Tháng 08, 2018
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 16/07/2014 13:08 PM (GMT+7)

Việt Nam đăng cai tổ chức Olympic Hóa học quốc tế năm 2014

Kỳ thi Olympic Hóa học lần thứ 46 được tổ chức tại Việt Nam, diễn ra từ ngày 20-29/7/2014.

Ngày 16/7, Bộ GD-ĐT tổ chức họp báo công bố kế hoạch tổ chức thi Olympic Hóa học quốc tế lần thứ 46 tại Việt Nam.

Ông Bùi Duy Cam, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi Olympic Hóa học, nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội), cho biết, kỳ thi Olympic Hóa học năm nay có 75 quốc gia tham dự, với 2 nước tham gia quan sát viên. 295 học sinh tham gia trong kỳ thi này.

Học sinh thi thực hành vào ngày 23/7 tại Đại học Sư phạm Hà Nội, thi lý thuyết tại Trung tâm hội nghị Quốc gia Mỹ Đình ngày 25/7.

“Kỳ thi Olympic Hóa học được tổ chức nhằm khuyến khích học sinh các trường phổ thông trên cả nước chú trọng học tập môn Hóa học. Thêm nữa, giúp học sinh Việt Nam giao lưu với học sinh quốc tế và tìm ra các tài năng trẻ ở môn Hóa để bồi dưỡng”, ông Cam nói.

Việt Nam đăng cai tổ chức Olympic Hóa học quốc tế năm 2014 - 1

 Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển chủ trì cuộc họp báo thông tin về kỳ thi Olympic Hóa học.

Ông Cam cho biết thêm, việc ra đề được đơn vị tổ chức bảo mật giống như một kỳ thi tuyển quốc gia. Trước khi vào kỳ thi, ban tổ chức sẽ gửi câu hỏi cho ban giám khảo quốc tế. Sau đó, cả hai bên sẽ xem xét, cân nhắc nên câu nào đưa vào đề thi, câu nào không. Việc chấm thi cũng có đáp án, hướng dẫn chi tiết.

“Đối với môn Hóa học, vật dụng phục vụ cho học sinh thi thực hành còn khó khăn. Do vậy, ban tổ chức sẽ cân nhắc, ngoài những dụng cụ đã có sẵn sẽ mua thêm một số vật dụng khác từ nước ngoài để phục vụ cho việc thí nghiệm. Tổng chi phí chúng tôi lo cho việc tổ chức kỳ thi Olympic Hóa học khoảng 20 tỷ đồng, trong đó xây dựng phòng thí nghiệm, mua thiết bị hết khoảng 8 tỷ đồng”, ông Cam chia sẻ.

Kỳ thi Olympic Hóa học là kỳ thi dành cho học sinh phổ thông tuổi dưới 20 của tất cả các nước trên thế giới được tổ chức thường niên từ năm 1968. Theo điều lệ, các quốc gia chính thức tham dự sẽ luân phiên đăng cai tổ chức kỳ thi hằng năm. Việt Nam vinh dự được là thành viên thứ 7 của châu Á đăng cai tổ chức Olympic Hóa học 2014.

Trước đó, Việt Nam đã tổ chức thành công Olympic Toán học quốc tế năm 2007 và Olympic Vật lý quốc tế năm 2008.

Nguyễn Đức

Tin đọc nhiều

Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Đoàn giám sát của Quốc hội làm việc với các đơn vị KH&CN tại TP.HCM Đoàn giám sát của Quốc hội đã ghi nhận những ý kiến đề xuất...
Chính thức thành lập Viện di truyền y học tại TP.HCM Viện di truyền y học là nơi tập hợp các nhà khoa học trong...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...