kỹ sư tại VinAI Research đang nỗ lực phát triển các sản phẩm ứng dụng và công nghệ lõi AI với chất lượng cạnh tranh cao. Tháng 5/2020, VinAI tiếp tục trở thành một trong những đơn vị đầu tiên trên thế giới công bố nghiên cứu thành công công nghệ nhận diện dùng khẩu trang.

Việt Nam công bố 3 công trình nghiên cứu AI tại hội nghị quốc tế - 5

Công nghệ nhận dạng khuôn mặt vẫn đeo khẩu trang của VinAI.

Để được công bố nghiên cứu khoa học tại sự kiện này, ngoài ý tưởng mới các nghiên cứu còn phải đáp ứng yêu cầu áp dụng được trong thực tế. Hằng năm, chỉ có 20% các nghiên cứu “vượt qua” được những đánh giá khắt khe từ ban giám khảo là hội đồng các nhà khoa học hàng đầu thế giới.

Với kinh nghiệm 40 năm tổ chức, ICML cung cấp và xuất bản các nghiên cứu tiên tiến về tất cả các khía cạnh của học máy. Cùng với NeurIPS, ICML là một trong những hội nghị trí tuệ nhân tạo uy tín nhất thế giới.

Năm nay, hội nghị thu hút 4.990 bài nghiên cứu chất lượng từ những tên tuổi lớn trong làng công nghệ như Google, MIT, Stanford, Microsoft Research, Facebook AI,... với 1.088 bài được chấp nhận công bố.

Google giữ vị trí cao nhất với hơn 100 bài nghiên cứu được công bố. Hai công ty con khác của Google là Google Brain và Deepmind cũng nằm trong top 4, trong khi Microsoft giữ vị trí thứ 3.  VinAI với 3 công trình công bố, vào top 30 tại hội nghị.

Quang Niên

Tin đọc nhiều

Sáng chế khó thương mại hóa nếu đặt nặng vấn đề tiền bạc Một sản phẩm thường có thời hạn từ 10 đến 15 năm thì lỗi...
Tạo tổ hợp sản xuất giúp doanh nghiệp có tiền để đầu tư công nghệ Đây là hình thức liên kết nhằm tận dụng Quỹ phát triển khoa...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Giữa Tam giác Quỷ Bermuda có thành phố cổ? Mới đây, các nhà khoa học Canada đã tìm thấy tàn tích còn...