Tháng 10, 2018
Thứ bảy
Thứ Sáu, ngày 25/10/2013 14:00 PM (GMT+7)

Việt Nam đứng trước nguy cơ thiếu hụt năng lượng

Sáng nay 25/10, Tổng cục Năng lượng – Bộ Công thương phối hợp với tập đoàn Schneider Electric tổ chức Hội nghị và Triển lãm Quốc tế “Trải nghiệm năng lượng Xanh và Hiệu quả 2013”.

Tại hội nghị, 15 gian hàng đã trưng bày các hệ thống, giải pháp và công nghệ mới nhất về năng lượng. Cùng với đó là xây dựng mô hình thành phố thông minh với những hệ thống vận hành, hợp tác chặt chẽ giữa các bên, mang lại hiệu quả bền vững và tiết kiệm nhất.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Long - Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và tiết kiệm năng lượng - Tổng cục Năng lượng - Bộ Công thương cho biết, mặc dù nguồn tài nguyên về năng lượng của nước ta vô cùng phong phú, nhưng đến thời điểm hiện tại, sự phát triển của ngành năng lượng chưa tương xứng với sự phát triển kinh tế, xã hội. Dự kiến tới năm 2050, nhu cầu năng lượng trên toàn cầu sẽ tăng 50% và tạo ra một khoảng cách lớn về cân bằng cung – cầu. Cũng theo dự báo, đến năm 2050, nhu cầu về năng lượng ở Việt Nam sẽ tăng khoảng 15 lần so với thời điểm hiện tại. Nếu không kịp thời có những chính sách phát triển bền vững, chúng ta có thể đứng trước nguy cơ thiếu hụt năng lượng trong tương lai.

Việt Nam đứng trước nguy cơ thiếu hụt năng lượng - 1

Nhiều thiết bị, hệ thống giải pháp tiết kiệm năng lượng tại hội nghị được người tiêu dùng quan tâm.

Ông Cù Huy Quang - Chuyên gia tiết kiệm năng lượng – Tổng cục Năng lượng cho biết: “Trong giai đoạn 2010 -2020, Việt Nam đã xuất hiện sự mất cân đối cung cầu của các nguồn năng lượng nội địa. Đến năm 2030, nhiều khả năng nước ta sẽ chuyển từ một nước xuất khẩu năng lượng thành một nước nhập khẩu nếu tình hình dử dụng năng lượng vẫn diễn ra như hiện nay. Do đó, cần có những cách tiếp cận thông minh để giúp doanh nghiệp và người dân, đặc biệt ở các khu đô thị đang phát triển mạnh ở Việt Nam quản lý năng lượng hiệu quả và nhận thức được tầm quan trọng của tiết kiệm năng lượng cũng như tích cực áp dụng các giải pháp tiết kiệm năng lượng”.

Với vai trò đầu mối quản lý về lĩnh vực năng lượng, nhiều năm qua, Bộ Công thương đã chủ trì và phối hợp thực hiện nhiều chương trình hướng dẫn sử dụng nguồn năng lượng hợp lý và hiệu quả. Trong đó có chương trình “mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả” đã được triển khai thực hiện một cách sâu rộng và đạt được nhiều thành công.  

Minh Nghĩa

Tin đọc nhiều

Mái vòm thông minh giành giải nhất cuộc thi “Em vui sáng tạo” Với sự điều khiển của bo mạch Arduino, mái vòm sẽ tự động...
Lễ trao giải thưởng Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM (I-Star 2018) Giải thưởng Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP.HCM năm 2018...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
TP.HCM: Trao 550 triệu đồng cho tổ chức, cá nhân đạt giải thưởng I-Star 2018 Giải thưởng Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM năm 2018...