Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 22/07/2019 14:54 PM (GMT+7)

Việt Nam đoạt giải Bạc Giải thưởng Thực tiễn tốt nhất ESCI của APEC

Bài viết về mô hình xây dựng thành phố cảng xanh tại Hải Phòng của PGS Nguyễn Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an, đã xuất sắc đoạt giải Bạc Giải thưởng Thực tiễn tốt nhất năm 2019.

Tổ chức Sáng kiến Cộng đồng Năng lượng Thông minh (ESCI) thuộc Diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) vừa công bố danh sách đoạt Giải thưởng Thực tiễn tốt nhất năm 2019.

Theo đó, đại diện Việt Nam là PGS.TS Nguyễn Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an đã giành giải Bạc, Giải thưởng thực tiễn tốt nhất ESCI (Best Practise Awards) lần thứ 4 - phân ban trụ cột về các mô hình đô thị Carbon thấp của APEC.

Tác phẩm đoạt giải của PSG Nguyễn Văn Thành là mô hình xây dựng thành phố cảng xanh tại Hải Phòng (https://www.esci-ksp.org/archives/project/haiphong-city).

Việt Nam đoạt giải Bạc Giải thưởng Thực tiễn tốt nhất ESCI của APEC - 1

PGS Nguyễn Văn Thành (thứ 3 từ bên trái) và ông Phạm Minh Chính  (thứ 3 từ bên phải) -Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, tại một sự kiện về tăng trưởng xanh tổ chức tại Hải Phòng năm 2014.  

Giải thưởng Thực tiễn Tốt nhất ESCI được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2013. Đây là Giải thưởng được tổ chức 2 năm một lần với sự tham gia của các dự án thông minh năng lượng trên toàn khu vực 21 nền kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương APEC. Giải thưởng này được giành cho cả khu vực công và tư. Giải thưởng có 5 lĩnh vực gồm: Giao thông thông minh (Smart Transport), Tòa nhà thông minh (Smart Buildings), Lưới điện thông minh (Smart Grids), Công việc và Người tiêu dùng thông minh (Smart Jobs and Consumers) và Mô hình đô thị carbon thấp (Low Carbon Model Towns).

ESCI là sáng kiến của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và cựu Thủ tướng Naoto Kan của Nhật Bản. Kể từ khi ra mắt vào năm 2010, ESCI đã góp phần rất lớn vào sự tiến bộ của tăng trưởng xanh, phát triển bền vững, tạo việc làm lâu dài và mục tiêu giảm tiêu thụ năng lượng của APEC ít nhất 45% vào năm 2035.

Một trong những thành phần của ESCI là Nền tảng chia sẻ kiến thức (KSP), một công cụ để thu thập và chia sẻ các thực tiễn tốt nhất để tạo ra các cộng đồng thông minh năng lượng. Được thành lập tại cuộc họp EWG-41 ở Canada vào tháng 5 năm 2011, KSP là trung tâm thông tin của mạng ESCI. Nền tảng này giúp phổ biến và chia sẻ các thực tiễn tốt nhất về các lĩnh vực trọng tâm của ESCI một cách có hệ thống. KSP mang đến cơ hội cho các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, học giả và công chúng học hỏi, tham gia và chia sẻ những gì mới nhất về tính bền vững và hiệu quả năng lượng.

Với sự hỗ trợ từ các nền kinh tế thành viên APEC, Chương trình Giải thưởng Thực tiễn Tốt nhất ESCI 2019 tiếp tục là nỗ lực của khu vực trong việc phát triển các phương pháp, công nghệ và ứng dụng mới. Giải thưởng cũng tạo cơ hội khuyến khích nhân rộng các mô hình thực tiễn tốt nhất, tạo điều kiện chia sẻ kiến thức và công nhận để đạt được những thành tựu liên quan đến năng lượng thông minh trong khu vực APEC.

Giải thưởng năm nay thu hút 63 bài dự thi đến từ 17 nền kinh tế APEC. Trong đó, có 25 bài viết lọt vào vòng Chung kết. Trải qua nhiều vòng tuyển chọn khắt khe, Ban tổ chức đã lựa chọn 11 người chiến thắng cuối cùng.

Việt Nam đoạt giải Bạc Giải thưởng Thực tiễn tốt nhất ESCI của APEC - 2

Danh sách các tác giả đến từ các quốc gia đoạt giải Giải thưởng Thực tiễn Tốt nhất ESCI năm 2019.

Ủy ban Giám khảo quốc tế do Tiến sĩ Eugenie L. Birch, đồng Giám đốc, Viện Nghiên cứu Đô thị Penn, Đại học Pennsylvania, Hoa Kỳ cùng các thành viên Ban Giám khảo được đề cử bởi 21 nền kinh tế thành viên vành đai Thái Bình Dương APEC, thuộc Nhóm Công tác về Năng lượng thông minh của APEC.

Dự kiến Lễ trao giải thưởng sẽ được tổ chức từ ngày 14 đến ngày 18 tháng 10 năm 2019, tại Hội nghị nhóm công tác năng lượng APEC lần thứ 58 được tổ chức tại Chile, với sự tham dự của các tác giả đoạt giải, các quan chức và lãnh đạo của các nền kinh tế vành đai Thái Bình Dương APEC, và các chuyên gia năng lượng từ các tổ chức quốc tế có liên quan.

Các tác giả đã giành chiến thắng, đoạt giải sẽ nhận được các Cúp danh hiệu và được mời trình bày, chia sẻ về tác phẩm của mình.

Xem chi tiết về kết quả giải thưởng tại đây.

Việt Nam đoạt giải Bạc Giải thưởng Thực tiễn tốt nhất ESCI của APEC - 3

PGS-TS Nguyễn Văn Thành là thành viên Hiệp hội nghiên cứu hệ thống quốc tế (IFSR), cộng tác viên cao cấp của Viện Nghiên cứu Malik, thành viên sáng lập Hội đồng thế giới về dữ liệu quản lý thành phố của Liên hiệp quốc (WCCD). Ông là thành viên đại diện của Việt Nam cùng với 20 quốc gia khác của Hội đồng Xây dựng và Quản lý bộ chỉ số thế giới - đang phối hợp với WCCD để phát triển bộ tiêu chuẩn mới cho thành phố thông minh thuộc hệ thống ISO 3712X, kế thừa bộ tiêu chuẩn quốc tế ISO 37120 về thành phố quốc tế - phát triển cộng đồng bền vững.

Ông cũng là tác giả và chủ biên của nhiều cuốn sách như: “Tư duy hệ thống cho mọi người - Hành trình từ lý thuyết tới tác động thực tiễn tại Việt Nam” và cuốn “Tác động của chính sách công nghiệp nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp công nghiệp”. Mới đây, PGS Nguyễn Văn Thành cũng đã xuất bản cuốn sách “Xây dựng và phát triển thành phố thông minh bảo đảm các chỉ số an ninh, an sinh, an toàn trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư” (bao gồm cả bản tiếng Việt và bản Tiếng Anh – Xuất bản tại Mỹ).

Vân Ly

Tin đọc nhiều

Hành trình của Sophia - nữ robot giống người nhất thế giới Thế giới tương lai hiện ra trước mắt qua cuộc hành trình của...
Đại học chế tạo robot khử khuẩn thông minh Để giảm lây nhiễm chéo trong bệnh viện điều trị và các khu...
Vật liệu không thể cắt hứa hẹn cách mạng hóa ngành xây dựng Loại vật liệu lấy cảm hứng từ lớp vỏ bưởi, vỏ xà cừ khiến...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...